Friday, 01/06/2018 - 08:40:18

Trump: "Cuộc họp với Bắc Hàn sẽ diễn ra"


Tổng Thống Donald Trump đang đi cùng với ông Kim Yong Chol, cựu trưởng cơ quan tình báo quân đội Bắc Hàn bên ngoài Tòa Bạch Ốc ngày thứ Sáu. (Olivier Douliery-Pool/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump, lên tiếng bên ngoài Tòa Bạch Ốc vào hôm thứ Sáu, cho biết ông sẽ gặp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào ngày 12 tháng 6 tại Singapore. Trước đó, ông Trump đã gặp ông Kim Yong Chol, đại diện Bắc Hàn, trong hơn một giờ. Ông Kim Yong Chol là một cựu chỉ huy tình báo và nay là nhà đàm phán hàng đầu của Bình Nhưỡng. Đây là cuộc họp cấp cao nhất giữa một Tổng Thống Hoa Kỳ và một viên chức Bắc Hàn tính từ năm 2000 đến nay.

Một lá thư từ lãnh đạo Bắc Hàn đã được ông Kim Yong Chol trao cho Tổng Thống Trump trong cuộc họp. Tuy nội dung lá thư không được tiết lộ, nhưng ông Trump nói lá thư từ ông Kim “rất thú vị” và là “một lá thư tử tế.”Viên chức Tòa Bạch Ốc xác nhận lá thư của ông Kim đã được nhân viên an ninh kiểm tra trước khi được chuyển đến tay tổng thống.

Vào tuần trước, Tổng Thống Trump đã gởi thư đến ông Kim Jong Un, thông báo hủy bỏ cuộc gặp, với lý do các tuyên bố đầy giận dữ và hiếu chiến từ Bình Nhưỡng khiến việc gặp mặt là không phù hợp. Vài giờ sau đó, Bắc Hàn trả lời thư của Tổng Thống Trump, nói rằng nước này vẫn sẵn sàng gặp mặt với Hoa Kỳ vào bất kỳ lúc nào.
Vào tối thứ Tư, ông Kim Yong Chol đã được Ngoại Trưởng Mike Pompeo đón tiếp tại New York, và cả hai có một ngày làm việc bận rộn vào thứ Năm, để thảo luận về các phương hướng sắp tới của Bắc Hàn. Ngoại Trưởng Pompeo cho biết, các cuộc đối thoại với ông Kim Yong-chol đã đem lại nhiều tiến triển thực tế, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.
Chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Kim Yong-chol diễn ra cùng lúc với hàng loạt chuyến công du khác của các viên chức Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Tại Singapore, phái đoàn Bắc Hàn dẫn đầu bởi ông Kim Chang-son, chánh văn phòng của Chủ Tịch Kim, đã gặp gỡ phái đoàn Hoa Kỳ, bao gồm cả Phó chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Joe Hagin, để thảo luận việc tổ chức và giữ an ninh cho cuộc họp 12 tháng 6.
Cũng trong ngày thứ Sáu, một viên chức Hoa Kỳ nói rằng Tổng Thống Trump không muốn lãnh đạo các nước đồng minh ở châu Á tham gia cuộc họp với Bắc Hàn. “Tổng thống đang cố ngăn họ tham dự cuộc họp,” viên chức này nói, ý muốn nhắc đến Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in và Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe.
Viên chức này cho biết, cả ông Moon và ông Abe đều tỏ ý muốn tham dự cuộc họp giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un vào ngày 12 tháng 6 tại Singapore. Tuy nhiên, Tổng Thống Trump cho rằng ông có thể xây dựng mối quan hệ tốt hơn với Kim Jong-un, và đưa ra những bảo đảm cần thiết với lãnh đạo Bắc Hàn trong cuộc gặp chỉ có 2 người.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising