Friday, 15/03/2019 - 02:08:00

Trùm tội phạm của gia đình Gambino bị thanh toán ngay trước cửa nhà


Francesco Cali từng bị bắt cùng 61 người khác trong một vụ điều tra tội lừa đảo do Bộ Tư Pháp thực hiện để đánh các băng đảng vào năm 2008. (Getty Images)


NEW YORK - Cảnh sát thành phố New York đã điều tra một vụ nổ súng táo bạo, giết chết ông Francesco Cali, người có biệt danh là “Franky Boy,” một ông trùm tội phạm của gia đình Gambino ngay trước cửa nhà ở quận Staten Island. Ông bị bắn ít nhất sáu phát đạn.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, cảnh sát cho biết có người đã gọi số 911 vào tối thứ Tư và khi đến nơi vào khoảng sau 9 giờ tối thì cảnh sát đã thấy ông Cali, 53 tuổi, bị bắn nhiều phát. Đội cấp cứu đã nhanh chóng đưa ông ta đến Bệnh Viện Đại Học Staten Island North nhưng sau đó ông ta không qua khỏi.

Trong một tuyên bố ngắn gọn cảnh sát cho hay rằng chưa có ai bị bắt và cuộc điều tra đang diễn ra.
Các công tố viên liên bang đã mô tả Francesco Cali là một nhân vật lãnh đạo hàng đầu của gia đình mafia khét tiếng Gambino ở New York. Vụ giết người đánh dấu “số má” của Cali là vụ giết trùm Gambino đáng chú ý nhất kể từ năm 1985, khi Paul Castellano bị bắn chết trước nhà hàng Sparks Steak House ở Manhattan. Cali sống cách biệt thự của Castellano ở Staten Island chưa đầy nửa dặm.

Các nhân chứng nói với tờ New York Post và các phương tiện truyền thông địa phương khác rằng hung thủ đã trốn khỏi hiện trường trong một chiếc xe bán tải màu xanh. Người hàng xóm Prashant Ranyal, 39 tuổi, nói với NY Post, “Tôi đã xem phim xã hội đen, nhưng chưa bao giờ thấy bất kỳ hoạt động nào mà chúng tôi cảm thấy bất thường ở khu phố này.”

Ông Francesco Cali là người gốc Sicily và vợ là cháu gái của ông trùm John Gambino.
Tờ New York Daily News và các cơ quan truyền thông khác trong thành phố đã đưa tin rằng kể từ năm 2015, ông Cali đã vươn lên vị trí hàng đầu trong băng đảng, mặc dù ông ta chưa bao giờ bị truy tố hình sự trong tiến trình “thăng tiến” này.

Bản án hình sự duy nhất liên quan đến hoạt động mafia của Francesco Cali xảy ra cách đây một thập niện, khi Cali nhận tội trong một âm mưu tống tiền liên quan đến nỗ lực thất bại trong việc xây dựng trường đua xe NASCAR trên đảo Staten, New York. Ông ta bị kết án 16 tháng trong nhà tù liên bang và được thả ra vào năm 2009.

Gia đình Gambino đã từng là một trong những tổ chức mafia mạnh nhất ở Hoa Kỳ, nhưng các vụ truy tố liên bang trong những năm 1980 và 1990 đã đưa các lãnh đạo hàng đầu của tổ chức này vào tù và làm giảm thế lực của họ.
Ông trùm Gambino nổi tiếng nhất là John Gotti, và ông này đã chết trong nhà tù liên bang vào năm 2002. Anh trai của Gotti, ông Gene, 71 tuổi, đã ra tù năm ngoái sau khi ngồi tù gần 30 năm vì tội buôn ma túy heroin.
Một cựu lãnh đạo của tổ chức này là Carmine John "Rắn" Persico Jr., đã chết tuần trước ở tuổi 85 khi đang thụ án tù 139 năm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
tommy đã nói: Hoa Kỳ nay đã ở thế kỷ 21, thế kỷ của luật phát, với sự công bằng và lương thiện của người dân trong cuộc sống, vậy mà bọn Mafia Ý vẫn nhởn nhơ tung hoành trên xứ sỏ Hoa Kỳ, làm những bậc tổ phụ, đã gây dựng nên đất nước Hoa Kỳ, dưới suối vàng cũng phải chua chát, Công lao của chúng ta, nay bọn hậu sinh Hoa Kỳ ,âm thầm hủy diệt hay chăng ???