advertisements
Tuesday, 16/01/2018 - 07:54:04

Trời xanh có mắt!

Bài HOÀI MỸ

“Trời xanh có mắt.” Thông thường người ta vẫn cho đây là niềm tin dân gian của cổ nhân Việt Nam. Thế nhưng, gọi là “niềm tin dân gian” thật sự chẳng “chuẩn” tí nào khi muốn chỉ giới bình dân, ít hoặc không có học. Lại còn nói của “cổ nhân Việt Nam,” nghĩa là người Việt thuở xa xưa, cỡ chưa gặp nhiều ánh sáng văn minh, như vậy lại càng “trật đường rầy.”

Thật sự “Trời xanh có mắt” vốn là quan niệm của cả dân tộc Việt Nam - trừ bọn vô thần mê muội và ngu si - vào bất cứ thời gian và ở bất cứ không gian nào. Đó chính là niềm tin vào sự công minh của Trời. Theo đó nhân loại là do Trời tạo ra, và Trời cũng định ra những quy phạm đạo đức cho con người. Một số tôn giáo còn gọi đây là luật Nhân Quả.

Đúng vậy, những gì “người đang làm, thì Trời cũng đang nhìn,” đừng hòng “lấy vải thưa che mắt Thánh.” Trong kho tàng cổ tích Việt Nam có biết bao truyện về chủ đề này. Vả lại trong thực tế cũng chẳng thiếu những tấm gương sờ sớ ra đấy để chứng minh...

Ủa, mà sao tôi lại bỗng... “thuyết minh” sặc mùi “luân lý giáo khoa thư” như thế này trong khi bản thân vừa “dốt đặc cán mai” lại “khô như ngói” về mặt đạo đức. Trong khi chung quanh tôi hiện hữu vô số gương sáng “Mens sana in corpore sano,” “a sound mind in a heathy body,” “một tinh thần minh mẫn trong một thân xác khỏe mạnh,” còn tôi, trí óc thì đã mang họ “Alzheimer,” cơ thể thì cũng đã từ lâu “xuông dốc không phanh.” Thế nhưng - xin quí độc giả thứ lỗi mà xá tội vong nhân - cũng vì hai câu chuyện có thật dưới đây mà chợt nhớ đến mấy tư tưởng sơ đẳng trong phần đầu bài trên đây:

Vợ đặt hàng việc giết chồng

Câu chuyện được phổ biến khắp thế giới sau khi hãng Fox News ở Hoa Kỳ và nhiều cơ quan truyền thông khác vào ngày 9/11/2017, cùng loan tin về thảm kịch này, trong đó một “diễn viên đóng thế” nhân vật chính Sosa đã cứu mạng sống cho ông ta, trong khi bà vợ Maria lãnh “job... bóc lịch” suốt 20 năm trường kỳ trong bốn bức tường về tội mưu sát.


Maria Sosa nhận tội, lãnh án 20 năm tù. (Montgomery County District Attorney's Office)


Đầu đuôi cớ sự là như thế này:
Lực sĩ quyền anh (đánh bốc) Ramon Sosa (50 tuổi) ở Houston, Texas và bà vợ Maria 43 xuân xanh, đã khá lâu lâm cảnh “cơm không lành, canh không ngọt.” Sosa “thành khẩn khai báo” với hãng Fox News trong một cuộc phỏng vấn, “Như nhiều cặp vợ chồng khác, chúng tôi cũng gặp một số khó khăn, trong đó có vụ kinh doanh. Chúng tôi đã thẳng thắn nói với nhau về giải pháp ly dị...”

Chọn lầm người:
Vẫn theo các hãng truyền thông Mỹ, bà vợ Maria đã âm thầm liên lạc với một người đàn ông tên là Gustavo để “đặt hàng” hạ sát ông chồng Sosa - với giá $2,000 Mỹ Kim không hơn không kém. Chẳng hiểu “ma đưa lối quỉ dẫn đường” thế nào mà Maria lại lần mò đến môi trường quyền anh mà tìm sát thủ. Chắc bà ta tin là chỉ có “trái đấm ngàn cân” của một lực sĩ nhà nghề mới có thể hạ nổi chồng bà? Thế nhưng Maria đã không “ngoan” mà rồi cũng chẳng “khôn” khi bỏ qua việc “điều tra lý lịch” của sát thủ. Vấn đề duy nhất chỉ là Gustavo vốn là chỗ cũng quen biết với Sosa, chồng của y thị. Thật sự họ vẫn gặp nhau xuyên qua nghề nghiệp!

Sosa kể, “Tôi đã từng tập luyện cho anh ta. Phải, anh ta đã gọi điện thoại cho tôi và nói có người đang dự tính “xử” tôi. Dĩ nhiên đầu tiên tôi chỉ cho đó là một trò đùa.”

Trong nhiều buổi phỏng vấn, Sosa đều cho rằng bà vợ do động lực kinh tế nên mới nảy sinh ý định “đặt hàng” vụ sát nhân này.

Được biết, Sosa và Maria đã gặp nhau trong một câu lạc bộ năm 2007 rồi ba năm sau mới cùng rủ nhau lên xe hoa mặc dù Sosa đã “sở hữu” những 3 quí tử trong cuộc hôn nhân trước. Cuộc sống lứa đôi kéo dài được 6 năm thì gặp bão táp vào năm 2016.

FBI và cảnh sát giăng bẫy:
Sosa sau khi được biết “sự thật phũ phàng” bèn lặng lẽ tiếp xúc với cảnh sát điện phương. Thế rồi với “tài nghệ hóa trang” của cả FBI và cảnh sát, Sosa được biến thành một tử thi với vết đạn bắn vào đầu, ngay thái dương; máu rỉ xuống cổ, trên mặt và xuống ngực... rồi bị quẳng xuống rãnh bên vệ đường. Các tấm hình chụp quang cảnh bi thảm này ngày hôm sau đã được đem đến cho bà vợ Maria... chiêm ngưỡng.
Phì... cười:

Bà này không một chút nghi ngờ trong lần đầu tiên cảnh sát đến nhà để yêu cầu bà nhận diện một xác chết bị vứt xuống hố bên xa lộ có phải chồng bà không?

Phần sau “sự cố” đã được chính Sosa tường thuật qua cuộc phỏng vấn của đài Fox News. Được hỏi: “Tại sao ông lại có ý tưởng về những tấm ảnh giả tạo như vậy?”

Sosa trả lời, “Chúng tôi muốn bà ấy bị sập bẫy. Sau khi được đồng nghiệp bật mí vụ thuê giết mướn, tôi bèn đến sở cảnh sát và đã kể hết đầu đuôi câu chuyện lẫn hoàn cảnh thực tế của chúng tôi. Chính cảnh sát đã đưa ra ý kiến việc thực hiện cuộc ngụy tạo cái chết thê thảm của tôi. Chỉ ngày hôm sau thôi, bà vợ tôi đã bị bắt.”

Ngày 9/11/2017, sau khi vụ xét xử đã hạ màn và nữ phạm nhân Maria đã bị “ba tòa quan nhớn” tuyên phạt 20 năm tù, ông chồng Sosa trong cuộc phỏng vấn mới cũng của Fox News đã phát biểu, “Đó là một cảm giác khủng khiếp. Chính người đàn bà mà tôi đã kết hôn đã bỗng bật cười thỏa mãn khi nhìn thấy tôi chết.”
Và bản tin trên các nhật báo cũng đã viết tổng quát: Nay người đàn bã bị kết ấy hẳn vẫn có biểu hiện vui mừng khi bà thấy các tấm ảnh ngụy tạo Sosa đầy máu... giả!

Giết người để hoàn thành Bảng Ước Nguyện

Ở cõi đời ô trọc này vẫn xảy ra thảm kịch cũng lắm mà các “sự cố” bi hài đến độ không hiểu nổi, bất khả suy đoán... cũng nhiều vô số. Không kể việc biện minh bằng những lý giải cao siêu, ngay cả tận dụng các thứ “lý sự cùn” hoặc lôi cả đống loại “triết lý vụn” ra để diễn bình... người ta vẫn phải “đầu hàng vô điều kiện.”
Đấy, như đã có lần tôi tường thuật cùng quí độc giả, có ít nhất hai “nhân vật” bỗng thèm... thịt người, bèn đăng báo điện tử tìm người tự hiến mạng cùi. Vậy mà cũng có kẻ tự nguyện đến hoan hỉ “nạp mình.” Và bữa tiệc thịt người đã thật sự diễn ra - phần xương, thịt còn lại vẫn được “bảo quản” cẩn thận, hợp phép vệ sinh trong tủ đá - cảnh tượng đồng thời còn được thâu phim video để rồi “khoe” trên các trang mạng tuyền thông xã hội. Trước khi nhà chức trách để mắt xanh tới thì cũng đã hàng ngàn người vào xem; không thiếu “khán giả” bình bầu: “LIKE” (Thích).

Thì câu chuyện kể tiếp ở đây cũng mang đặc tính y chang như vừa “phụ đề Việt ngữ” trên: Ngày 5/11/2017, hai phụ nữ gốc người Anh đã bị xét xử là “guilty” trong việc bóp cổ và đâm dao cho đến chết một thiếu niên ở tuổi “teen,” mắc chứng tự kỷ (autistic).

Nguyên nhân? Động lực?
Sky News viết: Theo bản cáo trạng, một phụ nữ 26 xuân xanh đã tham gia vụ sát nhân này... vẫn bị ám ảnh “chương trình” giết người vì y thị ao ước được gạch vào ô đầy đủ bảng “bucket list” (danh sách những điều mà người ta mong muốn làm được trọn vẹn trước khi chết).

Vụ giết người này đã diễn ra trong tư gia của can phạm 26 xuân xanh ấy, bên ngoài thành phố Perth, Úc - với sự cộng tác đắc lực của một phụ nữ sồn sồn khác, 43 tuổi đời. Danh tính của hai y thị đã không được cảnh sát “bật mí.”

Trước vành móng ngựa, phụ nữ trẻ đã “thành khẩn khai báo” là nỗi ám ảnh đã quấy động đầu óc nàng với ý định “giết người nào đó” trước ngày y thị tròn 25 xuân xanh.

Nàng có lẽ cũng đang viết một cuốn sách về những vụ giết người hàng loạt trong tưởng tượng - sách mang tên “SOS”- trong đó y thị cũng đã “tự thuật” về mình. Trong nhà y thị, treo trên tường đầy những áp phích và hình nộm về các phim điện ảnh kinh dị.

Lường gạt nạn nhân:
Hai phụ nữ này đã dụ khị được nạn nhân - một thanh niên vừa tròn 18 tuổi - vào nhà, nói là muốn nhờ cậu giúp tải xuống cho họ một chương trình trong máy vi tính (computer) để rồi ra tay hạ sát cậu ta. Tử thi nạn nhân đã được khám phá thấy dưới mấy đống gạch bông đỏ ở phía sau nông trại.
Theo ABC Net, nạn nhân này đã từng là bạn của cậu con trai cùng trang lứa của phụ nữ 43 tuổi, kẻ cũng hợp tác giết hại thanh niên 18 xuân xanh này.

Trước pháp đình, người cha của nạn nhân phát biểu, “Tôi chỉ rất vui mừng khi chúng ta loại trừ được khỏi xã hội của chúng ta hai con người tệ hại buông thả này.”

Tự khoe cuộc giết người với các đồng nghiệp:
Sky News viết, phụ nữ 26 tuổi quả thật đã nuôi một mong ước được ghi vụ giết người này vào bảng “bucket list” của y thị. Và sau khi đã đạt được ý miốn, bà ta đã tỏ ra “sướng mé đìu hiu” đến độ phải tự khoe khoang với một trong những đồng nghiệp của y thị.

Có đông nhân chứng trong vụ án, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm... thảy đều kể rằng “người đàn bà này đã từng có một mộng ước là trở thành một kẽ sát nhân hàng loạt.”
Vậy mà, vẫn theo nhật báo trên, hai nữ bị cáo này trước “ba tòa quan nhớn” đã “thi đua” mà đổ tội giết người cho nhau.

Như trên đã kể, trước vành móng ngựa, ngày 5/11/2017, cả hai y thị đều đã bị xác nhận “có tội,” tuy nhiên sau đó vẫn bị giam giữ để chờ tới tháng Hai năm 2018, tòa mới chính thức tuyên án. (hm)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements