Tuesday, 02/08/2016 - 11:31:39

Trump bị chê "thiếu tư cách" làm tổng thống, gây thêm xích mích trong nội bộ đảng

Đứng yên cho tui cậy cái này ra!
Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama đang chăm sóc nhan sắc của Tổng Thống Barack Obama trong lúc họ cùng với hàng trăm quan khách đang chờ tiếp đón Thủ Tướng Lý Hiển Long từ Singapore đến thăm Tòa Bạch Ốc vào sáng thứ Ba. Vào đêm cùng ngày, ông Lý Hiển Long được mời dự quốc yến, và đây là lần thứ 11 ông Obama mở đại tiệc dành cho một vị nguyên thủ quốc gia kể từ khi ông giữ chức tổng thống. Báo chí không được biết bà Michelle đã làm gì ở mũi của chồng. (Hình: Mark Wilson/ Getty Images)


Thủ Tướng Lý Hiển Long (giữa) đang trò chuyện với Tổng Thống Barack Obama và Đệ Nhất Phu Nhân tại quốc yến được tổ chức để vinh danh vị thủ tướng của Singapore vào đêm thứ Ba tại Tòa Bạch Ốc. Trong buổi họp báo với ông Lý Hiển Long vào sáng cùng ngày, ông Obama đã phê phán ông Donald Trump “thiếu tư cách” để lãnh đạo một đất nước vì có những hành động gây chia rẽ và miệt thị người dân. (Nicholas Kamm/ Getty Images)


 

Trong một ngày bị Tổng Thống Barach Obama khiển trích với những lời lẽ nặng nhất chưa từng thấy, ứng cử viên tổng thống Donald Trump đã gây thêm rạn nứt trong nội bộ Đảng Cộng Hòa của ông. Nhà tỉ phú địa ốc nay làm chính trị này đã nhất quyết không ủng hộ Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan và Nghị Sĩ John McCain trong cuộc bầu cử sơ bộ của hai người. Hai ông McCain và Ryan đang là hai viên chức dân cử cao cấp nhất của đảng.

Lời tuyên bố của ông Trump đã hoàn toàn trái với thông lệ bất thành văn trong chính trị, và điều đó cho thấy có sự chia rẽ rất trầm trọng trong nội bộ đảng.

Trước đó, và cũng trong ngày thứ Ba, Tổng Thống Obama đã đưa ra những lời phê bình gay gắt dành cho ông Trump trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Singapore tại Tòa Bạch Ốc.

Từ bấy lâu nay ai cũng biết ông Obama không ưa gì ông Trump, nhưng lời chỉ trích vào sáng thứ Ba cho thấy tầm mức mắng mỏ thậm tệ nhất mà một tổng thống có thể nói về một ứng cử viên tổng thống.
Trong lúc đứng bên cạnh Thủ Tướng Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong), ông Obama nói ông Trump “thiếu tư cách” để làm tổng thống.

“Sự việc ông ấy đả kích một gia đình Gold Star (gia đình có thân nhân tử trận), khi mà gia đình này đã có người hy sinh mạng sống cho đất nước của chúng ta, sự việc ông ta không có vẻ biết gì về những vấn đề quan trọng tại Âu Châu, Trung Đông, hay Á Châu, cho thấy thật là đáng buồn rằng ông ấy không được chuẩn bị sẵn sàng cho công việc này,” ông Obama nói.

Tổng thống Hoa Kỳ đã tiếp tục nói về ông Trump và dùng những cụm từ như “thiếu tư cách,” thiếu chuẩn bị một cách đáng thương,” và “Đến lúc chúng ta phải nói như vậy là đủ rồi, đừng làm như thế nữa.”
Nếu ông Obama đưa ra lời phê bình trên tại Đại Hội Đảng Dân Chủ hay một diễn đàn nhằm ủng hộ bà Hillary Clinton thì điều đó chưa nghiêm trọng. Thế nhưng ông nói như vậy tại Tòa Bạch Ốc trong lúc đứng bên cạnh một vị nguyên thủ quốc gia đang viếng thăm nước Mỹ.

Đó là điều khác thường, không giống những lời chỉ trích qua lại giữa các đối thủ chính trị, mà có thể cho thấy ông Obama đã thật sự lo lắng về khả năng và cá tính của ông Trump trong vai trò lãnh đạo đất nước..

Ông Obama còn giải thích thêm, “Tôi nghĩ rằng tôi đúng, còn ông Mitt Romney và ông John McCain sai trong một số vấn đề chính trị, thế nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng họ không thể làm được công việc của một tổng thống. Trường hợp này không như vậy, và không phải chỉ là ý kiến của tôi. Đó là ý kiến của nhiều vị lãnh đạo khác trong Đảng Cộng Hòa. Đã đến lúc mà chúng ta phải nói như vậy là đủ rồi, đừng làm như thế nữa.”

Hai ông Mitt Romney và John McCain từng là đối thủ tranh cử tổng thống của ông Obama vào năm 2008 và 2012.

Trong khi đó, ông Trump không làm gì tốt hơn với các đảng viên Cộng Hòa, khi ông tuyên bố không ủng hộ ông Paul Ryan trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại Wisconsin vào ngày thứ Ba tuần sau, và ông McCain tại Arizona vào cuối tháng Tám này. Cả hai ông Ryan và ông McCain đều ủng hộ ông Trump trước ngày Đại Hội Đảng, nhưng mới đây họ khiển trách ông Trump về lời miệt thị mà ông đã nói dành cho cha mẹ của Đại Úy Bộ Binh Humayun Khan, một người Mỹ theo đạo Hồi đã tử trận tại Iraq.

Không chỉ không ủng hộ, ông Trump còn ca ngợi đối thủ của ông Ryan là ông Paul Nehlen. Trump khen ông Nehlen đã có “một cuộc vận động khá tốt.”

Trump nói, “Tôi thích ông Paul, nhưng đất nước đang trong thời điểm quá tệ hại. Chúng ta cần sự lãnh đạo mạnh mẽ. Và tôi chưa thật sự có thể ủng hộ Paul.”

Ông Trump cũng nói lời tương tự dành cho Nghị Sĩ McCain, và cho rằng nghị sĩ này chưa làm được gì tốt cho các cựu chiến binh Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Anne Nguyen đã nói: Nguyen văn nguyen ơi, vì gia đình bạn không có cống hiến cho đất nước, không là một gia đình Gold Star nên bạn làm sao có thể cảm nhận được câu nói mà ông Trump dành cho cha và mẹ của một binh sỹ tử trận vì đất nước. Bạn có cảm thấy bình thường khi Tổng thống một đất nước mà phát ngôn về một gia đình Gold Star như một trò hề rẻ mạt, kỳ thị coi thường người nhập cư. Nếu ông Trump làm Tống thống thời điểm 30/4/1975 thì chắc hàng triệu Việt kiều không có chốn dung thân ở đất Mỹ, trong đó có gia đình bạn...
nguyen van nguyen đã nói: Obama sợ Trump thắng thì cả Obama và Đảng Dân Chủ bẽ mặt vì mọi ưu ái dành cho bà Bill tiêu tán ! Tôi thách Obama và cả gia đình Bill làm nên lịch sử làn này ! Dân Mỹ sẽ quyết định và phân biệt rõ ai tài ai đúng và ai sẽ thành công để đưa nước Mỹ đi lên ! Càng tố, càng nhiều mũi tên bắn vào mà trụ được nên Trump sẽ thắng ! Một mình một ngựa xung trận giữa muôn binh mà thắng thì Trump là anh hùng thật sự, tướng giỏi thật sự ! Trump có thể là thiên tài !