Saturday, 28/07/2018 - 12:17:00

Trump cám ơn Bắc Hàn trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ


Các quân nhân đang khiêng những quan tài chứa đựng hài cốt của lính Mỹ bị thiệt mạng trong Cuộc Chiến Triều Tiên tại căn cứ Osan ở Pyeongtaek ngày thứ Sáu. Phi cơ đã mang hơn 50 bộ hài cốt ra khỏi Bắc Hàn trong ngày 27 tháng 7, 2018, đưa đến lời cảm ơn của Tổng Thống Trump dành cho Bắc Hàn. (Getty Images)

OSAN – Chính phủ Bắc Hàn vào hôm thứ Sáu đã chuyển giao 55 quan tài phủ cờ cho Hoa Kỳ, chứa các hài cốt nghi là các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên, trong bước đi đầu tiên thực hiện thỏa thuận giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un sau cuộc họp lịch sử vào tháng 6. Việc giao trả hài cốt của các binh sĩ mất tích trong cuộc chiến 1950 – 1953 được coi là một thành tích ngoại giao khiêm tốn của Tổng Thống Trump, sau cuộc họp với ông Kim ở Singapore, với mục tiêu chính là thúc đẩy việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng Thống Donald Trump đã cám ơn ông Kim vì đã thực hiện lời hứa giao trả hài cốt quân nhân. Trong bài nói chuyện tại Tòa Bạch Ốc, với sự hiện diện của Phó Tổng Thống Mike Pence và nhiều viên chức nội các, Tổng Thống Trump nói: “Vào lúc này, một máy bay chở hài cốt của những anh hùng Hoa Kỳ đang trở về từ Bắc Hàn. Họ đang quay về Mỹ. Phó Tổng Thống Mike Pence sẽ có mặt ở đó để chào đón các gia đình và các hài cốt hồi hương. Tôi muốn cám ơn Chủ Tịch Kim trước truyền thông vì đã thực hiện lời hứa của ông, và tôi tin rằng ông sẽ tiếp tục hoàn thành lời hứa này. Những người anh hùng của Hoa Kỳ sẽ sớm được yên nghỉ ở quê hương.”

Trước đó, Tòa Bạch Ốc cũng ra thông cáo nói rằng: “Hôm nay, ông Kim Jong-un sẽ thực hiện một phần cam kết của ông ấy với Tổng Thống Trump, là trao trả hài cốt của quân nhân Mỹ tử trận. Hành động này của Bắc Hàn đã khích lệ chúng tôi, và là động lực cho những thay đổi tốt đẹp.” Các viên chức Hoa Kỳ tại Nam Hàn vào tháng trước cho biết họ đã chuyển 100 quan tài tới khu phi quân sự giữa 2 miền Nam - Bắc Hàn.

Một nghi lễ chính thức để đưa các hài cốt hồi hương sẽ được tổ chức tại căn cứ Không quân Osan vào thứ Tư tới, theo Tòa Bạch Ốc cho biết. Các hài cốt này sau đó sẽ được đưa đến Hawaii để kiểm tra thêm.
Việc trao trả hài cốt diễn ra trùng với dịp kỷ niệm 65 năm ngày ký hiệp ước ngừng bắn 1953, vốn đã giúp kết thúc cuộc chiến, với một bên là Bắc Hàn và Trung Quốc, và bên kia là Nam Hàn và lực lượng do Hoa Kỳ dẫn đầu. Hai miền Nam – Bắc Hàn về mặt kỹ thuật vẫn còn trong tình trạng chiến tranh, do 2 nước chưa bao giờ ký hiệp ước hòa bình. Hơn 7,700 binh sĩ Hoa Kỳ tham gia Chiến tranh Triều Tiên vẫn còn mất tích, với khoảng 5,300 người mất tích trong khu vực nay là Bắc Hàn.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising