Tuesday, 09/08/2016 - 08:52:35

Trump bị tố khuyến khích người ủng hộ súng "hãy làm gì đó” với bà Clinton

Ông Donald Trump đang được những người ủng hộ xin bắt tay tại sân vận động Trask Coliseum ngày thứ Ba ở ở Wilmington, North Carolina. (Sara D. Davis/ Getty Images)


WILMINGTON, North Carolina – Một lần nữa ứng cử viên Donald Trump đưa ra một lời tuyên bố gây chú ý khắp nước Mỹ, đưa đến những hàng tít giật gân trên truyền thông, rồi sau đó ông lại nói báo chí hiểu sai ý của ông.

Trong ngày thứ Ba, nhân dịp vận động cử tri tại tiểu bang North Carolina, ông Trump nói rằng nếu bà Hillary Clinton đắc cử tổng thống thì bà sẽ bổ nhiệm những thẩm phán chống quyền sở hữu súng được ghi rõ trong Tu Chính Án Số Hai trong Hiến Pháp Hoa Kỳ

Ông tuyên bố như muốn nói đùa, “Bà Hillary muốn xóa bỏ Tu Chính Án Số Hai. Nếu bà ấy được quyền chọn những thẩm phán, bạn không thể làm gì được bà ấy. Tuy vậy, đối với những người bênh vực Tu Chính Án Số Hai, tôi nghĩ chắc họ cũng có thể làm được một điều gì đó. Nhưng tôi phải nói đó sẽ là một ngày kinh hoàng.”
Lời phát biểu của ông liền bị giới truyền thông, và từ phía ủy ban tranh cử của bà Clinton, cho là một lời khuyến khích những người sở hữu súng có thể dùng bạo lực để ngăn chặn bà Clinton hoặc những thẩm phán được bà chọn. Có nghĩa là ông khuyến khích hành động ám sát một vị tổng thống.

Ông Trump đã nói chuyện trước một đám đông tại Wilmington, ở một tiểu bang mà quyền sở hữu súng được nhiều người ủng hộ.

Ngay sau khi bị phía Clinton phê phán, ông Trump liền phản pháo, nói rằng ông không khuyên người dân thanh toán bà Clinton, mà ông chỉ khuyến khích những người bênh vực quyền có súng hãy tích cực tham gia vào chính trị, thế thôi.

Lời phát biểu ở North Carolina của ông Trump cho thấy một thói quen mới gần đây của ông. Đó là nói một lời gì đó gây ồn ào trong dư luận, đưa đến những hàng tít giật gân giật cốt thiên hạ, rồi sau đó ông Trump hay nhóm của ông đả kích giới truyền thông, nói là các nhà báo đã bóp méo hay hiểu sai lời nói của ông.

Trong tuần qua, ông Trump đã nói như có vẻ như muốn đá một em bé ra ngoài một cuộc vận động, rồi sau đó nói là ông chỉ nói giỡn, chứ ai mà lại đá một em bé. Một tuần trước đó, ông khuyến khích người Nga hãy đạo tặc email của bà Clinton, để rồi sau đó ông lại nói ông chỉ có ý mỉa mai bà Clinton mà thôi.

Với mỗi lần phát ngôn “nổ” như vậy, ông Trump lại gây thêm sửng sốt cho những ai đã tận tai nghe ông nói, và rồi vòng tròn chỉ trích ông mỗi lúc một rộng thêm ra. Chẳng hạn như vào ngày thứ Ba, Nghị Sĩ Jeff Sessions (Cộng Hòa-Alabama), một trong những người bênh vực ông Trump mạnh mẽ nhất, đã gặp khó khăn khi phải tìm lời giải thích về câu tuyên bố mới nhất của ông Trump.

Nghị Sĩ Sessions nói trên đài CNN rằng ông Trump không có ý khuyến khích người dân hãy dùng bạo động. Mặc dù nói vậy, Nghị Sĩ Sessions cũng nhìn nhận rằng lời nói của ông Trump được thốt ra “một cách vụng về quá.”

Nhiều người khác cũng lớn tiếng trong vụ này. Một trong những người đó là bà Bernice King, con gái của lãnh tụ dân quyền Martin Luther King Jr. bị ám sát trước đây. Bà viết trên Twitter, “Là con của một lãnh tụ bị ám sát, tôi nhận thấy lời của ông Trump rất khó chịu, bất ổn và nguy hiểm.”

Cơ quan Mật Vụ nói rằng các nhân viên của họ có biết qua về tuyên bố của ông Trump và họ đang theo dõi tình hình. Cơ quan này có nhiệm vụ bảo vệ những viên chức cao cấp của chính phủ.

Đối với những người ủng hộ ông Trump đầy nhiệt tình, họ nói là họ hiểu ý ông ta nói. Họ cũng phê phán ngược lại đảng Dân Chủ và những hàng tít mà giới truyền thông đã cho chạy trên mạng hoặc trên đài truyền hình ngày thứ Ba.

Chẳng hạn như bà Sarah Smith, 72 tuổi, một người đã về hưu và có mặt tại buổi vận động của ông Trump tại North Carolina. Bà nói với báo chí, “Ông ấy hoàn toàn không đe dọa mạng sống của bà Hillary. Ai mà nghĩ như vậy thì là kẻ điên khùng.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp