Monday, 10/08/2020 - 06:06:15

Trùm truyền thông Hồng Kông bị bắt vì ủng hộ dân chủ


Theo lệnh từ Bắc Kinh, cảnh sát tại Hồng Kông đã bắt ông Jimmy Lai ngày thứ Hai. Ông là trùm truyền thông tại Hồng Kông nhưng đáng sợ hơn cho Trung Cộng là ông ủng hộ phong trào dân chủ. Cảnh sát đã bắt ông với cáo buộc “thông đồng với lực lượng nước ngoài,” chiếu theo luật an ninh quốc gia mới.

"Họ bắt ông ấy tại nhà lúc 7 giờ sáng. Các luật sư của chúng tôi đang trên đường tới sở cảnh sát,” phụ tá thân cận của ông Lai, viết trên mạng xã hội Twitter. Cảnh sát sau đó cũng xét nhà của ông Lai và con trai ông.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết đã bắt bảy người đàn ông trong độ tuổi 39-72 theo luật an ninh mới, đồng thời thêm rằng chiến dịch này vẫn đang diễn ra và số người bị bắt có thể tăng thêm. Nguồn tin ẩn danh tại sở cảnh sát Hồng Kông cho biết ông Lai bị cáo buộc thông đồng với lực lượng nước ngoài và lừa đảo. Hai con trai của ông Lai cùng các lãnh đạo tờ Apple Daily, thuộc sở hữu của ông Lai, bao gồm cả giám đốc điều hành Cheung Kim-hung và giám đốc tài chính Chow Tat-kuen, cũng bị bắt sau đó. Cảnh sát cũng khám xét văn phòng của tờ Apple Daily.

Ông Lai, 71 tuổi, là chủ nhân Apple Daily và Next Magazine, hai tờ báo có lập trường ủng hộ dân chủ và thường xuyên chỉ trích chính quyền Bắc Kinh. Ông là một trong số ít thương gia Hồng Kông sẵn sàng lên tiếng chống Bắc Kinh, và từng bị truy tố vì chống lệnh cấm tụ tập trong cuộc biểu tình ở thành phố hồi năm ngoái.

Truyền thông Trung Cộng từng gọi ông Lai là người đứng sau cuộc biểu tình lớn ở Hồng Kông hồi năm ngoái, cáo buộc ông “cấu kết với nước ngoài để phá hoại đất nước.”

Sau vụ bắt giữ ông Lai, Văn Phòng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Hồng Kông xem xét lại sự việc, “để bảo đảm rằng những vụ bắt giữ không ảnh hưởng tới các quyền được bảo vệ theo luật Nhân Quyền Quốc Tế và Luật Cơ Bản của Hồng Kông.”

Trong khi đó, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng vụ bắt giữ ông Lai cho thấy Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường đối với vấn đề Hồng Kông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp