Tuesday, 12/02/2019 - 07:29:04

Trùm ma túy El Chapo bị kết tội, có thể bị giam suốt đời tại Mỹ


El Chapo bị giải đến New York tháng Giêng 2017. (ICE via Getty Images)

NEW YORK - Sau nhiều thập niên trốn tránh cảnh sát, chúa tể tội phạm Mễ Tây Cơ có biệt danh là El Chapo, đã bị kết án trong một phiên tòa xét xử âm mưu ma túy. Ông ta có thể bị lãnh án chung thân.


El Chapo, 61 tuổi, đã bị kết tội hôm thứ Ba sau một vụ xử ma túy dài ba tháng ở New York, phơi bày các hoạt động bên trong của băng đảng lớn của ông ta, qua nhiều thập niên vận chuyển hàng tấn ma túy vào Hoa Kỳ và khiến Mexico tràn ngập đổ máu và tham nhũng.


Emma Coronel Aispuro, vợ của El Chapo, rời tòa sau khi El Chapo bị kết tội ngày thứ Ba, 12 tháng 2, 2019 tại New York. (Drew Angerer/Getty Images)

Phán quyết “có tội” cho thủ lãnh này, tên thật là Joaquín Guzmán Loera, đã chấm dứt sự nghiệp của một nhân vật huyền thoại sống ngoài vòng pháp luật, khét tiếng với chiến thuật buôn lậu có sáng tạo, rất tàn ác đối với các đối thủ cạnh tranh, từng vượt ngục và có khả năng trốn tránh chính quyền Mexico của ông ta.
Khi Thẩm Phán Brian M. Cogan đọc phán quyết của bồi thẩm đoàn tại phiên tòa - 10 bản án có tội cho tất cả 10 tội danh của bản cáo trạng - ông Guzmán ngồi lắng nghe một người phiên dịch, trông sững sờ. Khi việc đọc bản án đã hoàn tất, ông Guzmán ngả người ra sau liếc nhìn vợ mình, Emma Coronel Aispuro, người đưa lên một ngón tay cái với đôi mắt ngấn lệ.

Quyết định của bồi thẩm đoàn được đưa ra hơn một tuần sau khi họ bắt đầu thảo luận tại phiên tòa ở Tòa Án Liên Bang quận Brooklyn, nơi các công tố viên đưa ra một núi bằng chứng chống lại trùm ma túy, gồm lời khai của 56 nhân chứng, trong đó 14 người từng làm việc với Guzmán.

Ông ta có thể bị án chung thân tại phiên tòa dự kiến vào ngày 25 tháng Sáu.
Nói chuyện với các phóng viên bên ngoài tòa án, công tố viên Richard P. Donoghue gọi bản án có tội là một chiến thắng cho việc thực thi pháp luật; cho Mexico, nơi 100,000 người đã chết vì bạo động ma túy; và cho những gia đình đã mất một người nào đó vào “hố đen nghiện ngập”.

“Có những người nói rằng cuộc chiến chống ma túy không đáng để làm,” ông Donoghue nói thêm. “Những người đó đã sai.”

Trong cuộc họp báo của mình, các luật sư của ông Guzmán đã nói sẽ kháng cáo, nói rằng họ sẽ tập trung vào quá trình dẫn độ đã đưa ông trùm này đến Brooklyn để xét xử và các nỗ lực của công tố viên nhằm giới hạn việc hỏi cung ngược các nhân chứng. Họ nói rằng ông Guzmán đã đợi bản án có tội và đã chuẩn bị cho nó.

“Tôi chưa bao giờ phải đối phó một vụ án có rất nhiều nhân chứng hợp tác và rất nhiều bằng chứng,” Jeff Jeff Lichtman, một trong những luật sư của ông Guzmán, nói. “Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể với tư cách là luật sư bào chữa.”

A. Eduardo Balarezo, một luật sư khác của ông Guzmán, đã nói thêm về thân chủ của ông, “Thật không may, khi đến đây, ông ta đã bị mọi người coi là có tội rồi. Chúng tôi không chỉ chống lại các bằng chứng, chúng tôi đã phải chiến đấu với những nhận thức.”

Không lâu sau khi bồi thẩm đoàn nhận được vụ án vào ngày 4 tháng 2, ông Matthew Whitaker, Quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, bước vào phòng xử án và bắt tay với từng công tố viên, chúc họ may mắn. Trong nhiều ngày sau đó, các bồi thẩm viên, dường như xem xét kỹ các bằng chứng của chính phủ, yêu cầu được cung cấp hàng ngàn trang lời khai, bao gồm lời khai đầy đủ của sáu nhân chứng truy tố khác nhau.

Phiên tòa xét xử ông Guzmán, diễn ra dưới sự chú ý của truyền thông và an ninh chặt chẽ với những con chó ngửi bom, lính bắn sẻ cảnh sát và cảnh sát trưởng liên bang với những cảm biến bức xạ, là lần đầu tiên bồi thẩm đoàn Mỹ nghe chi tiết về lịch sử tài chính, hậu cần và đẫm máu của một trong những băng đảng ma túy từ lâu đã bơm một lượng lớn heroin, cocaine, cần sa và ma túy tổng hợp như fentanyl vào Hoa Kỳ, kiếm được hàng tỷ đô la.

Nhưng bất chấp những lời khai chi tiết về các máy bay phản lực tư nhân chứa đầy tiền mặt, các thi thể bị đốt cháy trong đống lửa và bằng chứng gây sốc rằng ông Guzmán và tay chân thường đánh thuốc mê và hãm hiếp các cô gái trẻ, vụ án cũng cho thấy bản chất kệch cỡm, thậm chí ngớ ngẩn của văn hóa băng đảng. Nó bao gồm các chuyện kể về những kẻ buôn người đang tập bắn với bazooka, một ban nhạc mariachi chơi suốt đêm bên ngoài phòng giam và một âm mưu giết người liên quan đến một loại bánh có quét cyanide.

Đôi khi, phiên tòa rất kỳ quái đến nỗi người ta có cảm giác như một tiểu thuyết TV của thế giới ma túy đang diễn ra trong phòng xử án. Tháng trước, một trong những người tình của ông Guzmán, đã rơi nước mắt tuyên bố tình yêu của cô dành cho ông ta ngay cả khi cô làm chứng chống lại ông. Ngày hôm sau, bày tỏ sự đoàn kết, El chapo và vợ Emma Coronel Aispuro, đã xuất hiện tại tòa án trong hai chiếc áo khoác nhung màu đỏ giống nhau.
Đến cuối quá trình tố tụng, Alejandro Edda, một diễn viên đóng vai El Chapo trong loạt phim Netflix, “Narcos: Mexico,” đã xuất hiện tại phiên tòa để nghiên cứu về ông Guzmán. Thủ lãnh tội ác nở một nụ cười thỏa mãn khi được nói cho biết rằng Edda đến để gặp ông.
Mặc dù việc kết tội đã giáng một đòn chí tử vào băng đảng ma túy Sinaloa, mà ông Guzmán đã giúp điều hành trong nhiều thập niên, băng đảng này vẫn tiếp tục hoạt động, một phần do các con trai của thủ lãnh. Trong những năm 2016 và 2017, khi ông Guzmán bị bắt lần cuối và bị truy tố tới New York, sản lượng heroin của Mexico đã tăng 37% và các vụ bắt giữ fentanyl ở biên giới phía tây nam tăng hơn gấp đôi, theo D.E.A.
Trong đánh giá gần đây nhất về buôn bán ma túy, DEA đã lưu ý rằng tổ chức và quyền lực đang trỗi dậy của Guzman - băng đảng thế hệ mới Jalisco - vẫn là mối đe dọa ma túy lớn nhất cho Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements