Wednesday, 09/11/2016 - 01:06:20

Trump đắc cử tổng thống, trái với dự đoán

Tổng Thống đắc cử Donald Trump
Ông Donald Trump đang đưa ngón tay cái lên trước đám đông trong lúc đọc diễn văn đón nhận chiến thắng tại New York Hilton Midtown vào sáng sớm thứ Tư, ngày 9 tháng 11, 2016 tại thành phố New York. Ông Trump đã thắng bà Hillary Clinton để trở thành vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. (Mark Wilson/ Getty Images
 
Một cuộc đua tổng thống đã gay cấn cho đến phút chót mặc dù gây chia rẽ người Mỹ, với ông Donald Trump đã đạt mức thắng 276 phiếu cử tri đoàn cao hơn 218 của bà Hillary Clinton, với phiếu được đếm rạng sáng thứ Tư. Bà Clinton đã gọi điện thoại nhìn nhận thua cuộc và chúc mừng ông Trump, trước khi ông lên sân khấu và tuyên bố đắc cử tổng thống. Ông sẽ là vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.


Chiến thắng của ông đã rất bất ngờ và trái với dự đoán của nhiều người. Nhưng khi phân tích thành phần cử tri tại các tiểu bang, người ta biết tại sao ông thắng, trong khi bà Clinton phải thua.

Ông Trump đã giành được phiếu tại miền quê và những nơi có đông người da trắng, nhiều hơn so với các ứng cử viên Cộng Hòa khác trước đây.

Trong khi đó, bà Clinton chiếm được phiếu tại thành phố lớn có đông dân thuộc các chủng tộc khác nhau và đa dạng. Tuy nhiên, bà đã không chiếm được nhiều phiếu của người thiểu số ở những nơi mà ông Barack Obama từng lấy được phiếu và thuộc đảng Dân Chủ.

Không chỉ ở miền quê và nơi có đông người da trắng, ông Trump cũng lấy được một phần phiếu của thành phần lao động. Đây là thành phần cử tri thường bỏ phiếu cho Dân Chủ, và đó là lý do đưa đến sự việc cuộc đua giữa hai người đã khít khao hơn dự đoán rất nhiều.

Với chiến thắng bất ngờ của tỷ phú Trump, Đảng Cộng Hòa sẽ nắm chính toàn quyền tại Hoa Thịnh Đốn, vì đảng này đã duy trì được quyền kiểm soát tại cả hai Thượng Viện và Hạ Viện, mặc dù có một số nghị sĩ và dân biểu Cộng Hòa bị thất cử.

Những cuộc thăm dò ý kiến bên ngoài những nơi bỏ phiếu cho thấy bà Clinton đã không thể tạo được thành quả với cử tri tương tự như Tổng Thống Barack Obama từng làm trước đây trong cả hai cuộc bầu cử. Một thí dụ điển hình là tại Philadelphia, một thành phố hầu như lúc nào cũng bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ, lần này số phiếu dành cho bà Clinton đã thấp hơn hàng chục ngàn lá phiếu so với của ông Obama vào năm 2012. Thành phố Detroit ở Michigan cũng rơi vào trường hợp tương tự.

Ông Trump đã thắng phiếu bất kể sự tiên đoán của nhiều người. Họ từng cho rằng ông không được sự ủng hộ từ các nhóm thiểu số, vì ông từng nói những câu miệt thị di dân từ Mễ Tây Cơ và đề nghị ngăn chặn người Hồi Muslim vào nước Mỹ.

                                                          Và thất vọng trong ngày bầu cử
Cách nơi ông Donald Trump đọc diễn văn không xa, cũng trong thành phố New York vào đêm thứ Ba, những người ủng hộ bà Hillary Clinton đã buồn bã trước kết quả bầu cử được công bố trên màn ảnh tại Jacob K. Javits Convention Center. (Aaron P. Bernstein/ Getty Images)

Thế nhưng kết quả sơ khởi cho thấy ông đã lấy được phiếu của người thiểu số nhiều hơn so với ông Mitt Romney của đảng Cộng Hòa bốn năm trước đây. Ông được 29% phiếu của người Hispanic, 2 điểm cao hơn so với của ông Romney, và cũng 29% phiếu của người gốc Á Châu, 3 điểm cao hơn so với ông Romney.

Với số phiếu lấy được từ các nhóm thiểu số, tuy không nhiều so với ứng cử viên của đảng Dân Chủ, ông Trump còn thu hút rất mạnh số phiếu từ thành phần lao động mà người Mỹ gọi là giới cổ xanh. Thành phần này làm việc trong các hãng xưởng ở thành phố và lao động ở miền quê.

Từ khi kết quả phiếu được bắt đầu loan báo trên các hệ thống truyền thông từ chiều thứ Ba, ông Trump đã dẫn trước bà Clinton, khác với dự đoán là bà Clinton sẽ có lợi thế hơn, giành được phiếu sớm hơn tại một số tiểu bang ở miền Đông nước Mỹ. Thế nhưng từng tiểu bang một, từ miền Đông như North Carolina, New Hampshire, đến trung tây như Michigan và Wisconsin, kết quả đã ngang ngửa cho đến phút chót nghiêng về phía ông Trump.

Đến gần nửa đêm theo giờ California, tức giờ miền tây, và đã quá nửa đêm ở miền đông, các tiểu bang như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin cho thấy bà Clinton bị dẫn trước, và bà rất cần phải thắng các tiểu bang này.

Số cử tri tham gia bầu cử đã đông đảo tại nhiều tiểu bang. Với sự ủng hộ mạnh từ thành phần thiểu số, đặc biệt là người Latino và thành phần có bằng cấp đại học, tại các tiểu bang ngang ngửa như Florida và Nevada, ban vận động của bà Clinton đã sớm tiên đoán họ sẽ thắng. Thế nhưng trong những ngày vận động cuối cùng, ông Trump đã nhắm vào thành phần lao động, những người không có bằng cấp đại học da trắng. Kết quả cho thấy ông đã lấy được rất nhiều phiếu của thành phần cử tri này.

Những người ủng hộ ông Donald Trump đang vui mừng tại New York Hilton Midtown. Ông Trump đã thắng phần lớn vì lấy được phiếu của đa số người da trắng và thành phần lao động, trong khi bà Clinton không được nhiều phiếu ở những nơi từng dồn phiếu cho ông Barack Obama bốn năm trước. (Chip Somodevilla/Getty Images)


Về phía cử tri gốc thiểu số, người da đen đã không đi bầu đông đảo trong ngày thứ Ba vừa qua, như họ từng làm trong hai kỳ bỏ phiếu cho ông Obama trước đây. Sự kiện đó khiến bà Clinton bị suy yếu tại các thành phố lớn, nơi mà cử tri lao động đã bị ông Trump nhắm vào để lấy phiếu.

Thế nhưng vấn đề ở đây không phải là điểm yếu của bà Clinton, mà là điểm mạnh của ông Trump. Ông đã tận dụng được thái độ chống chính phủ, bất mãn của nhiều thành phần trong xã hội để lấy phiếu của họ, cho dù ông đã làm nhiều điều tự hại cho mình và tuyên bố gây xung đột với người khác.

Trước sự việc ông Trump có thể đắc cử tổng thổng, hầu hết các thị trường chứng khoán trên thế giới đã bị sụt giảm vào sáng sớm thứ Tư tại các quốc gia ở Á Châu. Sự sụt giá này sẽ có ảnh hưởng tương tự trên thị trường Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp