Tuesday, 29/08/2017 - 09:19:20

Trong lúc thăm Texas, Trump bị giảm tỷ lệ ủng hộ


Tổng Thống Donald Trump đã có mặt tại Trung Tâm Điều Hành Khẩn Cấp Austin trưa thứ Ba, để được thấy tận mắt công tác đối phó hậu quả bão Harvey đang còn diễn ra tại Texas. Trước đó, cùng với Phu Nhân Melania, ông Trump đã ghé thành phố Corpus Christi với mục đích tương tự. Đến đêm thứ Ba, vợ chồng tổng thống đã về tới Tòa Bạch Ốc. Jim Watson/ Getty Images)

Vào cuối tuần qua, bất cứ ai theo dõi Tổng Thống Trump trên mạng truyền thông xã hội cũng đều công nhận vị tổng tư lệnh này đã chú trọng đến hậu quả do bão Harvey gây ra tại Texas. Tổng thống đã viết ý kiến trên mạng Twitter nhiều lần, nhằm khích lệ tinh thần người dân trong vùng bão


Tuy vậy, bất kể việc gởi tin nhắn ráo riết về sức phá hoại chưa từng thấy của trận bão ác liệt ở Texas, cuộc thăm dò ý kiến người dân mới nhất cho thấy ông Trump cũng không tránh khỏi sự việc bị giảm tỉ lệ ủng hộ bởi hậu quả của những trận thiên tai thường gây ra cho các nhà lãnh đạo nước Mỹ.

Tính cho đến hôm thứ Hai, cuộc thăm dò của Gallup cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump là 35 phần trăm, và với Rasmussen là 42%. Tỷ lệ 35% ủng hộ dành cho ông Trump là mức ủng hộ thấp nhất trong tháng Tám, mặc dù có những ngày mà tỷ lệ có khi còn rơi xuống 34 phần trăm, như trong hai ngày 24 tháng Tám và ngày 18 tháng Tám.

Theo dự đoán, bão Harvey đang gây thiệt hại lớn chưa từng thấy ở khu vực Houston. Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) cho biết, có khoảng 30,000 người sẽ được đưa tới những nơi trú ẩn. Trong khi đó chừng 450,000 người có lẽ sẽ nộp đơn xin trợ cứu trợ thảm họa.

Ông Brock Long, quản trị viên của FEMA, nói với các phóng viên, “Đây là một biến cố dấu mốc quan trọng của Texas. Tiểu bang này chưa bao giờ thấy một biến cố tệ hại như thế này.

Lượng mưa tổng cộng do bão Harvey trút xuống có thể sẽ kết thúc với một khối lượng lên tới hơn 30 inch, trong khi Texas và Louisiana sẽ phải đối phó với lượng mưa rất lớn trong suốt dịp cuối tuần Lễ Lao Động.
Sự việc tỷ lệ dành cho ông Trump bị xuống dốc không là điều ngoại lệ. Trước đây, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng Thống Barack Obama cũng như George W. Bush đều bị sụt giảm trong thời gian nước Mỹ bị bão lụt. Dân chúng đã đánh giá các tổng thống vì cho rằng lãnh đạo đã có quyết định chậm để đối phó với thiên tai.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp