Monday, 30/07/2018 - 11:43:40

Trùm Mafia Mễ tại Quận Cam bị tố cáo ra lệnh thủ tiêu từ trong nhà tù


Trùm Johnny Martinez

SANTA ANA - Trong một cuộc họp báo ngày thứ Hai, Phòng Biện Lý Orange County đã thông báo về việc truy tố tám người mà Phòng Biện Lý nói là thành viên của một băng đảng Mafia Mễ Tây Cơ hoạt động tại Quận Cam. Các công tố viên nói rằng băng đảng này đã gây ra một vụ cướp khiến một người bị thiệt mạng, và băng đảng này cũng toan tính thanh toán một thành viên trong nội bộ tại Placentia.

Nhân vật bị xem là ông trùm của băng Mafia Mễ này là Johnny Martinez, 42 tuổi, kẻ đang bị giam tại nhà tù tiểu bang Salinas Valley tại Hạt Monterey vì một tội sát nhân và hai tội mưu sát khác. Nhà chức trách nói rằng mặc dù đang ở tù, Johnny Martinez vẫn dàn xếp những tội ác xảy ra trong năm 2017.

Theo hồ sơ của Phòng Biện Lý (OCDA-Orange County District Attorney), tay trùm Martinez đã liên lạc với nhân vật số 2 trong băng Mễ này là Gregory David Munoz, 30 tuổi. Anh này cũng đang ở tù tại Calipatria State Prison thuộc Hạt Imperial. Martinez liên lạc với Munoz để thủ tiêu Robert Rios bên ngoài nhà của nạn nhân ở Placentia, theo cáo buộc của Phòng Biện Lý.

Từ chỉ thị của Martinez, anh Munoz liên lạc với ba thành viên băng đảng là Ysrael Jacob Cordova, 33 tuổi, Ricardo Valenzuela, 38 tuổi, và Augustine Velasquez, 22 tuổi. Ba người này phải lấy tiền và ma túy từ nạn nhân Rios.


Trên, từ trái là Robert Martinez, Ricardo Valenzuela, Omar Mejia và Johnny Martinez. Dưới từ trái là Gregory Munoz, Frank Mosqueda, Augustine Velasquez và Ysrael Cordova. (OCDA)


Cũng theo hồ sơ khởi tố, Munoz ra lệnh cho một người khác tên là Charles Coghill. Người này có nhiệm vụ lái một chiếc Chrysler 300, mang theo những khẩu súng bán tự động từ Santa Ana, đến một khách sạn ở Anaheim để đón ba tay súng Cordova, Valenzuela và Velasquez on vào ngày 19 tháng Giêng, 2017.

Cũng theo OCDA, ba thành viên Cordova, Valenzuela và Velasquez đã ra khỏi xe, tay cầm súng và bước vào sân nhà của Rios, đối đầu với anh ta.

OCDA cho biết Cordova đã bắn vào ngực và chân trái của Rios. Sau đó cả ba đã tẩu thoát.
Khi đến nơi, các nhân viên cứu thương ghi nhận sự việc nạn nhân nằm bất động, không có phản ứng. Sau đó tại bệnh viện, các nhân viên xác định Rios đã chết vì một phát đạn.
Nhà của nạn nhân có gắn máy thâu hình, và cảnh sát cho biết máy có ghi lại hình ảnh của vụ thanh toán kẻ đồng đảng.

Trong một chỉ thị khác, cũng theo hồ sơ khởi tố, vào khoảng ngày 28 tháng Bảy, 2017, ông trùm Martinez ra lệnh cho Frank Mosqueda, 39 tuổi, thực hiện cuộc thanh toán Munoz, nhân vật số 2 của băng Mafia Mễ này. Munoz chính là người đã dàn xếp vụ thanh toán Rios và nay đã rời nhà tù, để rồi trở thành mục tiêu kế tiếp của Martinez.

Tù trong tù, Martinez đọc được tin nhắn của Munoz và được biết Munoz đang sống ở nhà bạn gái tại Placentia. Thế rồi Martinez gởi tin nhắn cho Omar Mejia, 30 tuổi, một tù nhân đang bị giam tại Calipatria State Prison, yêu cầu anh này thực hiện vụ sát hại Munoz.

Từ trong tù, Mejia đề nghị Mosqueda đang sống tại Huntington Beach và Robert Martinez tại Corona thực hiện vụ giết Munoz.

Munoz và hai phụ nữ đã bị bắn tại nhà ở Placentia vào lúc nửa đêm. Có lẽ Munoz chưa tới số. Anh ta bị bắn tám phát vào lưng và chân, được chở vào bệnh viện cấp cứu và rồi sống sót.
Trong cuộc điều tra sau đó, cảnh sát bắt Mosqueda tại Irvine vào tháng Tám 2017. Còn Robert Martinez cũng đã bị bắt vào nhà tù Orange County Jail.

Tất cả tám bị cáo có thể bị án tù từ 75 năm đến chung thân, liên quan đến hai vụ án nói trên.
Trong văn thư gởi đến báo chí ngày thứ Hai, Chánh Phòng Biện Lý ông Tony Rackauckas đề nghị nhà tù phải có một giải pháp, nhằm ngăn chặn các tù nhân có thể liên lạc với nhau bằng điện thoại và dàn xếp những tội ác bên ngoài nhà tù.

ACDA cho biết băng Mafia Mễ đã trở nên bạo động hơn từ ngày Johnny Martinez nắm quyền thủ lãnh trong nhà tù tại Orange County Jails năm 2016.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising