Monday, 06/06/2016 - 11:40:48

Trump bị khiển trách vì tấn công một thẩm phán gốc di dân

Ông Donald Trump và Thẩm Phán Gonzalo Curiel trong hình ghép của Yahoo News theo hình AP và Getty Images về vụ kiện trường Đại Học Trump.

 

Trước ngày bầu cử sơ bộ tại California, ông Donald Trump phải đối phó trước những lời chỉ trích trong nội bộ đảng Cộng Hòa. Một số lãnh đạo trong đảng cũng bênh vực ông, đưa đến sự việc đảng có thể bị chia rẽ trước ngày đại hội.

Trong một dịp lên tiếng hôm thứ Hai vừa qua, nhà tỷ phú Trump nói rằng ông Newt Gingrich đã làm một điều “không thích hợp,” khi ông Gingrich yêu cầu ông Trump đừng bàn luận xa hơn nữa về gốc gác di dân của một vị thẩm phán liên bang đang làm việc tại California. Ông Gingrich là một lãnh đạo có uy thế trong đảng Cộng Hòa, từng cầm đầu đảng này trong những năm đối chọi với Tổng Thống Bill Clinton.
Bực bội trước những lời phê bình của ông Trump về một thẩm phán gốc di dân, ông Gingrich đã đưa ra lời khiển trách, rằng Trump hãy ngưng nói về thẩm phán và hãy bắt đầu hành động như “một nhà lãnh đạo tương lại của Hoa Kỳ.”

Mặc dù trách ông Gingrich, ông Trump đã tránh không bình luận thêm về ý kiến tương tự từ nhiều lãnh tụ khác trong đảng, khi ông Trump kêu gọi sa thải vị thẩm phán ấy. Đây là một dấu hiệu cho thấy ông Trump, ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa, không muốn làm nổ tung một cuộc ngưng chiến mong manh mà ông đã thỏa thuận với họ.

Hôm thứ Hai, ông Trump nhấn mạnh rằng ông chỉ tự vệ trước những câu hỏi không ngừng từ các đảng viên Cộng Hòa, các phóng viên, và những người khác, về vụ trường đại học Trump University bị đưa ra tòa. Ông Trump nói rằng ông Gonzalo Curiel, vị thẩm phán Tòa Án Địa Hạt Liên Bang, không thể công bình trong vụ kiện Trump University, vì cha mẹ của ông Curiel người di dân Mexico và ông Trump muốn xây một bức tường dọc theo đường biên giới.

Thẩm phán Curiel, 63 tuổi, là một cựu công tố viên liên bang chào đời tại Indiana. Cha mẹ ông từ Mexico đến Mỹ trong thập niên 1920. Ông không nói gì trước những lời tấn công của ông Trump, và nhóm luật sư của ông Trump cũng không tìm cách loại bỏ ông Curiel ra khỏi vụ án ấy.

Trước khi lên chức thẩm phán, ông Curiel đã giữ chức trưởng công tố viên trong một vụ án truy tố một tổ chức buôn ma túy kéo dài trên một chục năm. Tổ chức này hoạt động tại Mễ Tây Cơ và chuyển ma túy qua Mỹ. Vì nhóm này quá nguy hiểm, ông Curiel được cơ quan mật vụ bảo vệ 24 trên 24.

Về việc ông Trump muốn “đuổi” ông Curiel ra khỏi vụ án, thẩm phán chỉ có thể bị thay đổi nếu có quyền lợi về tài chánh trong kết quả của vụ án.

Vì thẩm phán cho công bố một số chi tiết trong vụ án, ông Trump nói hôm thứ Hai, “Tôi chỉ muốn biết tại sao tôi bị một thẩm phán đối xử một cách bất công như vậy.”

Trump University là mục tiêu của hai vụ kiện, ở San Diego và New York. Trường dạy nghề địa ốc cao cấp này bị tố cáo lường gạt các sinh viên bằng những lời hứa dạy cho họ những bí quyết đạt thành công như ông Trump, nhưng trường đã không làm đúng như lời hứa, và nay bị các cựu học viên đưa ra tòa. Ông Trump cho rằng đa số các học viên đều hài lòng với trường.

Vào hôm Chủ Nhật, ông Gingrich đã nói rằng việc ông Trump tập trung vào gốc di dân của thẩm phán Curiel là “không thể nào tha thứ được” và là một “lỗi lầm tệ nhất.” Ông Gingrich là một trong số những đảng viên Cộng Hòa đã công khai yêu cầu ứng cử viên Cộng Hòa tiến tới và đoàn kết đảng này lại.
Ông Trump đã từ chối những lời kêu gọi ông điều chỉnh lại cách tiếp xúc với công chúng của ông.
Trong một cuộc họp báo nảy lửa ở tòa nhà Trump Tower, ông nói, “Tôi không thay đổi.” Hôm Chủ Nhật, ông Trump càng nhất quyết giữ vững lập trường. Khi được hỏi trên đài CBS rằng một thẩm phán người Hồi Giáo sẽ bất công hay không, vì ông dự định cấm người Hồi Giáo được vào Hoa Kỳ, ông Trump trả lời, “Đúng. Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.”
Ý kiến đó đã đặt ông Trump vào thế xung đột đáng kể với các đảng viên trong một đảng mà ông hy vọng sẽ cầm đầu trong cuộc bầu cử tổng thống. Một số đảng viên đã quyết định ủng hộ ông một cách miễn cưỡng.
Trong tuần qua, Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan ủng hộ ông Trump mặc dù không nhiệt tình lắm. Nhưng chỉ cách 24 giờ sau đó, ông Ryan không tán thành những lời nhà tỷ phú này nói về thẩm phán Curiel.
Đối với một đảng mà trong mùa bầu cử năm 2012 đã gặp khó khăn trong việc thu hút lá phiếu của cử tri Hispanic, thì những lời lẽ của ông Trump gây đau đầu cho đảng Cộng Hòa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp