Sunday, 22/04/2018 - 04:52:46

Trốn trong rừng sâu suốt 13 năm với 5 khẩu súng


Súng bị tịch thu trong lán trại của ông Đức

NGHỆ AN - Một người đã trốn lệnh truy nã, ẩn mình trong căn chòi ở rừng sâu. Ông luôn để sẵn nhiều súng, lựu đạn, trong chòi để tự vệ hoặc để chống cự khi công an đến bắt giữ. Nhưng mà rồi ông vẫn bị bắt.
Công an huyện Tương Dương đã bắt ông Học Văn Đức, 54 tuổi. Ông bị truy nã vì tội mua bán chất ma túy, bỏ trốn cách đây 13 năm. Công an khám xét nơi ở của ông Đức và tịch thu 5 khẩu súng, nhiều viên đạn, hộp tiếp đạn.

Trong thời gian ông Đức lẩn trốn, lực lượng chức năng liệt kê ông vào nhóm tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Nhiều lần, công an tổ chức truy bắt nhưng bất thành.

Năm 2004, trong khi đồng bọn bị Phòng Cảnh Sát Ma Túy Công An Nghệ An bắt thì Học Văn Đức trốn thoát. Một năm sau, công an phát lệnh truy nã. Người này sau đó lẻn vào rừng sâu ở các huyện biên giới giữa Việt Nam - Lào (khu vực thuộc tỉnh Nghệ An) để trú ẩn.


Học Văn Đức tại trạm công an

Thời gian gần đây, gia đình ông ta phải di dời đến nơi ở mới, nhường đất cho thủy điện Bản Vẽ. Vợ con của Đức không đến nơi tái định cư mà chuyển vào xã Nhôn Mai (huyện Tương Dương) sinh sống. Ông này lần về thăm vợ con rồi nhanh chóng di chuyển vào rừng để tránh sự truy bắt.

"Lúc bị truy bắt gắt gao, Đức lên biên giới rồi sang huyện Quế Phong ẩn náu," một trinh sát viên của công an cho hay. Học Văn Đức sau đó di chuyển về một cánh rừng rậm cách nơi vợ con ông sinh sống gần chục km để trú ngụ.

Những ngày chưa liên lạc được với gia đình, ông Đức hái quả rừng, săn chim thú làm thức ăn để sống qua ngày. Thỉnh thoảng, ông ta mang lâm sản, thịt thú săn được đến các bản làng đổi nhu yếu phẩm.
Cho rằng công an "quên" chuyện của mình, Đức tìm cách liên lạc với gia đình. Người thân của ông sau đó bí mật cung cấp nhu yếu phẩm để ông ẩn dật trong rừng.

Thỉnh thoảng, ông Đức rời căn lều ở rừng về thăm vợ, con vào ban đêm. Người này thường trở lại nơi ẩn náu trước khi trời sáng.

Nhiều lần tổ chức vây bắt bất thành nhưng công an không bỏ cuộc. Sau nhiều tháng bám trụ ở khu vực ẩn náu của Đức, các trinh sát biết được thói quen của nghi can bị truy nã đặc biệt nguy hiểm này.

Theo công an, Đức sống biệt lập trong rừng và khi phát hiện "có biến," ông ta nhảy xuống khe rồi lẩn vào rừng. Trong lán trại của người này luôn thủ súng đã lên đạn, lựu đạn.

Tối thứ Bảy 14/4 vừa qua, nghi ngờ Đức sẽ về thăm gia đình nên công an phối hợp với đồn biên phòng Nhôn Mai để thực hiện một cuộc bao vây.

Họ bắt ông ta khi ông quay lại nơi trú ẩn. Khoảng 11 giờ đêm, Đức vừa bước chân đến lán trại của trong rừng thì bị các trinh sát nhào đến bắt giữ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising