Monday, 23/01/2017 - 09:59:56

Trump bị kiện vì vi phạm hiến pháp khi nhận tiền của ngoại quốc

Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai, ngày đầu tiên làm việc chính thức của ông. (Saul Loeb/ Getty Images)

 

Một nhóm theo dõi pháp lý đã nộp đơn kiện. Họ nói rằng Tổng Thống Donald Trump vi phạm hiến pháp khi ông cho phép các cơ sở kinh doanh của ông nhận những khoản tiền do các chính phủ ngoại quốc trả.
Nhóm này nói rằng ông Trump đang vi phạm một điều khoản trong hiến pháp, được gọi là Emolumenta (Điều Khoản Về Thù Lao). Điều khoản này cấm ông nhận tiền từ các nhà ngoại giao, để họ ở trọ trong các khách sạn của ông, hoặc từ các chính phủ ngoại quốc để thuê chỗ đặt văn phòng trong các tòa nhà của ông.

Lối ngôn từ trong điều khoản ấy bị tranh cãi bởi một số chuyên gia pháp lý, dọn đường cho một cuộc chiến pháp đình với Tòa Bạch Ốc.

Hope Hicks, giám đốc truyền thông chiến lược của Tòa Bạch Ốc, nói rằng, “Tổng thống không có những mâu thuẫn quyền lợi.” Ông Hicks nhắc đến những lập luận do luật sư Sheri Dillon của ông Trump đưa ra, trong cuộc họp báo của tổng thống đắc cử lúc ấy, trước đó trong tháng này.

Citizens for Responsibility ang Ethics (CREW - Các Công Dân Vì Trách Nhiệm Và Đạo Đức), một nhóm theo dõi ở Washington được phe tự do tài trợ, đã nộp đơn kiện tại Địa Hạt Miền Nam của New York.
CREW đang được đại diện trong vụ kiện bởi hai cựu luật sư chính về đạo đức của Tòa Bạch Ốc. Đó là Norman Eisen, cố vấn của ông Barack Obama, và Richard Painter, người làm việc dưới thời George W. Bush.

Việc ông Donald Trump quyết định chuyển giao những lợi ích kinh doanh của ông, cho mấy người con của ông, chỉ gây ra thêm nhiều câu hỏi về những xung đột lợi ích của ông.

Cả hai cựu luật sư đều thúc đẩy ông Trump từ bỏ quyền hành ở các cơ sở kinh doanh của ông, để tránh điều mà họ tin là những vụ xung đột chưa từng có sẽ vi phạm hiến pháp.

Đơn kiện nói, “Những vụ vi phạm này vào Điều Khoản Về Thù Lao Ngoại Quốc đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng cho Hoa Kỳ và các công dân Mỹ.”

“Như những người chủ xuống biết rõ, các lợi ích tài chánh riêng tư có thể gây ảnh hưởng tinh tế, ngay cả trên những nhà lãnh đạo nhân đức nhất. Và những vụ nhập nhằng giữa các giới chức Mỹ và các thế lực ngoại quốc có thể đặt ra một mối đe dọa ngấm ngầm len lỏi vào nền Cộng Hòa.”

CREW gặp phải nhiều trở ngại pháp lý. Trong số đó có việc chứng minh rằng họ đủ tư cách để làm vụ kiện.

Ông Noah Bookbinder, giám đốc điều hành của CREW, nói, “Chúng ta chưa bao giờ có một vị tổng thống, theo một cách thức đáng kể, chấp nhận tiền do ngoại quốc trả. Có rất nhiều vấn đề cần phải được khởi tố lần đầu tiên.”

Ông Bookbinder nói rằng nhóm của ông sẽ lập luận rằng việc Tổng Thống Trump vi phạm đã buộc tổ chức của ông chuyển hướng mọi nguồn lực vào cuộc chiến đấu này, hơn là vào những vấn đề khác, và do đó làm hại cuộc chiến ấy.

Trong cuộc họp báo, ông Trump nói rằng ông sẽ trao lại quyền kiểm soát công ty của ông cho hai người con trai đã lớn của ông.

Ông đã loan báo một số biện pháp khác, trong một nỗ lực nhằm xoa dịu những người chỉ trích. Họ nói rằng những lợi ích tài chánh của ông, với tư cách là người đứng đầu một công ty địa ốc toàn cầu, có thể xung đột với việc ông theo đuổi thiện ích chung. Chẳng hạn, ông cũng thề hứa rằng công ty của ông sẽ không ký kết thêm thỏa thuận ở ngoại quốc.

Ông Trump cũng cam kết sẽ hiến tặng cho Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ bất cứ lợi nhuận nào, từ các chính phủ ngoại quốc sử dụng các khách sạn của ông.

Ông Trump nhiều lần nói rằng các quy định liên bang về những cuộc xung đột đều không được áp dụng cho tổng thống. Bà Dillon, luật sư của ông và là một đối tác tại Morgan Lewis và Brockius, đã gọi các động thái của ông nhằm hạn chế những xung đột là “phi thường.” Nhưng những động thái ấy đã bị đả kích gay gắt bởi các luật sư về đạo đức của chính phủ. Họ cho rằng những động thái ấy là không đủ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp