Monday, 25/09/2017 - 10:32:24

Tronc mua báo NY Daily News với giá $1


New York Daily News loan tin tờ báo này được Tronc mua lại trong số báo ra ngày thứ Ba, 5 tháng 9, 2017. (Drew Angerer/ Getty Images)

Nhật báo New York Daily News, tự nhận là “Nhật Báo Của New York,” đã được nhà xuất bản nhật báo Tronc mua lại.

Theo báo Chicago Tribune do Tronc làm chủ cho biết, thỏa thuận này đã được ký kết với giá bán $1 Mỹ kim, cộng với những khoản nợ của tờ Daily News. Trong năm 1993, đại gia địa ốc Mort Zuckerman mua lại tờ New York Daily với giá $36 triệu. Theo báo New York Times, một tờ báo cạnh tranh tại cùng thành phố, các khoản nợ của tờ nhật báo Daily có thể vượt quá $30 triệu.

Tronc đặt trụ sở ở Chicago, cũng là chủ nhiệm của tờ Los Angeles Times, đã loan báo thỏa thuận này vào đêm thứ Hai, và Daily News đăng tin trên trang web của tờ báo. Tuy nhiên, thỏa thuận này được đưa tin đầu tiên bởi tờ báo New York Times.

Tờ Daily News đã đoạt giải thưởng Pulitzer trong năm nay, bị ảnh hưởng bởi môi trường truyền thông đang thay đổi. Giống như những tờ nhật báo khác, lượng lưu hành của báo bị giảm mạnh trong lúc có sự chuyển sang tin tức kỹ thuật số. Người dân đọc tin trên mạng nhiều hơn trên báo giấy. Tronc cho biết công ty đã cam kết duy trì phẩm chất của tờ nhật báo này.

Justin Dearborn, giám đốc điều hành Tronc, nói rằng việc mua lại nhật báo và trang web được nhiều người ưa thích đó sẽ “cung cấp cho chúng tôi một nền tảng chiến lược khác, để phát triển kinh doah kỹ thuật số, mở rộng phạm vi, và khuếch trương các dịch vụ của chúng tôi cho các nhà quảng cáo và tiếp cận thị trường.”

Thỏa thuận này đưa Daily News vào dưới trướng của một hệ thống nhật báo lớn của nước Mỹ, với những tài sản trải ra từ Hartford Courant ở Connecticut, cho tới Sun-Sentinel ở miền nam Florida.

Tronc có mặt trong thị trường truyền thông New York, một trang web tin tức với khoảng 25 triệu khách truy cập hàng tháng, và những khoản tài sản khác.

Được thành lập trong năm 1919, báo Daily News tự coi là “Nhật Báo Thành Phố Quê Nhà Của Nw York,” hàng ngày thông tin cho các cư dân New York về thành phố của họ và nhiều thứ khác nữa. Trong nhiều năm tờ báo nổi tiếng với những hàng tít lớn rất hấp dẫn - có lẽ nổi bật nhất là “Ford to City: Drop Dead”, trong cơn tai ương tài chánh của New York hồi năm 1975 - những chuyện tán gẫu, những bản tin về thành phố, và những ngôi sao viết báo.

Gần đây tờ báo lá cải này cũng thu hút sự chú ý, với những lời chỉ trích không nương tay về Tổng Thống Donald Trump.  (Để đáp trả, trong những mục đăng trên Twitter hồi năm ngoái, ông Trump gọi tờ báo là “vô giá trị”, và gọi ông Zuckerman là “ngu ngốc”).

Hao tờ Daily News và ProPublica cùng nhau giành được giải thưởng Pulitzer năm nay, trong ngành báo chí phục vụ công cộng, vì phanh phui chuyện nhà chức trách đã dùng một luật mù mờ để trục xuất hàng trăm người, phần lớn là những người thiểu số nghèo, ra khỏi nhà họ đang ở. Đó là giải Pulitzer lần thứ 11 của Daily News.

Thế nhưng nhật báo này cũng phải vất vả đối phó với những sự thay đổi, trong lượng tiêu thụ tin tức và quảng cáo, gây ảnh hưởng đến báo chí nói chung trong thời đại kỹ thuật số. Ngành nhật báo đã phải chịu đựng trong nhiều năm lức sụt giảm, trong lượng lưu hành báo in và thu nhập từ quảng cáo, vì độc giả và tiền quảng cáo đã chuyển sang mạng internet. Số lượng thương vụ quảng cáo trên mạng đã tăng lên cho các công ty xuất bản nhật báo, nhưng không phải lúc nào cũng đủ bù đắp cho mức sụt giảm trong thu nhập từ báo in trên giấy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp