Thursday, 10/03/2016 - 07:25:52

Trọng ép Dũng sớm bàn giao quyền lực

Dũng (bên trái) trong kỳ họp đại hội đảng đầu năm nay


HÀ NỘI - Hội Nghị lần thứ hai Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Khóa XII đã khai mạc sáng thứ Năm. Tại cuộc họp lớn này, Ban Chấp Hành bàn về chương trình làm việc toàn khóa của Ban, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020, việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo của các cơ quan nhà nước và một số vấn đề quan trọng khác.

Dưới sự chủ trì của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, 200 tân ủy viên trung ương đảng sẽ họp bàn về việc đưa ra quyết định ép buộc Nguyễn Tấn Dũng sớm chuyển giao ghế thủ tướng cho người kế nhiệm là Nguyễn Xuân Phúc.

Viện dẫn nhu cầu “cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo,” trong bài phát biểu khai mạc, Trọng đã ra lệnh trung ương đảng phải “thực hiện kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa 13.”

“Theo quy chế làm việc, tại hội nghị lần này, Bộ Chính Trị trình Trung Ương quyết định việc giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh chủ tịch nước, thủ tướng chính phủ, chủ tịch Quốc Hội là những chức danh lãnh đạo cao nhất của nhà nước ta,” người đứng đầu đảng CSVN nói.

Như vậy, vấn đề nhân sự đối với ba chức danh còn lại trong nhóm “tứ trụ” sẽ được quyết định ngay tại kỳ họp thứ 11, dự kiến sẽ khai mạc từ ngày 21/3/2016 đến 16/4/2016 sắp tới.

Đây cũng là kỳ họp cuối cùng của quốc hội khoá 13 trước khi đảng cộng sản tiến hành cuộc “bầu cử” nhằm chọn ra 500 đại biểu tham gia vào quốc hội khoá 14.

Thông thường, việc chọn các chức danh chủ chốt sẽ phải được hợp thức hóa bởi quốc hội khoá mới.
Thế nên, việc để cho một quốc hội sắp mãn nhiệm được ra quyết định về nhân sự đối với các vị trí như tân thủ tướng, tân chủ tịch nước và tân chủ tịch quốc hội là một điều khác thường.

Dự kiến, quốc hội khoá mới (khoá 14) sẽ họp phiên đầu tiên vào tháng 7/2016, tức chỉ còn gần bốn tháng nữa.

Sự vội vã này cho thấy tổng bí thư Trọng dù đã thắng lớn tại đại hội đảng 12, nhưng vẫn không an tâm một khi đối thủ Nguyễn Tấn Dũng vẫn còn đang ngồi ghế thủ tướng.
Dù thất bại tại đại hội 12, Dũng vẫn không chấp nhận hạ cánh an toàn.

Trong thời gian qua, Dũng liên tục có những phát biểu mạnh miệng nhằm khiến tỷ lệ ủng hộ trong đảng đối với Dũng cao hơn Trọng. Thanh thế của Dũng đã được gia tăng đáng kể khi được Hoa Kỳ can thiệp tham dự hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ-ASEAN tại Sunnylands.

Tại hội nghị này, Tổng Thống Obama cũng đã nhận lời mời của ông Dũng sang thăm Việt Nam vào tháng 5/2016. Hình ảnh Nguyễn Tấn Dũng tiếp đón Tổng Thống Obama có thể là một vũ khí đáng sợ đối với các đối thủ chính trị trong đảng cộng sản.

Dũng có thể tận dụng cơ hội này để lấy lại tầm ảnh hưởng, qua đó dễ bề thao túng toàn bộ quốc hội khoá mới.

Đây cũng chính là một nỗi ám ảnh đối với Trọng. Trong cuộc tiếp xúc cử tri Hà Nội hôm 8/3, bản thân ông Trọng cũng bày tỏ sự lo lắng khi kêu gọi cử tri không được bầu cho những “phần tử xấu,” đồng thời răn dạy:

“Nếu ta chủ quan say sưa với thắng lợi, ngủ quên trên vòng nguyệt quế thì rất nguy hiểm”.
Do vậy, ông Trọng đã phải triệu tập hội nghị trung ương 2 để đối phó trước những âm mưu khó lường.
Bằng quyền lực của tổng bí thư, ông ta hy vọng bộ chính trị và ban chấp hành trung ương đảng có thể ép buộc Nguyễn Tấn Dũng phải bàn giao sớm chiếc ghế thủ tướng cho Nguyễn Xuân Phúc.

Theo chương trình, hội nghị trung ương 2 sẽ kéo dài cho đến hết ngày 12/3/2016. Liệu Nguyễn Tấn Dũng sẽ chấp nhận hạ cánh an toàn, hay vẫn quyết kiên trì bám ghế sẽ được giải đáp trong ngày bế mạc hội nghị.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp