Wednesday, 26/12/2018 - 07:44:26

Trump bất ngờ thăm quân đội Mỹ tại Iraq, không được gặp thủ tướng


Chụp hình lưu niệm với tổng thống
Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đã thăm các quân nhân Hoa Kỳ trú đóng tại căn cứ Không Quân Ramstein tại Đức ngày thứ Tư, 27 tháng 12, 2018. Trước khi đến đây, ông và phu nhân đã bất ngờ đến căn cứ Không Quân Al Asad tại Iraq, nơi ông cũng đã chúc mừng Giáng Sinh đến các quân nhân Hoa Kỳ. (Saul Loeb/Getty Images)

CĂN CỨ AL ASAD AIR BASE - Vào ngày thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump đã thực hiện một chuyến viếng thăm bất ngờ đến căn cứ Không Quân Al Asad ở Iraq, để chúc mừng Giáng Sinh lực lượng Hoa Kỳ đang đồn trú tại đây.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Trump đến một vùng chiến sự sau hai năm cầm quyền, và diễn ra chỉ vài ngày sau khi tổng thống tuyên bố sẽ rút quân khỏi quốc gia lân cận Iraq là Syria. Tổng Thống Trump đến Iraq cùng Đệ Nhất Phu Nhân Melania, một số phụ tá, các nhân viên mật vụ, và các phóng viên.

Tổng Thống Trump trước đây từng bị giới quân sự chỉ trích vì không đi thăm quân đội Hoa Kỳ tại các vùng chiến sự, đặc biệt là sau khi ông hủy chuyến thăm một nghĩa trang chôn cất binh sĩ Mỹ tại Pháp, những người tử trận thời Đệ Nhất Thế Chiến, vì lý do trời mưa.

Dù Iraq đã giảm bạo động sau khi giành lại lãnh thổ từ Nhà Nước Hồi Giáo, nhưng quân đội Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hiện diện tại nước này để giúp huấn luyện và cố vấn cho lực lượng Iraq, để chống lại tàn quân ISIS và các nhóm phiến quân khác.

Lên tiếng trước các binh sĩ tại Iraq, Tổng Thống Trump khẳng định ông không có kế hoạch rút quân khỏi nước này. Tuy nhiên, tổng thống đã bênh vực quyết định rút 2,000 quân khỏi Syria, mà ông cho là được đưa ra vì Nhà Nước Hồi Giáo đã bị đánh bại.

“Sự hiện diện của chúng ta tại Syria không phải là vĩnh viễn, và chưa bao giờ có ý định là vĩnh viễn,” ông Trump nói, và thêm rằng một số quân nhân “nay có thể trở về nhà cùng gia đình họ.”

Trước đó, giới chỉ trích đã cho rằng, cuộc chiến chống ISIS tại Syria còn lâu mới kết thúc, và việc Hoa Kỳ rút quân sẽ khiến các đồng minh trong khu vực bị rối loạn.

Chuyến thăm căn cứ Hoa Kỳ tại Iraq của Tổng Thống Trump cũng gặp rắc rối, khi một số lãnh đạo chính trị Iraq gọi đây là hành động vi phạm chủ quyền, và các nhà lập pháp nước này nói rằng, một cuộc gặp giữa ông Trump và Thủ Tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã bị hủy do bất đồng về địa điểm.

Văn phòng của Thủ Tướng Abdul Mahdi cho biết, viên chức Hoa Kỳ đã thông báo trước cho các lãnh đạo Iraq về chuyến thăm của Tổng Thống Trump, tuy nhiên, cuộc gặp giữa hai lãnh đạo đã không diễn ra do bất đồng về địa điểm. Tổng Thống Trump muốn cả hai gặp mặt tại căn cứ Ain Al-Asad của Hoa Kỳ, nhưng ông Abdul Mahdi bác bỏ đề nghị này.

Ông Trump ở lại căn cứ Al Asad khoảng hơn 3 giờ.
Trên đường trở về từ Iraq, Tổng Thống Trump cũng đến thăm binh sĩ Hoa Kỳ tại căn cứ Ramstein ở Đức.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising