Friday, 06/07/2018 - 12:10:37

Trời nóng, khổ người thợ rèn


Hoàng Ngọc Khánh tạo ra những sản phẩm từ nghề rèn. (Thanh Niên)

THANH HÓA - Miền Bắc đã nóng khủng khiếp trong mấy ngày qua, với nhiệt độ lên tới trên 100 độ F. Dưới đây là một bài viết được đăng trên báo Thanh Niên Online, đưa người viết đến những người sống bằng một nghề mà họ nhẫn nại với thời tiết nóng bất thường. Bài báo ấy như sau:

Những ngày qua, nắng nóng tột điểm khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân nhiều nơi tại miền Bắc bị đảo lộn. Một trong những nghề “dị ứng” với thời tiết nắng nóng là nghề rèn.
 

Hoàng Văn Sinh làm thợ rèn trong hơn 50 năm qua. (Thanh Niên)

Vào lúc 2 giờ chiều, thời điểm được xem là nóng gay gắt nhất, nhưng cũng như ngày thường, khắp từ làng trên xóm dưới, từ các ngõ ngách đều rầm rộ tiếng đe búa của người thợ rèn ở thôn Bùi, xã Tiến Lộc.
Trong gian nhà chừng 10 mét vuông lợp tôn, nằm biệt lập với khu nhà chính, ông Hoàng Văn Sinh, 60 tuổi, đẫm mồ hôi đang miệt mài rèn dao. Bước vào bên trong lò rèn của ông Sinh, người ta cảm nhận như đang phơi mình dưới cái nóng hơn 40 độ C (104 F) ngoài trời.

Dùng khăn thấm qua những giọt mồ hôi, ông Sinh nói, “Lên 7 tuổi, tôi đã theo bố mẹ làm nghề rèn. Hơn 50 năm qua, cuộc sống của tôi gắn liền với nghề rèn. Cái nghề này kỵ nhất là thời tiết nắng nóng, bởi trong môi trường làm việc của nghề rèn bình thường nhiệt độ nung đốt lò đã rất cao và phải cầm búa gõ đập liên tục, lại thêm thời tiết nắng nóng thì khổ cực vô cùng. Dù vậy, rèn là nghề chính nên có nóng mấy tôi cũng phải cố gắng làm.”

Ông Hoàng Ngọc Khánh, 44 tuổi, cùng ngụ thôn Bùi, cho biết, người dân làm nghề rèn ở xã Tiến Lộc thường thức dậy, bắt đầu công việc từ lúc 4 giờ sáng và kết thúc công việc lúc 7 giờ chiều mỗi ngày.
“Đợt nào nhiều đơn hàng thì làm tới tận 9 giờ. Mấy hôm nay nắng nóng quá, có bữa hơn 40 độ C, nhưng tôi đã nhận đơn hàng nên vẫn phải cố gắng làm cho kịp. Riêng nghề này, cứ nghe dự báo thời tiết báo trời có nắng là sợ rồi,” ông Khánh nói.

Nghề rèn truyền thống ở xã Tiến Lộc có từ bao giờ thì đến các cụ cao niên trong xã cũng không rõ. Cho đến nay, trong cơ cấu ngành nghề thì nghề rèn đã chiếm 87%. Toàn xã có hơn 9,000 người thì có hơn 2,100 người làm nghề rèn, chưa kể những người làm các nghề kinh doanh liên quan đến nghề rèn.
Lợi tức trung bình của người làm nghề rèn là từ $6 đến $12/ngày. Từ xưa, Tiến Lộc đã nổi tiếng với nghề rèn gắn với tên các làng: làng Ngọ, làng Bùi, làng Sơn. Do tính cần mẫn, khéo léo của thợ rèn nơi đây nên các sản phẩm của nghề rèn ở xã đã được người dân nhiều nơi ưa chuộng.

Hầu hết các sản phẩm rèn như dao, liềm, cuốc đều từ nơi đây được bán ở các tỉnh thành trên toàn quốc, đặc biệt, còn xuất cảng sang Lào, Thái Lan và Cam Bốt.

Dù trời nóng, những người thợ rèn ở Tiến Lộc vẫn cần mẫn với công việc cạnh chiếc lò lúc nào cũng đỏ lửa.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Trời nóng, khổ người thợ rèn
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising