Monday, 11/06/2018 - 08:17:29

Trở về với đời thường, vui hơn: Ba Tây sẽ thắng giải World Cup năm nay. Ai dám cá độ?


Anh Makoto Hasebe của đội tuyển Nhật Bản đang nói chuyện với báo chí sau buổi tập dượt để chuẩn bị cho trận giao hữu giữa Nhật và Panama tại Innsbruck, Áo quốc ngày thứ Hai. Trong ngày thứ Năm, giải World Cup sẽ khai mạc với đội nhà Nga đấu với Ả Rập Saudi. Các chuyên gia khuyên Nga hãy cẩn thận, kẻo thua với một đội có hạng thấp. (Masahiro Ura/Getty Images)

Giải thể thao lớn nhất, hào hứng nhất trái đất, tức là FIFA World Cup 2018, sắp bắt đầu tại Nga vào ngày thứ Năm tuần này. Tại thị trường tài chánh New York, một công ty đầu tư chứng khoán đã dùng kỹ thuật tân tiến nhất bằng máy điện toán, để đưa ra dự đoán cho giải vô địch túc cầu năm nay, và công ty này tiên đoán Ba Tây, hay Brazil, sẽ đoạt giải.


Siêu sao Lionel Messi của Argentina (Á Căn Đình) từng nói, “Trong môn túc cầu... tài năng và phong cách đá đẹp đều không có nghĩa lý gì, nếu không có sự khổ công và chính xác."

Khổ công và chính xác cũng là điều mà Goldman Sachs đã cố gắng áp dụng để biên soạn bản dự đoán của công ty về giải World Cup 2018, sắp khởi sự vào ngày 14 tháng Sáu.

Công ty đã dùng công nghệ máy học để nghiên cứu 200,000 mô hình, khai thác dữ liệu về các nhóm và cá nhân cầu thủ, để giúp dự báo số điểm của trận đấu cụ thể. Sau đó Goldman mô phỏng 1 triệu biến thể có thể có của giải thi đấu, để tính toán xác suất thăng tiến cho mỗi đội tuyển.

Một nhóm chiến lược gia từ ban nghiên cứu quốc tế của Goldman viết, “Chúng tôi được thu hút tới các mô hình học máy, vì chúng có thể sàng lọc một số lượng lớn các biến thể giải thích có thể có, để tạo ra những dự báo chính xác hơn so với những cách lựa chọn thay thế thông thường.”

Sau đây là những dự doán quan trọng trích từ dữ liệu của Goldman:
- Brazil sẽ giành được danh hiệu vô địch World Cup lần thứ sáu, đánh bại Đức trong trận chung kết với tỷ số từ 1.70 cho tới 1.41.

- Pháp có xác suất nói chung cao hơn trong việc đoạt giải so với Đức. Thế nhưng cuộc gặp gỡ được dự kiến của họ với Brazil ở vòng bán kết khiến cho Pháp bị loại.
- Anh lọt vào vòng tứ kết, và rồi Anh sẽ thua Đức.
- Tây Ban Nha và Argentina được dự đoán sẽ thi đấu kém hiệu quả, cả hai đều thua trong các vòng tứ kết.
- Nga không được dự đoán sẽ thắng trong giai đoạn các đội cùng nhóm đấu với nhau, dù Nga đóng vai trò nước chủ nhà của giải thi đấu.

- Saudi Arabia sẽ là đội gây bất ngờ từ giai đoạn thi đấu trong nhóm, dẫn trước Nga là nước chủ nhà.
Với tất cả những kết quả đó, túc cầu vẫn là một môn thể thao rất khó tiên đoán, với thêm nhiều biến thể đóng vai trò, hơn cả mức Goldman có thể đánh giá. Đó là lý do tại sao các tác giả của bản phúc trình nói lời từ chối trách nhiệm này ở phần cuối:

“Chúng tôi nắm bắt được bản chất ngẫu nhiên của giải thi đấu, cẩn thận dùng các phương pháp thống kê hiện đại, và chúng tôi xem xét rất nhiều thông tin khi làm như vậy. Nhưng những điều dự đoán vẫn còn hết sức không chắc chắn, ngay cả với các kỹ thuật thống kê tinh vi nhất, chỉ vì túc cầu là một trò chơi không thể đoán trước được. Tất nhiên đây là đúng là tại sao World Cup sẽ rất hào hứng để xem.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp