Wednesday, 01/08/2018 - 07:58:03

Trump chê anh em Koch là "một trò đùa"


Hai anh em David và Charles Koch (Yahoo News)

COLORADO - Tổng Thống Donald Trump đã đưa ra một lời đả kích cay cú nhắm vào anh em Charles và David Koch, hai nhà hiến tặng rất lớn của đảng Cộng Hòa, gọi họ “hoàn toàn là một trò đùa.”

Trump viết những lời cay cú trên Twitter, sau khi một phát ngôn viên thuộc mạng lưới của anh em Koch tố cáo Tòa Bạch Ốc đang gây chia rẽ trong đảng.

Vì bị đụng chạm, vào ngày thứ Ba, Tổng Thống Trump nói rằng ông đã “liên tục đánh bại họ [Koch].”
Hôm thứ Hai, mạng lưới hiến tặng của gia đình Koch gây ra xôn xao qua việc từ chối ủng hộ một ứng cử viên Cộng hòa tại North Dakota, vốn là nơi từng dồn số phiếu áp đảo cho ông Trump trong cuộc bầu cử 2016. Lúc đó gia đình Koch cũng không ủng hộ ông Trump.

Tổ chức Americans for Prosperity (Những Người Mỹ Cho Sự Thịnh Vượng), tức nhánh chính trị và chính sách thuộc mạng lưới Koch, đã từ chối ủng hộ Dân Biểu Kevin Cramer ra tranh cử để giành ghế của bà Heidi Heitkamp, một Nghị Sĩ Dân Chủ đang yếu thế về mặt chính trị.

Tổ chức này nêu sự việc ông Cramer đã ủng hộ một dự luật chi tiêu quốc hội khổng lồ đi ngược với chính sách Cộng Hòa trong năm nay, và việc ông không chống lại Tòa Bạch Ốc trong chính sách đánh thuế nhập cảng và gây xáo trộn mậu dịch toàn cầu.

Trong một cuộc họp của Seminar Network được Koch ủng hộ, vào cuối tuần qua tại Colorado Springs, đồng chủ tịch Brian Hooks than phiền về “tình trạng thiếu hụt trầm trọng trong sự lãnh đạo” tại Hoa Thịnh Đốn.
Ông nói “sự chia rẽ này do Tòa Bạch Ốc gây ra sẽ làm thiệt hại về lâu về dài.”

Chính ông Charles Koch đã tránh quy trách nhiệm cho tổng thống về mối thù hận, chia rẽ đảng phái.
Kỹ nghệ gia tỷ phú này nói với các phóng viên, “Chúng ta đã có sự chia rẽ từ lâu trước khi ông Trump trở thành tổng thống, và chúng ta sẽ tiếp tục có tình trạng đó sau khi ông ta không còn làm tổng thống nữa. Tôi ghét tội lỗi, chứ không ghét tội nhân.”

Các nhà hiến tặng tại hội nghị này cho biết họ sẽ chi ra tới $400 triệu Mỹ kim, cho các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ trong tháng 11 này.

Mối quan hệ giữa vị tổng thống Cộng Hòa và anh em nhà Koch đã bị sứt mẻ trong thời gian gần đây. Trong tháng qua, họ mở một cuộc vận động với hàng triệu Mỹ kim, để chống những mức thuế thương mại của ông.
Theo ba nhóm chính trị được anh em Koch ủng hộ cho biết, họ sẽ dùng những quảng cáo, vận động hành lang, và vận động quần chúng, để thúc đẩy những lợi ích của mậu dịch tự do.

Anh em Koch đã từ chối ùng hộ cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông Trump trong năm 2016. Tuy vậy sau khi ông thắng cử, họ đã tìm được những điểm chung, đặc biệt về những khoản cắt giảm thuế, để bênh vực ông Trump.

Anh em nhà Koch là ai?
Công ty Koch Industries là tập đoàn kinh doanh tư nhân lớn thứ nhì ở Mỹ, và có quyền lợi trong nhiều lãnh vực từ các đường ống dẫn dầu khí cho tới khăn giấy.

Theo tạp chí Forbes Magazine, hai anh em này mỗi người có tài sản trị giá chừng $60 tỷ, và đều là người giàu đứng hàng thứ tám ở Mỹ.

Theo trang web của Koch Industries, họ có hơn 120,000 nhân viên trong mọi cơ sở kinh doanh và các công ty con của họ.

Trước đây họ từng bỏ tiền vào các nhóm phủ nhận khí hậu biến đổi và công kích các nghiệp đoàn và các quyền của những người lao động.

Nhưng họ cũng thúc đẩy việc cải cách tư pháp hình sự, và tặng những món tiền rất lớn cho hội dân quyền American Civil Liberties Union (Liên Hiệp Các Quyền Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ).

Trong tháng Sáu, tập đoàn thông báo rằng ông David Koch, 78 tuổi, sẽ rời khỏi chức vụ lãnh đạo vì vấn đề sức khỏe của ông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising