Saturday, 10/03/2018 - 07:02:05

Trump: Cuộc gặp Kim đang được trù tính

HOA THỊNH ĐỐN - Một ngày sau khi làm thế giới bất ngờ với tuyên bố sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, Tổng Thống Donald Trump khẳng định cuộc gặp mặt lịch sử đang được thu xếp. Hôm thứ Bảy, ông Trump viết trên Twitter rằng, một cuộc đàm phán với Bắc Hàn "đang được lên kế hoạch về thời gian và địa điểm.”
Theo tổng thống Hoa Kỳ, đây sẽ là một cuộc đàm phán "rất có lợi cho thế giới.” Tuy nhiên, phía Bắc Hàn vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về cuộc gặp gỡ này. Trước đó, đặc sứ của Nam Hàn cho biết, cuộc gặp sẽ diễn ra vào tháng 5, nhưng thời gian và địa điểm cụ thể vẫn chưa quyết định. Giới truyền thông cho biết, Tổng Thống Trump quyết định đối thoại với Bắc Hàn mà không hỏi ý kiến bất kỳ cố vấn nào trong nội các của ông.
Trước đó, Thư Ký Báo Chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết, Bắc Hàn đã "hứa sẽ phi hạt nhân hóa" và cuộc gặp gỡ với Bắc Hàn chỉ xảy ra nếu Bình Nhưỡng "có những hành động cụ thể. Tuy nhiên, bà Sanders không nói rõ những hành động mà Hoa Kỳ trông đợi là gì. Việc một tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm gặp gỡ một nhà lãnh đạo Bắc Hàn là điều chưa từng xảy ra trong quá khứ. Trước đây, cựu Tổng Thống Bill Clinton và Jimmy Carter từng đến thăm Bắc Hàn, nhưng khi họ đã mãn nhiệm.

Hoa Kỳ có thể không đánh thuế Úc
HOA THỊNH ĐỐN – Tổng Thống Trump đang làm việc với Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull về những thỏa thuận để Úc không phải chịu mức thuế nhôm, thép mới của Hoa Kỳ. “Ông ấy cam kết về mối quan hệ quân sự và thương mại công bằng và có qua có lại,” ông Trump viết trên Twitter hôm thứ Sáu, nhắc đến Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull. "Chúng tôi đang nỗ lực làm việc về một thỏa thuận an ninh, để Hoa Kỳ không phải đánh thuế thép, nhôm lên đồng minh Úc.”
Tổng Thống Trump hôm thứ Năm đã thực hiện một trong những lời hứa gây tranh cãi nhất trong chiến dịch tranh cử tổng thống, khi ký lệnh đánh thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập cảng, ngoại trừ từ Canada và Mexico. Giá trị xuất cảng thép và nhôm của Úc sang Hoa Kỳ có giá trị hơn $314 triệu Mỹ kim vào năm ngoái. Ngay sau khi ông Trump viết trên Twitter, Thủ Tướng Turnbull khẳng định mối quan hệ giữa 2 đồng minh là công bằng và có đi có lại. Lên tiếng trước các phóng viên vào hôm thứ Bảy, ông Turnbull cho biết Tổng Thống Trump đã xác nhận với ông rằng, quy định thuế mới sẽ không áp đặt đối với thép và nhôm Úc, và điều đó “tốt cho việc làm ở cả hai nước.” Tuy nhiên, tin tức này chưa được Tòa Bạch Ốc chính thức xác nhận.

Tillerson hủy lịch trình đi Kenya vì sức khỏe
NAIROBI - Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Steve Goldstein cho biết, Ngoại Trưởng Rex Tillerson cảm thấy không khỏe sau ngày làm việc hôm thứ Sáu, và đã phải hủy lịch trình của ngày thứ Bảy. "Một số sự kiện sẽ diễn ra mà không có ông Tillerson. Các nhân viên đang xem xét sắp xếp lại lịch trình một số sự kiện khác,” ông Goldstein nói thêm. Ngoại Trưởng Tillerson hiện đang có chuyến thăm Kenya. Theo lịch trình, ông Tillerson hôm thứ Bảy lẽ ra phải đi đặt vòng hoa tưởng niệm nạn nhân vụ đánh bom tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Nairobi năm 1998, và dự sự kiện về chương trình y tế hỗ trợ bệnh nhân AIDS.
Ông Tillerson, 65 tuổi, đang trong ngày thứ tư của chuyến công du châu Phi. Trước Kenya, ông đã đến Ethiopia, Djibouti, và dự kiến sẽ ​​thăm Nigeria và Chad. Trong hành trình, ông vẫn tham gia từ xa các cuộc thảo luận của chính quyền về cuộc gặp giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un sắp tới.

Bitcoin mất giá 1 phần 4 tuần này
NEW YORK - Từ $11,500 Mỹ kim hôm thứ Hai, giá mỗi đồng tiền ảo Bitcoin vào chiều thứ Bảy chỉ còn $8,500 Mỹ kim. Tổng cộng cả tuần, Bitcoin đã mất giá hơn $2,000 Mỹ kim, sau khi rơi xuống dưới ngưỡng tâm lý quan trọng $10,000 Mỹ kim cách đây vài ngày. Vào tuần trước, Bitcoin tăng khá mạnh, từ $9,400 Mỹ kim lên $11,500 Mỹ kim. Dù vậy, hàng loạt tin tức xấu trong tuần này đã khiến thị trường tiền ảo lung lay.
Hôm thứ Tư, sàn Binance ở Hong Kong cho biết phát hiện một số giao dịch bất thường, và một số trương mục có thể đã bị lợi dụng để lừa đảo. Sau đó, sàn này tuyên bố các giao dịch này đã được đảo ngược. Cũng trong cùng ngày, một báo cáo về việc bán tài sản từ sàn tiền ảo đã sụp đổ - Mt. Gox - càng khiến tình hình trở nên tồi tệ. Theo đó, luật sư kiêm người giám sát số tài sản này - Nobuaki Kobayashi - thông báo đã bán khoảng $400 triệu Mỹ kim Bitcoin và Bitcoin Cash, đồng thời dự định hỏi ý tòa án về việc bán thêm.
Ủy Ban Chứng Khoán Hoa Kỳ SEC tuần này cũng cho biết, các sàn tiền ảo sẽ phải ghi danh với SEC nếu muốn cung cấp dịch vụ giao dịch “tài sản kỹ thuật số với chứng khoán.” Trước đó, SEC cũng phát ra hàng chục trát hầu tòa và giấy đề nghị cung cấp thông tin, với các hãng công nghệ và cố vấn trong ngành này. Ngoài ra, vào thứ Năm, cơ quan Dịch Vụ Tài Chính Nhật Bản đã gởi giấy phạt tới nhiều sàn tiền ảo, và yêu cầu các sàn Bit Station và FSHO ngừng hoạt động trong 1 tháng.

Tàu do thám Nga tiến gần biển Mỹ
GEORGIA - Hải quân đang theo dõi sát mọi hoạt động của một tàu do thám Nga, được nhìn thấy xuất hiện trở lại ở ngoài khơi vùng biển phía đông nam Hoa Kỳ trong tuần này. Tàu do thám Nga SSV-175 Viktor Leonov xuất hiện gần căn cứ tàu ngầm Kings Bay - nơi đồn trú của 6 trong số 14 tàu ngầm hỏa tiễn đạn đạo lớp Ohio của Hải quân. Kings Bay cũng là nơi lắp ráp và bảo dưỡng các hỏa tiễn UGM-133 Trident II, được trang bị cho tàu ngầm lớp Ohio.
Tàu Viktor Leonov của Nga vẫn hoạt động trong vùng biển quốc tế, nhưng chỉ cách căn cứ Kings Bay ở Georgia vài chục dặm. Đây không phải lần đầu tiên tàu này bị phát hiện đến gần khu vực quân sự của Hoa Kỳ. Các quan sát viên Hải quân đã chú ý tới tàu Viktor Leonov, ngay từ khi tàu này rời khỏi thủ đô Port of Spain của Trinidad & Tobago hồi tháng 1.
Đây là lần thứ ba Viktor Leonov, tàu trinh sát điện tử của Hạm đội phương Bắc Nga, xuất hiện gần vùng biển Hoa Kỳ kể từ năm ngoái. Trước đó, con tàu này cũng nhiều lần đi qua vùng biển phía đông Hoa Kỳ từ năm 2014. Trong 2 lần gần đây nhất vào tháng 2, 2017 và tháng 2, 2018, Viktor Leonov được nhìn thấy tiến sát căn cứ Kings Bay và bờ biển tiểu bang Virginia.
Theo giới chuyên gia, tàu do thám Nga có thể đang khảo sát vùng biển xung quanh Kings Bay, để tìm hiểu cách các tàu ngầm Hoa Kỳ ra vào căn cứ này. Viktor Leonov là tàu do thám được trang bị hỏa tiễn đất đối không. Khả năng chính của tàu là ngăn chặn các thông tin liên lạc và thu thập dữ liệu, nhằm đối phó với năng lực phát hiện tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ. Tàu được trang bị công nghệ do thám tiên tiến, và được thiết kế để bắt được các tín hiệu tình báo.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp