Wednesday, 20/06/2018 - 09:09:01

Trump chỉ thị ngưng chia rẽ các gia đình di dân, nhưng số phận của 2,300 em vẫn chưa rõ


Hét lớn cho người tỵ nạn
Nhiều người đã tham gia biểu tình bên ngoài tòa nhà Trump World Tower tại thành phố New York ngày thứ Tư, nhân Ngày Tỵ Nạn Thế Giới, 20 tháng Sáu. Họ kêu gọi chính phủ hãy bảo vệ người tỵ nạn cũng như di dân từ mọi nơi, kể cả những phụ nữ và trẻ em từ Nam Mỹ đang bị ngăn chặn tại biên giới miền Nam Hoa Kỳ. Trước áp lực từ cả hai đảng chính trị, Tổng Thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh chấm dứt chính sách tách rời cha mẹ và trẻ em mà ông đã cho thi hành trong mấy tuần qua tại biên giới miền Nam. Theo Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sự, hơn 2,300 trẻ em đã tách rời cha mẹ kể từ khi chính sách “không bao dung” được thi hành. (Drew Angerer/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump vào hôm thứ Tư đã ký một lệnh hành pháp chấm dứt chính sách di trú đang gây tranh cãi, vốn đã khiến hàng ngàn gia đình bị chia rẽ tại biên giới, và gây ra làn sóng chỉ trích từ đảng Dân Chủ và cả Cộng Hòa. Khi thông báo về sắc lệnh mới, Tổng Thống Trump cho biết, chính phủ sẽ “ngừng chia rẽ các gia đình, nhưng sẽ vẫn mạnh tay về vấn đề di dân, nếu không, Hoa Kỳ sẽ bị tràn ngập bởi người nhập cư lậu, tội phạm, và tất cả những điều không ai mong muốn.”

Tổng thống ký sắc lệnh tại phòng Oval vào lúc 3 giờ trưa, với sự hiện diện của Phó Tổng Thống Mike Pence và Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen. Theo sắc lệnh mới, chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện luật di trú một cách nghiêm khắc, tuy nhiên, sẽ vẫn duy trì sự toàn vẹn của các gia đình, bằng cách giam giữ các gia đình di dân chung với nhau, theo đúng quy định của luật pháp và sự cho phép của các nguồn lực. Mệnh lệnh của tổng thống sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Tuy nhiên, sắc lệnh mới sẽ không thay đổi tình trạng của các trẻ em đã bị tách rời khỏi cha mẹ, và sẽ không đưa các em đoàn tụ với gia đình. Cũng chưa rõ số phận của hơn 2,300 đứa trẻ sẽ ra sao. Những em này bị tách rời cha mẹ từ khi chính phủ Trump thi hành chính sách “không bao dung” tại biên giới miền Nam Hoa Kỳ.
Theo luật lệ hiện tại, những người cha mẹ có trách nhiệm tìm kiếm con em của họ đang bị Bộ Nội An tạm giữ, và tìm cách đoàn tụ với con em theo đúng thủ tục. “Đối với các trẻ em đang trong chương trình trẻ em di dân đơn độc, quá trình tìm người bảo lãnh sẽ vẫn diễn ra như thông thường,” phát ngôn viên Kenneth Wolf của Bộ Nội An nói.

Trong sắc lệnh, Tổng Thống Trump cũng nỗ lực giúp các đơn xin tị nạn của các gia đình di dân được giải quyết nhanh hơn tại tòa di trú, bằng cách ra lệnh cho Bộ Tư Pháp “ưu tiên” cho các trường hợp liên quan đến “các gia đình đang bị tạm giam.” Ngoài ra, Tổng Thống Trump cũng ra lệnh cho Bộ Tư Pháp yêu cầu tòa án cho phép được giam giữ các gia đình di dân vô thời hạn, cho tới khi quá trình xét duyệt đơn tị nạn của họ kết thúc.
Cũng trong ngày thứ Tư, Tổng Thống Trump một lần nữa đã kêu gọi Quốc Hội phê chuẩn dự luật di trú mới để giải quyết vấn đề di dân. Từ đầu tháng 5 đến nay, 2,342 trẻ em đã bị tách khỏi cha mẹ sau khi băng qua biên giới Hoa Kỳ, theo thống kê của Bộ Nội An. Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan hôm thứ Tư cho biết, viện lập pháp này sẽ tổ chức bỏ phiếu cho các dự luật di trú, bất chấp dấu hiệu cho thấy cả 2 dự luật đang được xem xét đều có thể sẽ không được phê chuẩn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp