Sunday, 17/01/2016 - 09:04:43

Trump ca ngợi hành động tàn ác của lãnh tụ Kim

Donald Trump tại Iowa ngày 9 tháng 1, 2016. (Getty Images)


Donald Trump đã lên tiếng ca ngợi phong cách lãnh đạo của Kim Jong-un (Kim Chính Vân) của Cộng Sản Bắc Hàn, vì cách thức “tuyệt vời” mà nhà độc tài này giết các đối thủ chính trị.

Trong một cuộc mít tinh chính trị của đảng Cộng hòa ở Iowa vào cuối tuần qua, nhà tỉ phú họ Trump lặp lại điều ông khẳng định rằng người Hồi Giáo không được phép vào Mỹ. Sau đó ông chuyển hướng chú ý sang bạo chúa Bắc Hàn, người thường xuyên thanh trừng các giới chức.

Trump nói, “Người ta phải ghi nhận công lao của ông ấy. Ông giống như 26 hay 25 tuổi khi cha ông qua đời. Có bao nhiêu chàng trai trẻ nắm quyền trên những tướng lãnh cứng rắn này, và thình lình ông ấy đi vào, nắm lấy quyền hành, ông ấy là ông chủ.”

“Không thể nào tin được. Ông ấy đã xóa sổ người dượng, ông đã xóa sổ người này người nọ. Anh chàng này không đùa đâu.”

Lời bình luận của Trum đã nhắc đến vụ Jang Song Taek (Trương Thành Trạch) biến mất. Jang kết hôn với em gái của Kim Jong-Il (Kim Chính Nhật), là cha và là lãnh tụ tối cao tiền nhiệm của Kim Jong-un. Ông Jang là dượng của Kim Jong-un.

Thế nhưng người dượng này đã bị cháu buộc tội là một kẻ phản cách mạng, đột ngột bị tước bỏ mọi chức vụ của ông, và hình ảnh của ông bị loại bỏ ra khỏi các hình ảnh của chế độ. Bắc Hàn toan báo việc đưa ông ra hành quyết, sau khi ông bị kết án bởi một tòa án quân sự đặc biệt.

Ông Trump phát biểu cách mấy ngày sau khi Bình Nhưỡng nói rằng lần đầu tiên họ đã cho nổ một trái bom nhiệt hạch. Nhiều người không tin lời loan báo này.

Cuộc thử nghiệm bom hạt nhân được nối tiếp bằng những cuộc ăn mừng ở Bắc Hàn.
Hoa Kỳ phản ứng bằng cách gửi một chiếc oanh tạc cơ tầm xa B-52 có khả năng hạt nhân, trong một chuyến bay ở độ cao thấp hơn trên Nam Hàn, trong một cuộc biểu dương sức mạnh.
Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump nói những lời khen ngợi về một kẻ thù của Mỹ. Mới đây ông nhận lời khen từ Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Ông đáp lại tình cảm ấy bằng cách nói rằng “chuyện được khen ngợi một cách tử tế bởi một người đàn ông rất được kính trọng, ở trong nước của ông và ở bên ngoài, là một vinh dự.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp