Sunday, 02/02/2020 - 10:19:45

Trump bỏ lệnh cấm dùng mìn chống bộ binh

Tổng Thống Donald Trump vào thứ Sáu đã cho phép quân đội Hoa Kỳ được dùng mìn chống bộ binh ở các địa điểm ngoài bán đảo Triều Tiên, xóa bỏ chính sách có từ thời Obama.
"Ngũ Giác Đài đánh giá rằng lệnh cấm áp dụng từ thời chính quyền Obama sẽ khiến lực lượng Hoa Kỳ gặp bất lợi nghiêm trọng trong xung đột. Tổng Thống Trump không chấp nhận mối đe dọa như vậy, ông đang xây dựng lại quân đội của chúng ta và khiến quân đội mạnh mẽ hơn bao giờ hết,” Tòa Bạch Ốc nói.
Tổng Thống Trump cho phép quân đội Hoa Kỳ cài mìn ở khắp nơi trên thế giới "trong những tình huống đặc biệt,” đồng thời bật đèn xanh để sử dụng thế hệ mìn mới, có khả năng bị vô hiệu hóa hoặc phá hủy từ xa, thay vì trở thành mối đe dọa sau chiến tranh. Tuy nhiên, quyết định của ông Trump vẫn hứng chịu chỉ trích từ những người ủng hộ lệnh cấm mìn chống bộ binh, loại vũ khí gây ra hàng ngàn thương vong cho dân thường mỗi năm.
Chính quyền của cựu Tổng Thống Barack Obama ban hành lệnh cấm hồi năm 2014, nhưng cho phép quân đội Hoa Kỳ tiếp tục dùng mìn chống bộ binh trên báo đảo Triều Tiên, để đối phó nguy cơ tấn công từ Bình Nhưỡng. Ông Obama cũng ra lệnh phá hủy kho dự trữ mìn không dùng cho nhiệm vụ bảo vệ Nam Hàn, và khẳng định Washington sẽ không hợp tác phát triển loại vũ khí này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising