Tuesday, 28/01/2020 - 07:02:26

Trump công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông

Tổng Thống Donald Trump vào thứ Ba đã công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông, hứa hẹn sẽ duy trì Jerusalem là thủ đô không thể bị chia cắt của Israel. Kế hoạch của Tổng Thống Trump sẽ công nhận quốc gia Palestine độc lập, đồng thời cũng công nhận chủ quyền của Israel đối với khu định cư vùng West Bank.
Israel sẽ đồng ý ngừng các hoạt động tái định cư trong vòng 4 năm, trong lúc thương lượng đàm phán với Palestine về quá trình thành lập quốc gia. Lên tiếng bên cạnh Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump nói kế hoạch của ông có thể là “cơ hội cuối cùng” cho người Palestine.
Kế hoạch hòa bình, vốn có mục tiêu giải quyết một trong các cuộc xung đột dài nhất trong lịch sử thế giới, được soạn thảo dưới sự giám sát của con rể Tổng Thống Trump, ông Jared Kushner. Đây là kế hoạch chi tiết nhất của Hoa Kỳ cho đến nay nhằm phá vỡ sự bế tắc vốn đã kéo dài giữa Israel và Palestine từ vài năm qua.
Theo kế hoạch mới, quốc gia Palestine sẽ có diện tích lớn gấp đôi vùng đất mà người Palestine đang kiểm soát hiện nay, và sẽ được kết nối bằng mạng lưới đường bộ. Tuy nhiên, tổ chức Palestine Tự Do (PLO) đã từ chối các đề nghị này, cho rằng bản kế hoạch quá thiên vị cho Israel. Trong thông cáo báo chí, tổ chức PLO nói kế hoạch của Hoa Kỳ đã công nhận việc Israel sát nhập các vùng đất mà nước này chiếm đóng. Trước đó trong ngày thứ Ba, hàng ngàn người Palestine đã biểu tình tại Dải Gaza, trong khi quân đội Israel điều động thêm viện quân tới vùng West Bank.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements