Sunday, 17/11/2019 - 05:27:53

Trump ân xá các binh sĩ bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh

Tổng Thống Donald Trump đã ân xá hai sĩ quan Lục quân, những người đã bị truy tố hoặc kết tội về tội ác chiến tranh, và khôi phục cấp bậc lương cho đặc nhiệm SEAL Hải quân Eddie Gallagher, sau khi ông bị giáng cấp vì bị kết tội chụp hình với thi thể của một tay súng Nhà Nước Hồi Giáo. Trung Úy Lục Quân Clint Lorance có thể được phóng thích ngay lập tức khỏi nhà tù quân đội tại Fort Leavenworth, Kansas, vào 6 năm sau khi bị tuyên có tội đối với tội danh giết người mức độ 2. Thiếu Tá Matt Golsteyn, cựu đặc nhiệm Green Beret, sẽ được hủy các cáo trạng giết người. 
Ông Lorance đã thi hành án được 6 năm trong hình phạt 19 năm tù, vì đã ra lệnh cho các binh sĩ của ông nổ súng bắn chết 3 người đàn ông Afghanistan. Những người ủng hộ Lorance nói ông đã giết các tay súng Taliban. Chín thành viên trong đơn vị của Lorance đã làm chứng chống lại ông, nói rằng những người đàn ông Afghanistan là vô tội. Ông Gallagher, đặc nhiệm SEAL đã phục vụ 15 năm, được phán vô tội đối với cáo buộc sát hại một tay súng IS tại Iraq vào năm 2017, nhưng bị kết tội vào tháng 7 với cáo trạng nhẹ hơn là chụp hình với xác chết của một tù nhân IS. 
Ông Golsteyn bị truy tố tội giết người chưa qua xét xử, trong cái chết năm 2010 của một người bị nghi là kẻ chế tạo bom của Taliban. Phiên tòa của ông Golsteyn lẽ ra sẽ bắt đầu vào tháng sau. Nếu bị kết tội, ông Golsteyn sẽ đối mặt án tù chung thân, bị tước bỏ danh hiệu Lực lượng đặc nhiệm, và bị thu hồi huy chương Silver Star.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp