Wednesday, 26/07/2017 - 08:37:22

Trump cấm người chuyển giới phục vụ trong quân độiTổng Thống Donald Trump đứng với Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan (bên trái), ông Terry Gou, Chủ Tịch của công ty Foxconn, một công ty điện tử Đài Loan chuyên cung cấp bộ phận cho Apple, và Nghị Sĩ Ben Johnson trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Tư. Tổng thống cho biết Foxconn sẽ đầu tư $10 tỷ Mỹ kim để xây một xưởng sản xuất màn ảnh LCD tại Wisconsin, tiểu bang của hai ông Paul Ryan và Ben Johnson. Foxconn cho biết dự án này sẽ tạo 3,000 việc làm. (Mark Wilson/ Getty Images)

 

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump đã khôi phục lại lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội hôm thứ Tư, dẫn đến nhiều ý kiến ca ngợi cũng như chỉ trích từ những nhóm có lập trường khác nhau trong dư luận Hoa Kỳ. Tổng Thống Trump đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng: “Sau khi hỏi ý kiến các tướng lãnh và chuyên gia quân sự, xin nhớ rằng chính phủ không chấp nhận và không cho phép công dân chuyển giới đảm nhận bất cứ vị trí nào trong quân đội Hoa Kỳ.”

Đây là lần đầu tiên Tổng Thống Trump chính thức lên tiếng bày tỏ ý kiến về vấn đề người chuyển giới trong quân đội Hoa Kỳ.

Giới vận động cho người chuyển giới nói rằng, tuyên bố của Tổng Thống Trump mang nhiều tư tưởng bảo thủ, và đi ngược lại những thành tựu nhân quyền và dân sự mà cộng đồng LGBT mới đạt được gần đây.

Ngược lại, những người ủng hộ ông Trump lại ca ngợi quyết định mới, nói rằng việc này sẽ giúp tiết kiệm tiền thuế của người dân, thông qua việc loại bỏ các dự luật xác định lại giới tính và các quá trình rắc rối khác liên quan đến việc xác định giới tính cho người chuyển giới.

Một tổ chức bảo thủ đưa ra ý kiến, “Việc đưa những người sinh ra là phụ nữ vào doanh trại của nam quân nhân, và đưa những người sinh ra là nam giới vào doanh trại của nữ quân nhân, sẽ làm giảm tính hiệu quả và đạo đức của quân đội. Giải pháp mới sẽ giúp gia tăng năng lực quân đội và xóa bỏ các hành động mang mục tiêu chính trị của chính quyền tiền nhiệm.”

Dưới thời chính phủ của Tổng Thống Barack Obama, người chuyển giới được phép phục vụ công khai trong quân đội. Tháng 7, 2016, Ngũ Giác Đài dỡ bỏ lệnh cấm các thành viên là người chuyển giới phục vụ công khai trong các lực lượng vũ trang. Tại thời điểm đó, khoảng 2,500 người chuyển giới đang làm việc trong quân đội Hoa Kỳ.
Đầu tháng Bảy vừa qua, Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis bất ngờ tuyên bố hoãn tuyển mộ những công dân chuyển giới. Trước đó, chính quyền Tổng Thống Trump từng thu hồi sắc lệnh cho phép học sinh chuyển giới tự chọn nhà vệ sinh tại các trường công lập, đi ngược lại sáng kiến của người tiền nhiệm Obama.

 

Từ khóa tìm kiếm:
transgender
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp