Sunday, 10/06/2018 - 12:12:20

Trồng sầu riêng ở Đồng Nai


Giống sầu riêng cơm vàng hạt lép trồng trong vườn nhà ông Điệp. (Dân Việt)

Nhờ bỏ cà phê để trồng sầu riêng, tiền lời tăng chục lần
ĐỒNG NAI - Ông Huỳnh Bá Điệp là người đầu tiên đưa giống sầu riêng cơm vàng hạt lép về trồng ở xã Phú An, huyên Tân Phú.
 

Ông Huỳnh Bá Điệp trong vườn sầu riêng. (Dân Việt)

Cách đây hơn 10 năm, do ngán ngẩm với cây cà phê vì giá cả bấp bênh, năng suất lại thấp, lợi nhuận thu được năm nào trúng mùa được giá cũng chỉ $2,500 mỗi hecta, còn có năm thất mùa giá giảm chỉ huề vốn, ông Huỳnh Bá Điệp là một trong những người đi đầu trong phong trào đưa cây sầu riêng cơm vàng hạt lép về trồng tại khu vườn hơn 2 hecta ở ấp 4, xã Phú An.

Sau vài năm được chăm sóc, cây sầu riêng đã cho trái trĩu cành. Vùng đất, nước và khí hậu nơi đầu nguồn sông Đồng Nai đã thích hợp để cây sầu riêng cơm vàng hạt lép phát triển. Cây sầu riêng cho tái to tròn và mùi vị thơm ngon không kém với đặc sản sầu riêng của Long Khánh, năng suất đạt đến 18-20 tấn /hecta mỗi năm.

Ông Điệp cho biết đầu mùa thương lái vào vườn mua sầu riêng cơm vàng hạt lép với giá $2.60 /kg, đến giữa mùa giá $1.75 /kg nên trừ chi phí ông Điệp được lời gần $44,000 mỗi năm cho hai mẫu hecta.
Ông Điệp nói với báo Dân Việt, “Mấy chục năm làm nông, chỉ đến khi trồng sầu riêng cơm vàng hạt lép tôi mới khá lên được. Đây là loại cây trồng cho gia đình tôi thu nhập cao nhất từ trước đến nay. Nhiều gia đình thấy tôi trồng sầu riêng cơm vàng hạt lép trúng liên tục nên đã chuyển những vườn cây cà phê, tiêu, điều già cỗi sang trồng sầu riêng.”
SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising