Sunday, 11/12/2016 - 12:21:21

Trump, CIA đụng độ về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ

Giám Đốc CIA John Brennan tại một hội nghị trong tháng Chín. Vào đầu năm sau, ông Brennan và ông Donald Trump sẽ khó tránh khỏi tranh cãi công khai về hoạt động của CIA. (Mark Wilson/ Getty Images)

 

Bầu không khí bất hòa giữa ông Donald Trump và cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đang gia tăng và bùng nổ công khai vào ngày thứ Bảy. Tổng thống đắc cử đã chế nhạo bản phúc trình của cơ quan tình báo CIA về các gián điệp của Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử vừa qua để giúp ông Trump đắc cử.

Sự gia tăng căng thẳng đang tiến tới một cuộc tranh chấp lớn giữa ông Trump và các viên chức cao cấp nhất trong lãnh vực tình báo, khiến một số viên chức nói rằng bầu không khí đang ngột ngạt chưa từng thấy trong mấy thập niên giữa tổng thống và các cơ quan của chính quyền.

Vào ngày thứ Sáu, nhật báo The Washington Post đã loan tin rằng Cơ Quan Tình Báo Trung Ương, tức CIA, đã thẩm định rằng chính phủ Nga đã có can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống, không chỉ nhằm phá hoại để chọc tức chính phủ Mỹ mà nhằm đưa ông Trump vào Tòa Bạch Ốc.

Phản ứng tức tối của ông Trump sẽ khiến cho sự rạn nứt vốn đã có sẵn giữa ông và các cơ quan tình báo sẽ càng tệ hại hơn, khiến cho nhiều người thắc mắc làm sao chính phủ mới của Trump sẽ hoạt động khi đang có tranh chấp với 16 cơ quan tình báo dưới quyền của ông, trước các vấn đề quan trọng cho an ninh quốc gia như phản gián và chiến tranh điện toán chống tin tặc. Vào ngày thứ Sáu, ban bàn giao chính quyền của ông Trump đã bác bỏ thẩm định của CIA là không đáng tin cậy, tương tự như chính phủ Mỹ từng nói Iraq có vũ khí tiêu diệt hàng loạt nhiều năm trước đây.

Ông Paul Pillar, cựu phó giám đốc của Trung Tâm Phản Gián của CIA, có nhận xét với báo Washington Post hôm thứ Bảy, “Với ông Trump có khuynh hướng thích trả thù và nổi tiếng da mỏng (rất nhạy cảm), sự bất hòa có thể đưa đến một quan hệ thiếu tin tưởng và ác cảm lâu dài giữa tổng thống và cộng đồng tình báo.”

Các viên chức tình báo đã bày tỏ sự quan tâm và hoang mang rằng một chính phủ công khai thù nghịch với các cơ quan tình báo sẽ khiến cho họ khó làm được nhiệm vụ và vai trò của họ. Viên chức tình báo cao cấp nói với báo Post, “Tôi không biết hậu quả sẽ ra sao. Sau ngày (tuyên thệ tổng thống) 20 tháng Giêng, chúng ta sẽ bước vào một lãnh thổ không đường lối.”

Ông Pillar nói thêm, “Tất cả những gì mà người ta đã biết về cá tính và khuynh hướng thù hằn của ông Trump, tình trạng sẽ còn tệ hại hơn nhiều” so với thời tổng thống Richard Nixon, một vị lãnh đạo cũng từng có một quan hệ không tốt lành với cộng đồng tình báo.

Sự căng thẳng giữa ông Trump và các cơ quan tình báo còn có thể tăng thêm nữa, khi mà hàng chục phân tích gia đã được Tổng Thống Barack Obama ra lệnh điều tra về sự can thiệp của chính phủ Nga qua các tin tặc làm việc cho Nga, và các phân tích gia này sẽ trình báo cáo của họ trước ngày ông Trump nhậm chức tổng thống.

Cầm đầu cuộc điều tra sự can thiệp của Nga là ông James R. Clapper Jr., người đang giữ chức Giám Đốc của Tình Báo Quốc Gia. Mục tiêu của cuộc điều tra là đưa ra sự thẩm định chắc chắn về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử. Các phụ tá của ông Obama đã cam kết sẽ cho công chúng biết càng nhiều chi tiết mà họ có thể cung cấp một khi có bản phúc trình của các phân tích gia.
Bản phúc trình đó sẽ gây thêm rắc rối cho mối quan hệ giữa Trump và cộng đồng tình báo, khi mà ông đã nhiều lần miệt thị sự làm việc của cộng đồng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp