Sunday, 09/09/2018 - 11:08:55

Trồng chè bán lá, mỗi ngày kiếm được vài chục đô


Chè xanh được kết thành bó để bán. (Dân Việt)

HÀ TĨNH - Những vườn chè xanh tốt phủ khắp triền đồi xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà đang mang lại nguồn lợi tức ổn định, giúp nhiều gia đình nơi đây dần vươn lên khấm khá.
Gia đình ông Trần Hậu Bình ở thôn Kim Sơn đã trồng chè ở vùng đồi xã Bắc Sơn được gần 30 năm, đến nay ông đã có gần 1 mẫu hecta. Hằng ngày, chè được ông Bình thu hái vào sáng sớm và chiều muộn để kịp cho thương lái đưa đi các chợ, trung bình mỗi ngày, gia đình ông thu hoạch từ 50 – 100 kg chè xanh.
Ông Bình nói với báo Dân Việt, “Thương lái từ nhiều nơi như thị trấn Cày, Hà Tĩnh, Thạch Vĩnh đến mua tận vườn. Tính ra mỗi ngày, gia đình tôi có thể thu được 500 nghìn [$20] từ vườn chè.”
 

Ông Hậu bên vườn chè của gia đình. (Dân Việt)

Nhận thấy có lời từ trồng chè, nhiều gia đình tại thôn Kim Sơn cũng từng bước mở rộng diện tích. Từ 4 sào chè trong vườn lúc bắt đầu, đến nay, bà Trần Thị Lam đã có hơn 1 hecta.

Khu vườn đồi toàn cây dại của gia đình bà trước đây nay đã được phủ kín bởi màu xanh của chè, mang lại nguồn thu đáng kể cho gia đình.

Bà Lam nói với báo Dân Việt, “Tính ra, trồng chè không vất vả bằng trồng các cây khác vì cần hai, ba người làm việc bởi cây chè vốn không tốn nhiều công chăm sóc, chỉ cần bón phân hai lần trong năm, sau đó tấp rơm rạ, lá cây để che gốc, bảo đảm độ ẩm cho cây là có thể thu hái thường xuyên. Mùa hè thì cần bổ sung thêm nước để cây không bị cháy nắng.”
 

Bà Lam dọn cỏ, nhổ dương xỉ mọc xen trong nương chè. (Dân Việt)

Những ngày cao điểm, gia đình bà Lam bán gần 2 tạ chè, lúc giá cao có thể thu về $50 một ngày.
Hiện toàn thôn Kim Sơn có khoảng 100 gia đình trồng chè trên diện tích gần 25 hecta. Nhiều nhà trở nên khấm khá nhờ đầu tư mở rộng diện tích, số khác có thêm một phần thu nhập để trang trải cuộc sống.
Theo các hộ dân, chè trồng tại vùng này lá nhỏ, vị không quá chát, khi nấu nước lại có màu xanh vàng đẹp mắt nên được rất một số khách hàng ưa thích. Vùng đất đồi xã Bắc Sơn rất thích hợp cho cây chè sinh trưởng, chất lượng chè luôn ổn định qua các năm.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp