Tuesday, 18/06/2019 - 07:24:50

Trump: Chiến dịch trục xuất hàng triệu di dân lậu sẽ bắt đầu tuần sau


Tổng Thống Donald Trump phát biểu tại Amway Center ở thành phố Orlando, Florida ngày thứ Ba. Đây là nơi ông bắt đầu cuộc vận động tái tranh cử tổng thống cho năm 2020. (Mandel Ngan/Getty Images)


Vào sáng thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nhắc lại rằng các viên chức di trú trong tuần tới sẽ khởi sự chiến dịch bắt giữ di dân lậu quy mô lớn, nhưng không cho biết chi tiết về kế hoạch này, ngoài tuyên bố là hàng triệu người sẽ bị trục xuất.

“Họ sẽ bắt đầu vào tuần sau, và những người vào Hoa Kỳ bất hợp pháp sẽ phải rời đi,” Tổng Thống Trump nói với phóng viên tại Tòa Bạch Ốc trước khi lên đường tới Florida, nơi ông sẽ chính thức khởi động cuộc vận động tái tranh cử cho năm 2020. Ông Trump cũng ca ngợi Mexico về các hành động mà ông nói là nước này đã thực hiện để ngăn cản dòng di dân đi về phía Hoa Kỳ.
Các viên chức liên bang nói rằng ít có khả năng sở di trú sẽ có thể trục xuất nhanh chóng “hàng triệu người,” nhưng thông báo của ông Trump viết trên Twitter hôm thứ Hai đã khiến nhiều thành phố trên khắp Hoa Kỳ lo ngại.

Tổng Thống Trump coi việc chống di dân lậu là mục tiêu trung tâm của chính phủ của ông, và nhiều khả năng sẽ quảng bá cho mục tiêu này trong chiến dịch tái tranh cử 2020.
Nỗ lực bắt giữ và trục xuất của chính phủ hiện vẫn không thể tiến triển nhanh, do bị phân tán nguồn lực để đối phó với nạn di dân lậu ở biên giới với Mexico. Tổng Thống Trump hiện đang chiến đấu tại “hai mặt trận,” bao gồm ngăn chận di dân lậu ở biên giới phía nam, và trục xuất các di dân lậu đã có mặt tại Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp