Thursday, 24/11/2016 - 09:13:40

Truất phế tổng thống

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Sau Tổng Thống Richard Nixon, vị tổng thống thứ nhì đang đối đầu với nguy cơ bị truất phế là nữ Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye; ca sĩ Nam Hàn Lee Seung-chul post lên mạng Twitter nhận xét chính trị của anh, “Nếu Hillary đắc cử, Hoa Kỳ có vị nữ tổng thống đầu tiên, nhưng đắc cử từ năm 2012, bà Park Geun-hye chỉ đem lại cho Nam Hàn vị tổng thống điên đầu tiên.” Nhiều người Nam Hàn hưởng ứng, viết thêm, “mình có cả hai đấy chứ, cả nữ tổng thống, lẫn tổng thống điên.”

Hàng triệu người Nam Hàn đang xuống đường đòi bà từ nhiệm; bà là vị tổng thống đầu tiên đang tại chức mà bị công tố viện cáo buộc là phạm tội đồng lõa hình sự.

Chánh phạm là bà Choi Soon-sil, bị truy tố hôm Chủ Nhật về tội làm tiền và lạm dụng quyền lực. Theo cáo trạng thì bà Choi Soon-sil một kiều dân Nam Hàn đang sống tại Đức đã sử dụng tiền của công ty Samsung, và nhiều công ty lớn khác của Nam Hàn để mua nhà cửa, và khách sạn làm tài sản tư.


Choi Soon-sil, là bạn và là người đang tạo liên lụy cho nữ Tổng Thống Park Geun-hye


Tổng Thống Park Geun-hye

Hai cựu viên chức cộng tác trong chính phủ Nam Hàn, các ông Ahn Jong-beom và Jung Ho-sung cũng bị truy tố vì tiếp tay với bà Choi làm tiền nhiều hãng kỹ nghệ; bà Choi bị truy tố về tội can dự vào quốc sự như giúp sửa chữa diễn văn cho bà Park, góp ý với bà trong việc tuyển chọn viên chức chính phủ, và thụ hưởng tiền đóng góp của kỹ nghệ gia Nam Hàn.

Công tố viên Lee Yeong-ryeol tuyên bố trên đài truyền hình, “Chúng tôi đi đến kết luận là Tổng Thống Park đồng lõa trong những tội trạng của bà Choi và 2 cựu viên chức.” Ông Lee nói bản luận tội của công tố viện căn cứ trên những tài liệu lấy từ sổ tay, nhật ký và cellphones của 2 viên chức bị bắt, trong đó có cả chỉ thị của bà Park.

Kết tội tổng thống Park, nhưng Lee vẫn xác nhận là công tố viện không có thẩm quyền truy tố bà Park, vì điều 84 hiến pháp Nam Hàn ấn định quy chế bất khả truy tố đó; Lee nói dù không thể truy tố, nhưng ông vẫn tiếp tục điều tra.

Phát ngôn viên tổng thống phủ Nam Hàn Jung Youn-kuk phản đối Lee, với lập luận cho rằng công tố viện không có yếu tố buộc tội nào cụ thể cả, và họ không có quyền điều tra để làm mất uy tín của tổng thống.

Jung còn nói, “cho đến giờ này, chúng tôi thấy cuộc điều tra của công tố viện bất công và thiếu tính vô tư chính trị, không dựa trên một dữ kiện nào cả, toàn là tưởng tượng và ước đoán.”

                                       Phát ngôn viên tổng thống phủ Nam Hàn Jung Youn-kuk

Jung nói, để chứng tỏ là bà vô tội, tổng thống Park sẽ “cộng tác toàn diện” với một cuộc điều tra vô tư do một công tố viên được đặc biệt chỉ định.

Đảng đối lập mạnh nhất Nam Hàn hiện nay -đảng Minjoo- ra tuyên cáo hôm Chủ Nhật 11/20/2016, đòi bà Park phải từ nhiệm; bản tuyên cáo viết không thể để “một nghi phạm hình sự” nắm giữ chức vụ tổng thống.

Minjoo vận động được một phong trào quần chúng rất mạnh, xuống đường đòi bà Park từ chức, nhưng biểu tình cũng chỉ là một hình thức áp lực chính trị, chứ không là một quyết định tư pháp, cần thiết để đối phó với tổng thống, nếu quả thật bà Park phạm tội hình sự.


Hàng trăm ngàn người xuống đường tại Nam Hàn, đòi bà Park từ chức

Cũng trong ngày Chủ Nhật, 8 lãnh tụ đảng phái và 3 thành viên quốc hội thuộc lực lượng đối lập ra tuyên cáo đòi thảo luận việc truất phế tổng thống Park, dù cuộc thảo luận chỉ căn cứ trên 2 dữ kiện mơ hồ: một là việc ông Ahn Jong-beom, cựu viên chức chính phủ bị cáo buộc là giúp bà Choi tống tiền giới kỹ nghệ; và hai là việc ông Jung Ho-sung -một cựu viên chức khác- bị cáo buộc là chuyển tài liệu của chính phủ cho bà Choi.

Sở dĩ bà Park đắc cử được năm 2012 cũng là nhờ uy tín chính trị của cố tổng thống Park Chung-hee -thân phụ bà; ông Park bị ám sát bởi giám đốc CIA Nam Hàn Kim Jae-kyu cùng với bốn người cận vệ và anh tài xế vào lúc 7:41 tối 26 tháng Mười, 1979; trưởng ban điều tra về vụ ám sát -ông Yi Hak-bong- tuyên bố là không tìm ra nguyên nhân khiến ông giám đốc CIA giết tổng thống.


Bà Park và ông bố Park Chung-hee, hình chụp năm 1977

Tuy là một nhà độc tài, nhưng cố tổng thống Park Chung-hee vẫn được nhiều người Nam Hàn kính trọng và ngưỡng mộ vì tinh thần ái quốc của ông. Một số lớn những cử tri lớn tuổi, đã vì ngưỡng mộ ông bố mà bầu cô con gái ông vào địa vị cũ của ông.

Bà Park đã làm họ thất vọng; hai lần bà lên truyền hình nhận lỗi đã quá tin bạn, nhưng không lần nào bà nhận là có tiếp tay với bà Choi trong việc vòi tiền của những hãng kỹ nghệ lớn Nam Hàn.
Bà Choi là con gái của mục sư Choi Tae-min thuộc đạo The Church of Eternal Life; ông này nói với bà Park là vong hồn của mẹ bà bảo ông phải chăm sóc cho bà, từ đó bà Park coi ông như cha đỡ đầu, và thân thiện với bà Choi như chị em ruột.

Liên hệ này nêu lên nhiều nghi vấn, kể cả việc bà Park làm thánh lễ theo đạo Eternal Life của mục sư Choi. Cuộc điều tra đang xoáy vào việc bà Choi lợi dụng thế lực của bà Park để làm tiền, và hôm 11/20/2016 công tố viện đã chính thức truy tố bà.

Bà Park vẫn phủ nhận mọi việc, mặc dù bà xin lỗi. Trên truyền hình bà nói, "Tôi ân hận vì vụ bê bối đã tạo ra ưu tư cho mọi người. Tôi cúi đầu nhận lỗi."


Tôi cúi đầu nhận lỗi

Trọng tâm của vấn đề là bà Park chỉ nhận lỗi đã tạo ra những ưu tư lớn cho quần chúng, nhưng bà không nhận tội đồng lõa với bà Choi trong việc tống tiền. Tuy nhiên nếu công tố viện chứng minh được điều đó, quốc hội có thể xúc tiến việc truất phế bà.

Quốc Hội lại còn cần hội đủ một đa số 2/3 thành viên để thông qua nghị quyết truất phế; đa số này chỉ có thể đạt được nếu những dân biểu, nghị sĩ của đảng Saenuri -đảng bà Park- cũng đồng ý truất phế bà.
Qua giai đoạn lập pháp đòi truất phế, vấn đề sẽ được chuyển sang Tòa Hiến Pháp để xét xử, và nếu 6 trong 9 vị thẩm phán của tòa này đồng ý, bà Park sẽ bị truất phế.

Trong vòng 60 ngày sau đó, một cuộc tuyển cử sẽ được tổ chức để bầu người thay thế bà Park.
Truất phế hay truy tố một vị tổng thống quả là phức tạp, nếu bà Park không từ nhiệm như tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon.


Tổng Thống Nixon từ nhiệm để tránh bị truất phế

Sáng thứ Tư 11/23/2016, hãng thông tấn Yonhap loan tin nhân viên công tố xin án tòa để đến lục soát văn phòng của hãng Samsung, một trong những tổ chức kỹ nghệ Nam Hàn; bản tin viết mục đích cuộc lục soát này là tìm bằng chứng bà Park có yêu cầu Samsung đóng góp cho những cơ sở do bà Choi làm chủ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp