Wednesday, 02/01/2019 - 09:00:51

Trump công bố nhiều kế hoạch về Bắc Hàn và Syria, đánh lạc hướng dư luận về vụ chính quyền bị đóng cửa

HOA THỊNH ĐỐN - Trong cuộc họp nội các vào thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump cho biết ông đã nhận được bức thư từ Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và sẽ sắp xếp cuộc gặp với ông Kim "trong tương lai không xa" để đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. "Ông ấy muốn gặp mặt. Tôi cũng muốn gặp mặt,” Tổng Thống Trump nói khi mở lá thư tại cuộc họp nội các.

Ngoài ra, ông Trump cũng cho rằng các cam kết của ông với Bắc Hàn đã giúp ngăn chặn cái điều mà theo ông "đã có thể trở thành Đệ Tam Thế Chiến.” “Nói thật, nếu không phải chính quyền của tôi mà là một chính quyền khác... quý vị sẽ ở trong một cuộc chiến ngay bây giờ. Quý vị sẽ có một cuộc chiến lớn ở châu Á và sẽ không hề dễ chịu,” ông Trump nói.

Trong cùng ngày, ông Trump viết trên Twitter rằng: "Kim Jong Un nói Bắc Hàn sẽ không chế tạo hay thử nghiệm vũ khí hạt nhân, hoặc chuyển giao chúng cho các bên khác - và ông ấy đã sẵn sàng gặp Tổng Thống Trump bất kỳ lúc nào.” Trong bài diễn văn năm mới hôm thứ Ba, chủ tịch Bắc Hàn nói rằng ông hy vọng có thêm các cuộc gặp bàn về vấn đề hạt nhân với Tổng Thống Trump trong năm 2019. Tuy nhiên, ông Kim cũng khuyến cáo Washington không nên thử thách sự kiên nhẫn của Bình Nhưỡng bằng việc gây áp lực và trừng phạt.

Cũng trong cuộc họp nội các ngày thứ Tư, về vấn đề Syria, Tổng Thống Trump cho rằng việc rút quân khỏi Syria cần thực hiện một cách "khôn ngoan" và không cần phải thực hiện ngay lập tức. Ông Trump nói quân đội nước này sẽ rút khỏi Syria "sau một khoảng thời gian nhất định,” đồng thời khẳng định ông chưa từng đưa ra thời hạn rút toàn bộ binh sĩ trong vòng 4 tháng như truyền thông đưa tin trước đó. "Chúng ta đang rút khỏi Syria và chúng ta sẽ rút quân một cách khôn ngoan. Tôi chưa từng nói rằng các binh sĩ sẽ rút quân ngay lập tức,” ông Trump nói nhưng không cho biết quân đội Hoa Kỳ sẽ ở lại Syria bao lâu.

Trước đó, ông Trump vào ngày 19 tháng 12 bất ngờ tuyên bố sẽ rút toàn bộ 2,000 binh sĩ khỏi Syria với lý do đã đánh bại hoàn toàn phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo ISIS, bất chấp những lời khuyên của các viên chức quân sự. Quyết định rút quân của Trump đã khiến Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF), với thành phần chính là dân quân người Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn, hết sức thất vọng, do họ đã cùng Washington chống ISIS suốt nhiều năm qua. Sau khi Hoa Kỳ rút quân, SDF sẽ phải cùng lúc chống lại áp lực của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc và tàn quân ISIS ở phía đông nam.

Ông Trump tuyên bố ông không hài lòng với việc người Kurd bán dầu cho Iran, nhưng ông "vẫn muốn bảo vệ người Kurd.” Dù vậy, ông không muốn lính Mỹ hiện diện ở Syria vô thời hạn. "Ở đó chỉ có cát sa mạc và cái chết,” ông Trump nói.

Các nguồn tin địa phương cho biết SDF đang kêu gọi hỗ trợ từ Nga và thuyết phục các nước phương Tây khác lấp chỗ trống sau khi Hoa Kỳ rút quân. Khu vực do SDF kiểm soát chiếm khoảng 1 phần 4 diện tích Syria, phần lớn ở phía đông sông Euphrates.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements