Monday, 19/11/2018 - 08:23:22

Trump chưa dứt khoát với Mohammed

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Sau nhiều cân nhắc, hôm thứ Sáu, 16/11/18, cơ quan tình báo CIA của Mỹ kết luận là chính thái tử Mohammed bin Salman, người thật sự cầm quyền tại Saudi Arabia ra lệnh giết ký giả Jamal Khashoggi - một nhà bình luận người Saudi.

Ông Khashoggi vì chống chánh sách tàn bạo của Mohammed, đã phải bỏ xứ Saudi, sống lưu vong tại Hoa Kỳ, nhưng vẫn viết trên tờ Washington post chỉ trích Mohammed.


Ký giả Jamal Khashoggi


Và Thái Tử Mohammed bin Salman

Hôm mùng 2 tháng Mười, 2018, ông đến tòa lãnh sự của Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để xin bản sao án ly dị của ông với bà vợ cũ, hầu chứng minh tình trạng độc thân của ông, để đủ điều kiện làm đám cưới với một cô sinh viên người Turkey.

Tại đó, ông bị giết.
Sau gần hai tháng điều tra, chính phủ Thổ, và toàn thế giới lên án Mohammed đã ra lệnh cho nhân viên thừa hành giết Khashoggi; Mỹ là nước cuối cùng làm việc lên án đó; nhưng ngay sau khi CIA công bố quan điểm của họ, Tổng Thống Mỹ Donald Trump, nói ông còn chờ một báo cáo cuối cùng, mới quyết định thái độ.
Dư luận báo chí Mỹ nêu lên câu hỏi, “Why Trump Is Sticking With the Saudi Crown Prince?”
(lý do nào khiến Trump dính với thái tử Saudi như vậy?)

Truyền thông Mỹ thắc mắc, vì độc giả Mỹ tò mò, rồi anh ký giả Mark Landler tìm tài liệu và viết trên tờ The New York Times ngày Chủ Nhật, 18/11/18: “Trong lúc chứng cớ đùn thành đống cáo buộc Thái Tử Mohammed giết ký giả Khashoggi, thì Tổng Thống Trump vẫn thoái thác không nhìn nhận việc Mohammed can dự vào án mạng tàn bạo đó.”

Ông còn ca ngợi Mohammed là một người đồng minh thực sự ngoạn mục (a truly spectacular ally) của Hoa Kỳ.

Trump nói ông không vội lên án Mohammed mà còn chờ một báo cáo đặc biệt, không ai biết bản báo cáo đó từ đâu đến, vì CIA -cơ quan tình báo cao nhất của Mỹ đã lên tiếng kết án Mohammed rồi.
Qua một chương trình phỏng vấn Fox News Sunday, Trump tuyên bố, “Có thật là có một người nào đó biết rõ việc này không?” Ông gạt bỏ, không đếm xỉa đến cuộn băng ghi âm do cơ quan kiểm thính của Thổ phổ biến những âm thanh họ ghi nhận được từ phút Khashoggi bước vào tòa lãnh sự Saudi, cho đến khi ông bị giết trong đó.

Trump nói tại sao ông lại phải nghe những âm thanh buồn thảm đó? Ông mệnh danh tài liệu đó là “a terrible tape” một cuộn băng khiếp đảm.

Đưa ra những dữ kiện đó rồi anh Lander nhận xét: “Thái độ của tổng thống là một bức minh họa sống động về mức độ ông đầu tư vào vị thái tử 33 tuổi của Saudi- nhân vật đã trở thành điểm tựa của chiến lược Hoa Kỳ tại Trung Đông.”

Không chỉ coi Mohammed là “điểm tựa” của chính sách Trung Đông, Trump còn coi ông con vua đó là khách hàng xộp nhất mua vũ khí Mỹ, dù Mohammed mới chỉ đặt mua, chứ chưa trả tiền.

Ký giả Lander còn nhận xét, “Ông Trump dính với Mohammed đến mức ông chấp nhận sự bất bình của những viên chức cao cấp trong ngành tình báo của Mỹ.”

Thể hiện của tình trạng bất bình đó là Bộ Ngoại Giao Mỹ ra tuyên cáo nói là truyền thông thiếu chính xác khi họ loan báo chính phủ Mỹ đã có quan điểm dứt khoát về việc giết ký giả Khashoggi.

Lander nhận xét là tổng thống dễ tính; chỉ cần Mohammed gọi điện thoại bảo ông là ông ta không hề giết Khashoggi là đủ để ông tin hơn tin CIA. Giống như khi dư luận Mỹ cáo buộc Nga chen lấn vào cuộc bầu cử Mỹ, ông gặp Tổng Thống Putin, hỏi ông này có chen lấn không, rồi bảo quốc dân “Putin nói ổng có chen lấn ai đâu.”

Tính cả tin của tổng thống đang khiến Hoa Kỳ trở thành cô lập -một mình tổng thống nói Thái Tử Mohammed vô tội trong lúc toàn thế giới kết ông ta vào tội giết ký giả để bẻ gẫy ngòi bút chỉ trích ông.
Trump đang cô lập trên diễn đàn thế giới, cô lập đến mức chính Do Thái -quốc gia đồng minh với cả Mỹ lẫn Saudi, cũng không lên tiếng bênh vực ông. Trong quốc nội, ông cũng không có đồng minh; đến ngay cả Nghị Sĩ Cộng Hòa Bob Corker, chủ tịch tiểu ban Ngoại Liên thượng viện cũng tweeted, “mọi dữ kiện đều chỉ về hướng Thái Tử Mohammed; chính ông ta đã ra lệnh giết ký giả Khashoggi.”

Thật ra tổng thống cũng biết việc Mohammed giết Khashoggi, và ông cũng đã ban hành một số biện pháp trừng phạt những người Saudi cận thần của Mohammed; ít nhất 17 nhân vật trong trào đình Saudi đã bị cấm cửa không được vào Mỹ du lịch hay xê dịch vì thương vụ nữa.

Riêng đối với Mohammed, tổng thống nói, “Ông ta là một người đồng minh tôi không muốn mất.”
Tổng thống kể ra là Mohammed đã đặt mua một số vũ khí của Hoa Kỳ, trị giá $110 tỉ; tuy nhiên nhiều viên chức Ngũ Giác Đài nói là trị giá thật sự của mối hàng chỉ có $14 tỉ rưỡi.

Dù $110 tỉ hay $14.5 tỉ thì món hàng tổng thống bán cho Mohammed cũng vẫn quá rẻ, vì món hàng đó không chỉ là vũ khí, mà còn là liêm sỉ Hoa Kỳ. Trong suốt chiều dài 300 năm lịch sử Hoa Kỳ vẫn là một quốc gia đạo đức, chưa bao giờ đồng lõa với tội ác.

Giờ này, chúng ta đồng lõa với tên sát nhân Mohammed trong hành động giết người diệt khẩu! Chính nghĩa trên thế giới này còn trông cậy vào đâu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements