Tuesday, 31/07/2018 - 09:01:24

Trump có ý định giảm thuế $100 tỷ cho giới thượng lưu mà không cần Quốc Hội


Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin (phải) đã bàn với Tổng Thống Trump về kế hoạch giảm thêm thuế cho giới giàu có. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Ngay sau khi được bầu lên chức tổng thống, ông Donald Trump được quay phim khi đi vào một nhà hàng sang trọng ở thành phố New York và nói với những người khách rằng, “Chúng tôi sẽ giảm thuế cho quý vị - đừng lo lắng.” Và ông ta giữ lời hứa.

Sau khi đã ký một dự luật thuế đem lại lợi ích một cách không cân xứng cho các đại công ty và giới nhà giàu, chính phủ Trump đang xem xét một động thái đơn phương để cắt giảm thêm $100 tỷ Mỹ kim tiền thuế, chính yếu là cho những người giàu có.

Vào chiều thứ Hai, báo New York Times đưa tin rằng chính phủ Trump đang xem xét việc qua mặt Quốc Hội và tìm cách cắt giảm thuế trên mức tăng vốn (capital gain). Đây là một thao tác bấp bênh về mặt pháp lý, nhưng nếu được thực hiện thì sẽ làm lợi rất nhiều cho những người giàu.

Trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 ở Argentina hồi tháng Bảy, Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin nói rằng bộ này đang “nghiên cứu xem họ có thể dùng quyền hạn của họ hay không, để cho phép người Mỹ được giảm thuế vì sự lạm phát.”

Các giới chức đang xem liệu họ có thể thay đổi cách thức định nghĩa “chi phí” là gì, để tính toán những mức tăng vốn được giảm thuế.

Một khoản thuế tăng vốn được áp dụng khi một nhà đầu tư bán một tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu. Ở Mỹ, thuế suất tăng vốn thường là 20 phần trăm, cộng với một mức thuế 3.8% trong lọiitức đầu tư ròng để tài trợ cho Obamacare.

Nếu một người có lợi tức cao chi ra $100,000 vào cổ phiếu trong năm 1980, sau đó bán lại cổ phiếu đó với giá $1 triệu vào ngày hôm nay, người đó sẽ mắc nợ thuế trên số tiền $900,000. Nhưng nếu giá mua ban đầu của người đó đã được điều chỉnh cho lạm phát, nó sẽ là khoảng $300,000 đô la, giảm bớt mức “tăng” vốn có thể chịu thuế xuống còn $700,000. Điều đó sẽ tiết kiệm được $40,000 cho nhà đầu tư đó.
Bản tin của báo Times ngay lập tức dẫn đến những lời chỉ trích từ phía Dân Chủ.

Lãnh tụ khối thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer nói, “Vào một thời điểm khi tình trạng thâm thủng vượt ra khỏi tầm kiểm soát, tiền lương vẫn giữ nguyên mức, và những người giàu nhất đang làm ăn khấm khá hơn bao giờ hết, việc đem lại một lợi thế khác nữa, cho thành phần giàu có một phần trăm hàng đầu, là một việc gây ra phẫn nộ và cho thấy bản chất đích thực của phe Cộng hòa.

“Hơn nữa, ông Mnuchin nghĩ rằng ông có thể tự làm lấy điều đó, nhưng mọi người đều biết rằng điều này phải được thực hiện bởi luật pháp. Nếu đề nghị này được xem xét tại Quốc Hội, nó sẽ không được thông qua.”
Sự giảm thuế, nếu có, sẽ bị phản đối từ phía Dân Chủ vốn chống chính sách thuế của đảng Cộng Hòa, trong lúc đảng Cộng Hòa đang ra sức thuyết phục các cử tri thuộc tầng lớp trung lưu về lợi ích của việc cắt giảm thuế, mà Tổng Thống Trump đã ký để biến thành đạo luật chính thức vào cuối năm ngoái.

Một đề nghị được xem xét tại Bộ Tài Chánh sẽ không cần sự biểu quyết tại Quốc Hội và dùng quy định của liên bang để lập danh mục cho những khoản tăng vốn cho lạm phát. Đây là một mức tăng $100 tỷ cho những người có lợi tức cao.

Một hành động giảm thuế mà không cần Quốc Hội như vậy có hợp pháp hay không thì vẫn chưa rõ ràng - thậm chí Mnuchin cũng nhấn mạnh với báo Times rằng ông không biết chắc chắn việc đó có hợp pháp hay không.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising