Tuesday, 22/11/2016 - 11:42:46

Trump bỏ ý định truy tố bà Clinton

Trump bỏ ý định truy tố bà Clinton

Một trong những lời cam kết hùng hồn nhất của Donald Trump khi ông tranh cử là sẽ truy tố bà Hillary Clinton về vụ gởi thư email và vụ quỹ từ thiện của gia đình bà. Thế nhưng giờ đây ông không giữ lời hứa với khối cử tri quá khích của ông.

Bà Kellyanne Conway, cố vấn hàng đầu của ông, nói với báo chí hôm thứ Ba, “Đây là một tín hiệu tốt, nó cho thấy ông Trump không muốn làm gia đình bà Clinton thêm điêu đứng và quyết định này nhằm làm giúp bà hàn gắn lại vết thương thua trận. “

Trong thời gian vận động, ông Trump đã đòi đề cử một công tố viên đặc biệt để truy xét lại hồ sơ của FBI về các email của bà Clinton, nếu như ông đắc cử tổng thống Hoa Kỳ.

Ông Trump cũng từng gọi bà Clinton là “Clinton lừa đảo” và hô hào câu “Hãy nhốt bà ta lại” khiến nhiều người ủng hộ ông hay la lớn như thế mỗi khi tập họp.

Trong các lần tranh luận trước đây, ông Trump từng nói một câu lạnh lùng đối với bà Clinton là “bà sẽ vào tù.”
Tuy nhiên có nhiều người ủng hộ ông Trump trên trang mạng Breitbart đã hài lòng trước sự đổi ý, trở cờ của ông Trump.

Panama: Bão làm cho 3 người thiệt mạng

Các viên chức cho biết trận bão nhiệt đới Otto đã gây ra cái chết cho ba người dân Panama, dù đây là trận bão cuối mùa. Cơ quan bảo vệ dân sự của Panama loan báo có hai người thiệt mạng do tai nạn bùn trôi và người thứ ba là một em bé đang ngồi trong xe bên ngoài một ngôi trường ở thủ đô Panama City thì bị một cây to trốc gốc dề lên chiếc xe, khiến em mạng vong.

Chính phủ Panama cũng cho hay hôm thứ Ba là đã ra lệnh đóng cửa tất cả trường học vì trong ngày thứ ba, các viên chức xứ này cũng bắt đầu xả nước từ các hồ và các con kênh khác vốn tiếp nước cho con kênh đào Panama.

Bão Otto đã tăng thêm sức mạnh trong vùng biển Caribbea sau khi quét qua Panama và được dự báo sẽ đổ bộ vào Costa Rica hay Nicaragua thứ năm tới với sức mạnh tăng dần lên thành một cơn bão hurricane. Cơ quan US National Hurricane Center của Hoa Kỳ cho biết sức gió hiện nay của Otto là 70 dặm/giờ.

Iraq: IS có thể dùng vũ khí hóa học ở Mosul

IS đã 52 lần sử dụng vũ khí hóa học ở hai chiến trường Iraq và Syria, kể cả chất chlorine và khí mustard. Đó là kết quả theo dõi của tổ chức HIS Janes chuyên về tình báo quốc phòng. Theo kết quả khảo sát này thì có 19 lần sử dụng vũ khí hóa học là khi IS tấn công bên trong và các vùng xung quanh thành phố Mosul ở Iraq.
Những kết luận của HIS vốn dựa trên các kết luận của các hãng tin địa phương, các trang mạng xã hội và các trang mạng tuyên truyền của IS. Hoa Kỳ và Iraq từng lên tiếng bày tỏ quan ngại về chuyện vũ khí hóa học đã bị IS lợi dụng rộng rãi.

Columb Strack, một chuyên gia của HIS, nhận xét, “Khi vòng vây siết lại quanh Mosul, có e ngại là IS sẽ dùng vũ khí hóa học rộng rãi hơn chống lại quân tấn công, kiểu vũ khí này dễ làm rối loạn tinh thần của đối phương.”

Tầm mức sát thương của chúng không bằng một “quả bom bẩn,” nhưng tác động tâm lý không hề nhỏ nhằm ngăn đà tiến quân của quân đội Iraq.

Phi Luật Tân: Tái lập án tử hình và bắt trẻ nhỏ

Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức tranh đấu nhân quyền trên thế giới đang lo ngại khi chính phủ của ông Rodrigo Duterte đưa ra đề nghị bắt giam trẻ em 9 tuổi. Quốc Hội Phi Luật Tân trong tháng 12 sẽ thông qua những luật lệ cho phép tái lập án tử hình và cho phép bắt giam phạm nhân nhỏ tuổi đến mức chỉ còn có 9 tuổi.

Ông Pantaleon Alvarez, một trong những người vận động cho dự luật mới, giải thích là “bọn tội phạm người lớn hay sử dụng những em nhỏ để làm chuyện phi pháp, như chuyên chở và buôn bán ma túy.”

UNICEF đã gióng lên tiếng chuông báo động vì Manila đã ký kết vào Công Ước Quốc Tế Bảo Vệ Quyền Trẻ Em như sau: “Ngục tù không dành cho trẻ em, chính phủ Philippines đang đi thụt lùi nghiêm trọng khi muốn bắt trẻ em một cách hợp pháp.”

Một nhóm tranh đấu khác là Plan International nhận định: “Thật bất công khi cứ áp tội lên đầu các em nhỏ.”
Họ còn kêu gọi ông Duterte phải xem xét các yếu tố gia đình và xã hội đã làm các em phải phạm pháp.

New Zealand: Thêm 2 trận động đất

Hai trận động đất khá mạnh đã xảy ra tại nhiều nơi ở Tân Tây Lan trong ngày thứ Ba nhưng không có báo c áo về thiệt hại nhân mạng hay vật chất được báo về. Trận động đất đầu tiên đo được 5.6 độ, đánh vào vùng duyên hải của North Island vào lúc 1 giờ 20 phút chiều, có tâm chấn cách thủ đô Wellington của Tân Tây Lan khoảng 200 cây số về hướng đông bắc, sau đó khoảng 5 giờ có một trận động đất thứ nhì mạnh 5.3 độ đánh vào đảo South Island.

Tâm chấn của nó nằm cách thị trấn Christchurch khoảng 78 cây số về hướng đông bắc. Có vẻ như trận động đất thứ nhì là một dư chấn của trận động đất mạnh của tuần trước.

Trận động đất hôm thứ Hai tuần trước mạnh đến 7.8 độ và làm 2 người thiệt mạng tại một nơi gần thị trấn duyên hải Kaikoura. Cơ quan Pacific Tsunami Warning Center không đưa ra lời cảnh báo sóng thần nào cả cho 2 trận động đất mới nhất.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp