Friday, 26/10/2018 - 08:47:51

Trump cân nhắc ra lệnh cấm người nhập cư xin tị nạn


Những di dân Honduras đang leo lên xe vận tải tại Pijijiapan, miền nam Mễ Tây Cơ ngày thứ Sáu, 26 tháng 10, 2018. Họ sẽ di chuyển lên hướng bắc để đến biên giới Hoa Kỳ. (Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump đang cân nhắc ban hành một lệnh hành pháp để ngăn cản người di dân vượt qua biên giới Hoa Kỳ – Mễ Tây Cơ và xin tị nạn, theo một viên chức chính phủ xác nhận vào tối thứ Năm. “Chính phủ đang cân nhắc nhiều biện pháp pháp lý, để giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư lậu hàng loạt do đảng Dân Chủ tạo ra,” viên chức này nói. “Hiện chưa có quyết định nào được đưa ra.”

Hành động này của Tổng Thống Trump, nếu có, có thể sẽ bị kiện ra tòa. Nhất là trong bối cảnh chỉ còn 11 ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ, và đảng Dân Chủ đang tin rằng họ có thể sẽ giành được Hạ Viện.

Theo luật Hoa Kỳ, di dân có thể xin tị nạn tại Hoa Kỳ nếu họ có bằng chứng vững chắc về việc bị ngược đãi ở quê nhà. Hầu hết những người xin tị nạn vượt qua vòng kiểm tra đầu tiên, hoặc sẽ bị tạm giữ hoặc sẽ được thả để chờ tòa di trú quyết định trường hợp của họ. Chính phủ Trump cho rằng hệ thống di trú của Hoa Kỳ vẫn còn quá nhiều lỗ hổng, vì nhiều di dân sau khi được thả đã không bao giờ quay lại tòa di trú.

Trong khi đó, vào thứ Sáu, đoàn di dân từ Honduras vẫn tiếp tục băng qua Mexico để tiến về phía bắc. Nhiều nhóm di dân nhỏ đang tiếp tục hình thành, khi họ làm theo hình mẫu của đoàn di dân chính, và tiếp tục lên đường để tìm cách vào Hoa Kỳ. Chính phủ Mexico đã đề nghị cung cấp giấy căn cước tạm thời và việc làm cho những di dân nào xin tị nạn tại nước này, trong nỗ lực ngăn cản đoàn di dân. Tuy nhiên, viên chức Mexico cũng cho biết, những di dân không đủ tiêu chuẩn xin tị nạn đều sẽ bị trục xuất.

Theo viên chức Mexico, hơn 1,700 người trong đoàn di dân đã xin tị nạn tại nước này, trong khi một số người khác quyết định quay trở về. Thống kê về số người trong đoàn di dân đến nay vẫn thay đổi. Đại sứ Honduras tại Mexico vào thứ Sáu cho rằng đoàn người có khoảng 3,500 thành viên, với ít nhất 2 phần 3 là người Honduras. Đoàn người này dự kiến sẽ đến thủ đô Mexico City vào thứ Sáu tuần sau. Đoàn di dân khởi hành từ Honduras vào 2 tuần trước, và đã thu hút thêm nhiều công dân Trung Mỹ khác trong suốt hành trình.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp