advertisements
Friday, 24/01/2020 - 09:48:47

Truất phế lối sống

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Ông Donald Trump than là, 7 vị dân biểu Dân Chủ trong vai trò công tố viên chưa thỏa mãn với việc họ đang ngày ngày hài tội để truất phế ông trong chức vụ tổng thống, mà họ còn muốn truất phế ông, trong cuộc sống hàng ngày- kể cả những ngày ông chưa làm tổng thống.

Lời than của ông chính xác, dù Hạ Viện chưa làm gì quá đáng, ngoài việc lập đi lập lại những diễn biến và lập luận buộc tội ông. Họ cũng lập đi, lập lại cả câu, “You know you can’t trust this president to do what’s right for this country - you can trust he will do what’s right for Donald TrumpThis is why if you find him guilty, you must find that he should be removed. Because right matters. Right matters and the truth matters. Otherwise we are lost.”

DỊCH:

"Ai cũng biết họ không thể tin tưởng ông tổng thống này sẽ làm những gì phù hợp với quyền lợi của đất nước này - ông ta chỉ làm những gì phù hợp với quyền lợi của ông ta. Do đó, nếu nhận thấy ông ta có tội, xin quý vị truất phế ông ta.

"Ngần ngừ, không truất phế, là chấp nhận thua, là dung dưỡng, khuyến khích tội ác, và là để mặc Hoa Kỳ trở thành tội lỗi hơn, yếu hơn."

 

Dân Biểu Adam B. Schiff, nói câu đó và lúc 10 giờ tối thứ Năm 1/23/2020, trước khi ông chấm dứt phần thuyết trình; trước đó nhiều dân biểu Dân Chủ cũng đã nói, và sau phần thuyết trình nhiều dân biểu Dân chủ cũng tiếp tục lập lại điều họ yêu cầu phụ thẩm đoàn -100 vị nghị sĩ Thượng Viện: Truất phế tổng thổng.

Nghị Sĩ Dân Chủ Chuck Schumer - tiểu bang New York- hy vọng phương thức thuyết phục bằng cách lập đi, lập lại của các dân biểu Dân Chủ -trong vai trò công tố viên trước tòa chính trị nhóm tại Thượng Viện sẽ hiệu quả.

Schumer nói, "Chỉ cần bốn nghị sĩ Cộng Hòa thay đổi lập trường, để thôi, không 'nhắm mắt ủng hộ tổng thống, để cộng tác với 47 nghị sĩ Dân Chủ, đòi Nghị Sĩ Mitch McConnell -chủ tịch khối đa số nghị sĩ Cộng Hòa- phải có thái độ tôn trọng sự thật, thì tòa mới có được một bản án đứng đắn."

 

Một số nghị sĩ Cộng Hòa than phiền là phe công tố Hạ Viện quá câu giờ, nhiều đề tài chỉ cần khoảng 1 tiếng đồng hồ để trình bầy, bị kéo nhây ra đến 6 tiếng; Nghị Sĩ Cộng Hòa Richard M. Burr, tiểu bang North Carolina, mua đồ chơi đem vào Thượng Viện phát cho bạn đồng việc và đồng đảng chơi giải khuây trong lúc họ bị bắt buộc ngồi tại Thượng Viện như những phụ thẩm.

 

 

  Thành phần Thượng Viện 50 nghị sĩ Cộng Hòa +47 nghị sĩ Dân Chủ


Đồ chơi 
giúp các nghị sĩ Cộng Hòa giải buồn trong lúc bị cưỡng bách ngồi nghe hài tội tổng thống.

 

Nhiều nghị sĩ Cộng Hòa khác than là nhóm công tố viên Dân Chủ nói đi, nói lại những điều mà họ đã phải nghe nhiều lần; mục đích nhắm vào hàng trăm triệu khán giả truyền hình.

Nghị Sĩ Roy Blunt, Cộng Hòa tiểu bang Missouri, nhận xét, "Nhóm công tố viên Dân Chủ làm bài home work của họ rất kỹ; có thể họ đã cùng nhau thực tập, nên trình bầy nhuần nhuyễn lắm, kẻ tung, người hứng, lập đi, lập lại mà không gây nhàm chán.”

Nghị Sĩ Dân Chủ Tim Kaine, tiểu bang Virginia nói, "Nhóm bảy công tố viên Dân Chủ có lý do của họ để lập đi, lập lại những sự kiện giới hạn, những nhân chứng giới hạn mà họ đã thẩm vấn vài tháng trước.”

Lý do đó là thái độ lơ là của các nghị sĩ Cộng Hòa -dốc lòng trung thành với tổng thống - và chỉ đến giờ này, vì bị bắt buộc không được dời bỏ 'tòa án' mới phải ngồi đó, nghe đi, nghe lại những điều mà đa số người dân thường đều biết.

Một nghị sĩ Cộng Hòa -ông John Kennedy, tiểu bang Louisiana- nói với phóng viên truyền thông hôm thứ Tư, "Nhiều nghị sĩ không theo dõi cuộc điều tra của Hạ Viện; họ cho là không đáng quan tâm. Họ chỉ biết loáng thoáng, cho nên giờ này họ chưng hửng."

Nhóm 7 công tố viên Dân Chủ vẫn rị mọ thực hiện công tác khó khăn của họ: đánh thức 50 vị chánh án Cộng Hòa dậy để trình bầy tỉ mỉ và chính xác mưu đồ của ông Trump: sử dụng tân tổng thống Ukraine, làm công cụ giúp ông đắc cử.

Đảng Dân Chủ đang trình bầy việc ông Trump công khai gian lận bầu cử như một thách đố chống Hiến Pháp, trong lúc nhóm luật sư của Trump tìm cách giải thích việc Trump đòi Ukraine điều tra bố con ông Biden là một nỗ lực chống tham nhũng thuần túy -việc, dù có thật- cũng đã xẩy ra từ 4 năm trước.

Thái độ gây chú ý của nhóm 7 người luật sư bênh vực tổng thống là họ không phủ nhận việc Trump gọi điện thoại cho Volodymyr Zelensky -tổng thống Ukraine- và yêu cầu ông Zelensky công bố việc Ukraine mở cuộc điều tra tham nhũng hãng năng lượng Buriema. Họ chỉ tìm cách giải thích cú điện thoại đó là do thiện chí bài trừ tham nhũng của ông Trump ở một nước khác; và giải thích việc Trump giữ lại số quân viện $391 triệu, là cần thiết để thúc đẩy chính phủ Ukraine sốt sắng giúp ông.

Nhóm luật sư còn nhấn mạnh việc Ukraine vẫn nhận đủ tiền viện trợ -dù có chậm một chút nhưng vẫn không thiếu đồng nào.

Dân Biểu Schiff chiếu một đoạn video liên quan đến việc Trump đòi Zelensky điều tra vụ tham nhũng của cậu con trai ứng cử viên Joe Biden, mà không quan tâm đến nhiều vụ tham nhũng xẩy ra ngay tại Hoa Kỳ, do chính ông ta hay đám con ông ta thụ hưởng.

Những ông tòa Cộng Hòa thôi không đòi bố con ông Biden vào Thượng Viện làm nhân chứng nữa, sau khi nhóm công tố viên Dân Chủ đề nghị đòi luôn cả ông nguyên cố vấn an ninh của tổng thống -ông John R. Bolton- người tuyên bố sẵn sàng trong vai trò nhân chứng nếu được Quốc Hội gửi trát đòi.

Hôm nay -ngày thứ Bẩy 25 tháng Giêng 2020- đã là ngày thứ 5 của phiên tòa Thượng Viện ; điều này có nghĩa là Nghị Sĩ Mitch McConnell không thực hiện được lời hứa với tổng thống 'giải quyết ‘vụ truất phế trong vòng 3 ngày.

Nghĩ đến cảnh ông đứng run rẩy trước cơn thịnh nộ của ông Trump, tôi nghe tội nghiệp ông, nhưng không biết làm cách nào chia sẻ, để cùng gánh chịu với ông.

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Hồ Nguyễn đã nói: Steven Le : Thật là kinh khủng, là đại họa cho nước Mỹ và thế giới khi một tên thương gia đạo tặc không biết gì về chính trị, ngoại giao, an ninh và quốc phòng, chỉ biết tiền và gái đẹp, lại làm tổng thống nước Mỹ. Đại bịp và đại họa! Việt Thường: Một tên Vô Đạo Đức,ngáp phải ruồi đắc cử Tổng Thống mặc dầu thua 3 triệu phiếu, trốn lính trong chiến tranh VN, có tới ba vợ, háo sắc, xàm sở với phụ nữ, ngoại tình, nói dối, bốc đồng, kiêu ngạo phản bội đồng minh đang đối diện với nhiều vấn đề pháp lý như cản trở công lý, gian dối thuế má lại đối mặt với vấn đề bải nhiệm. Đèn trời sẽ xoi xét cho một tên vô đạo đức đang nắm vận mạng nước Mỹ làm cho Mỹ bị cô lập trên toàn thế giới. Một tên phản bội đồng Minh, Một tên trốn vợ đi chơi gái, Một tên mờ ám tài chánh thuế má, Một tên ngậm máu phun người, nói láo không ngượng miệng. Ủng hộ Trump là ủng hộ vô đạo đức ngay cả Tạp Chí Christianity Today do Mục Sư danh tiếng Billy Graham sáng lập đòi bải nhiệm Trump vì hồ sơ đạo đức tồi tệ
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements