Friday, 09/08/2019 - 07:59:19

Trump chưa sẵn sàng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng Thống Donald Trump ngày thứ Sáu cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đàm phán thương mại, nhưng sẽ không vội vàng tiến tới thỏa thuận với Trung Quốc. "Chúng tôi đang thảo luận với Trung Quốc nhưng chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận, và chúng tôi sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra,” Tổng Thống Trump nói tại Tòa Bạch Ốc trước khi lên đường tới khu resort ở New Jersey.
Ông Trump nói rằng Trung Quốc "muốn làm điều gì đó,” còn ông "chưa sẵn lòng.” "Với 25 năm bị Trung Quốc lợi dụng, tôi chưa nhanh chóng đi đến thỏa thuận như vậy,” ông Trump tuyên bố.
Tổng thống còn khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ không làm ăn với hãng Huawei của Trung Quốc trong thời điểm hiện nay, dù điều đó có thể thay đổi khi hai bên đạt được thỏa thuận thương mại. Hoa Kỳ và Trung Quốc hồi tháng 5 gần như đạt được thỏa thuận thương mại, nhưng Chủ Tịch Tập Cận Bình được cho là đã ra quyết định thay đổi vào phút chót khiến thỏa thuận bị đổ bể.
Lệnh "đình chiến" được ông Trump và ông Tập thỏa thuận vào cuối tháng 6, khi họ gặp nhau bên lề hội nghị G20 ở Nhật. Tuy nhiên, lệnh "đình chiến" không kéo dài khi ông Trump vào ngày 1 tháng 8 tuyên bố đánh thuế 10% đối với $300 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9, và không bao gồm $250 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc đã chịu thuế 25%.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements