Monday, 09/07/2018 - 11:21:32

Trời nóng, cá chết hàng loạt ở Hồ Tây, dân vớt về cho heo ăn


Hình ảnh cá chết dạt vào thành từng mảng. (Soha)
 
HÀ NỘI – Một môi trường không tốt khi có quá nhiều cá chết. Nhiều nơi trên thế giới cũng bị nóng, nhưng tại sao cá lại chết hàng loạt tại Việt Nam.

Tính đến cuối ngày Chủ Nhật vừa qua, người ta đã thu vớt được hai thuyền cá chết ở Hồ Tây, một thắng cảnh nằm giữa Hà Nội. Số lượng các chết được khoảng hơn 300 kg.
 

Cá nổi kín Hồ Tây, bốc mùi hôi thối khủng khiếp. (Soha)

Liên tục trong mấy ngày, hiện tượng cá chết hàng loạt và nổi lên tụ thành mảng trắng dạt vào ven bờ Hồ Tây.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết được các cơ quan chức năng xác định là do thời tiết thay đổi bất thường. Các chuyên viên của nhà nước nói rằng sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, chiều thứ Bảy trời bắt đầu có mưa dông khiến cá trong hồ có thể ngạt khí.

Công ty khai thác cá Hồ Tây và công ty Thoát Nước Hà Nội đã mang thuyền đến vớt cá chết.
Người dân sống trong khu vực ven hồ Tây cho biết hiện tượng cá chết đã xuất hiện rải rác từ cuối ngày thứ Bảy, 7/7, ban đầu chỉ là một số loại cá nhỏ, nhưng đến sáng Chủ Nhật thì xuất hiện nhiều loại cá lớn hơn bị chết như cá mè, cá chép.

Cá chết rải rác ven hồ, tập trung nhiều ở phía đường Lạc Long Quân và Phủ Tây Hồ, bốc mùi khó chịu. Đặc biệt, trong thời tiết thất thường, cá nhanh chóng phân hủy, bốc mùi hôi thối. Nhiều người đi qua khu vực này phải bịt khăn kín mít để ngăn mùi hôi, thúi xộc thẳng vào mũi.
 
Quá nhiều cá chết ở Hồ Tây. (Soha)

Ngoài các thuyền vớt cá của nhà chức trách, một số người dân cũng đến vớt cá về cho heo ăn hoặc bón cây.

Trước đó, hồi tháng 10/2016 cũng xảy ra hiện tượng cá chết với khối lượng lớn chưa từng xảy ra tại hồ Tây. Vào thời điểm đó, cơ quan chức năng xác định chỉ số oxy đo được tại tầng nước mặt bằng 0, lượng amoni tăng gấp 24 lần so với quy định.

Vào thời điểm đó, Hà Nội đã áp dụng biện pháp tăng dưỡng khí cho hồ này bằng hàng chục máy bơm sục khí, tạo dưỡng khí và các chế phẩm cải tạo môi trường nước.

Đồng thời, xác định được nguyên nhân khiến cá chết ở hồ Tây và một số ao hồ khác trong vùng là do hầu hết là hồ điều hòa, vẫn còn nước cống chảy vào, gây nên hiện tượng ô nhiễm nước.
Đáng chú ý, một trong những nguyên nhân khiến cá chết nhiều là do người dân kém ý thức, vẫn xả thẳng rác thải trái phép vào hồ.

Ngoài ra, việc cho phép nuôi, thả cá kinh doanh làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường hồ cũng là một trong những nguyên nhân khiến cá chết.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp