Thursday, 05/05/2016 - 10:55:47

Trump "không đạo đức" cứu xét việc chọn "Ted nói dối" làm ứng cử viên phó tổng thống

Ông Donald Trump được tặng một chiếc nón của thợ mỏ than trong cuộc vận động ngày thứ Năm tại Charleston, West Virginia. (Brendan Smialowski/ Getty Images)

 

Ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa Donald Trump đã xác nhận rằng ông sẽ xem xét việc chọn cựu đối thủ Ted Cruz làm ứng cử viên phó tổng thống của ông. Trong thời gian tranh cử ước đây, đã nhiều lần ông Trump gọi ông Cruz là “Ted Nói Dối” (Lyin' Ted) trong trận khẩu chiến tàn bạo tranh giành sự đề cử của đảng Cộng Hòa.

Ông Trump là người cuối cùng đứng vững trong cuộc chạy đua của các ứng cử viên Cộng Hòa, sau khi các đối thủ duy nhất còn lại của ông là Ted Cruz và John Kasich phải bỏ cuộc trong tuần này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bill O'Reilly trên đài Fox News, ông trùm địa ốc Trump được hỏi trước tiên rằng ông có nghĩ đến việc mời ông Cruz tham gia chính phủ của ông hay không.

Ông Trump nói, “Chắc chắn ông ấy là một người có năng lực, vì vậy chúng tôi có thể suy nghĩ về điều đó.”

O'Reilly cũng gợi ý rằng Kasich là “một phó tổng thống tốt.”
Ông Trump nói, “Chắc chắn tôi sẽ cứu xét ông ấy. Ông là một người hợp với tôi trong những cuộc tranh luận. Trong khoảng thời gian tạm ngưng trong những cuộc tranh luận, tôi dường như luôn luôn nói chuyện với John.”

Sau đó O'Reilly hỏi rằng ông Rubio cũng có thể được để ý dành cho một vai trò quan trọng trong chính phủ hay không, và nói rằng ông Trump cần phải thắng Florida, tiểu bang quê nhà của ông Rubio.
Ông Trump nói, “Tôi đang xem xét một số người. Chắc chắn tôi sẽ xem xét ông ấy.”

Mối thử thách trước mắt của ông Trump là làm sao để hàn gắn những chỗ rạn nứt sâu đậm trong nội bộ đảng Cộng hòa, làm giảm bớt căng thẳng với những người trung thành trong đảng đang hoảng sợ vì phong cách bắt nạt của ông, cách thức ông đối xử với các phụ nữ, và việc ông đề nghị xây một bức tường trên đường biên giới với Mexico, và trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Trong tuần này, trước khi thắnng tại Indiana, ông Trump gây ra một cuộc tranh cãi dữ dội, bằng cách nối kết ông Rafael Cruz, cha của Ted Cruz, với vụ ám sát Tổng Thống John F. Kennedy vào năm 1963 tại Texas. Ông Trump trích dẫn một câu chuyện, được đăng trong báo lá cải bán ở siêu thị, nói rằng Rafael Cruz, một di dân từ Cuba, có mặt “với Lee Harvey Oswald” trước khi xảy ra vụ ám sát.

Trong một buổi vận động tranh cử ở Indiana, Nghị Sĩ Cruz đáp lời một cách mỉa mai, gọi ông Trump là một “kẻ mang bệnh nói dối” và “không đạo đức.”

Ông Cruz nói tiếp với ý đùa bằng việc nhắc tới những chuyện đồn nhảm nhí từ bấy lâu nay, “Và đã vậy thì tôi nghĩ rằng tôi cũng tiến tới luôn và thừa nhận rằng, vâng, cha tôi đã giết John F. Kennedy, ông là ca sĩ Elvis bí mật, và Jimmy Hoffa được chôn ở sân sau nhà ông.
“Ông Trump thật là kỳ dị. Ông ấy hoàn toàn là một tên khùng.”

Trong một bài xã luận trên báo New York Times, được công bố sau khi ông Cruz rút khỏi cuộc chạy đua, khi bình luận về tình hình Đảng Cộng Hòa, phân tích gia bầu cử Henry Olsen nói, “Tôi đang theo dõi sự tự sát của một đảng chính trị đã có mặt 160 năm.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp