Tuesday, 20/04/2021 - 07:07:40

Trực thăng mini của NASA bay trên Hỏa Tinh


Chiếc Ingenuity trong hình vẽ minh họa của cơ quan NASA

 

PASADENA, Nam California - Trực thăng mini Ingenuity của Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ (NASA) đã bay thành công trên sao Hỏa hôm thứ Hai, hoàn thành chuyến bay có động cơ đầu tiên ngoài Trái Đất.

Chiếc trực thăng nhỏ nặng 1.8 ký khởi động cánh quạt và bay lên cao dần ở miệng hố Jezero của Hỏa Tinh vào sáng sớm thứ Hai, đạt độ cao tối đa 3 mét và hạ cánh sau khoảng 40 giây. Trong cùng ngày, dữ liệu truyền từ chiếc Ingenuity về Trái Đất thông qua robot tự hành Perseverance xác nhận thiết bị bay thành công.

Bức hình đầu tiên từ Ingenuity cho thấy chiếc bóng của trực thăng in lên bề mặt Hỏa Tinh, trong khi đó robot Perseverance cũng thâu hình chuyến bay lịch sử từ khoảng cách an toàn.

Dù khá ngắn, chuyến bay có thể mở đường cho hoạt động khám phá Hỏa Tinh bằng máy bay. Nhờ thành công đột phá của Ingenuity, những nhiệm vụ tương lai có thể sử dụng robot trực thăng để dẫn đường cho robot tự hành hoặc tự thu thập dữ liệu.

Đội kỹ sư của dự án Ingenuity đã theo dõi chuyến bay từ phòng điều khiển nhiệm vụ thuộc Phòng Thí Nghiệm Phản Lực của NASA ở Pasadena, California.

Nhiệm vụ trị giá $85 triệu USD của Ingenuity đã chứng minh rằng thiết bị bay bằng động cơ có thể hoạt động trên hành tinh đỏ. Đây là một thách thức lớn bởi khí quyển sao Hỏa chỉ đặc bằng 1% so với khí quyển Trái Đất ở mực nước biển, vì vậy không có nhiều không khí để cánh quạt trực thăng hoạt động.

Tuy nhiên, thiết bị của NASA có thể tận dụng lực hấp dẫn nhỏ hơn (chỉ bằng 38% so với Trái Đất) của Hỏa Tinh. Ingenuity được gắn ở bụng robot Perseverance trong hành trình bay tới sao Hỏa, hạ cánh bên trong miệng hố Jezero cùng với robot trị giá $2.7 tỷ Mỹ kim vào hôm 18 tháng 2.

Theo kế hoạch, Ingenuity sẽ thực hiện thêm bốn chuyến bay trong thời gian một tháng. Chiếc trực thăng nhiều khả năng sẽ bay cao hơn và xa hơn trong chuyến bay số 2 và 3, cách mặt đất 5 mét và bay xa 50 mét. Perseverance sẽ hỗ trợ trong suốt các chuyến bay. Tất cả liên lạc đến và đi từ Ingenuity đều phải thông qua robot tự hành.

Nhưng đợt bay này sẽ kết thúc sau 1 tháng bởi Perseverance cần tập trung vào nhiệm vụ của nó, như tìm kiếm bằng chứng của sự sống cổ đại trên Hỏa Tinh ở đáy miệng hố Jezero rộng 45 cây số, và thu thập hàng chục mẫu vật.

Những mẫu vật đó sẽ được đưa về Trái Đất trong nhiệm vụ hợp tác giữa NASA và Cơ quan không gian châu Âu (ESA), diễn ra sớm nhất vào năm 2031.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements