Wednesday, 16/05/2018 - 08:53:03

Trở về sau 18 năm bị bán cho chồng Trung Hoa


Ngôi nhà của vợ chồng ông Hoàng Văn Vinh ở xóm Yên Xuân, xã Võ Liệt. (VNE)

NGHỆ AN - Trong mấy ngày qua, nhiều người hàng xóm đã đến nhà ông Hoàng Văn Vinh, 62 tuổi, để thăm hỏi khi nghe tin chị Hoàng Thị Yến, 35 tuổi, con ông Vinh, bị thất lạc 18 năm ở Trung Quốc vừa trở về. Căn nhà cũ kỹ nằm ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương.Chị Yến và con gái thứ hai về đến nhà tại Nghệ An ngày thứ Hai. (VNE)

Nhớ lại quãng thời gian hơn 18 năm trước, chị Yến không ngăn được nước mắt, nói với báo VNE, "Nhà nghèo nên tôi chỉ học chưa hết cấp một, giữa năm 2001, tôi được một người phụ nữ trong họ rủ ra Hà Nội, nghe nói được đi chơi nên xuôi tai."

Trốn cha mẹ, Yến được phụ nữ đưa ra Hà Nội rồi giao cho một số người mà cô không hề quen biết, cho đến khi qua Trung Quốc, Yến mới hay mình đã bị lừa bán. Cô được đưa lên chuyến xe khách chạy liên tục mấy ngày rồi dừng ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), những người lạ đưa Yến đến gặp một người đàn ông 24 tuổi và anh thông báo cô là vợ anh ta.

Đường về xa xôi, lại không có tiền trong tay nên chị Yến đành chấp nhận cuộc hôn nhân không tình yêu.
"Thời gian đầu, tâm trạng của tôi rất suy sụp, nhiều khi muốn tìm đến cái chết nhưng lại nghĩ bố mẹ và người thân ở quê nhà đang tìm kiếm, chờ đợi nên phải cố gắng sống," Yến nói.

Hai năm sau, chị Yến sinh con gái đầu lòng. Khi con lên 3 tuổi, Yến được chồng xin cho đi làm công nhân ở một công ty gần nhà. Cũng từ đây, chị ít bị chồng kiểm soát hơn.

Trong một lần đi chợ ở gần nhà, Yến tình cờ gặp một phụ nữ quê Lạng Sơn sang Phúc Kiến thăm người thân. Chị nhờ người phụ nữ này cầm một lá thư tay gửi về cho cha mẹ ở Nghệ An với nội dung "con bị bán qua Trung Quốc, cuộc sống tạm ổn định và rất nhớ gia đình."

Lá thư này đã tới được tay cha mẹ Yến, nhưng vì hoàn cảnh túng thiếu nên ông Vinh không thể sang Trung Quốc tìm con.


Bà Nguyễn Thị Lý, mẹ chị Yến, không ngăn con gái trở lại Trung Quốc. (VNE)

Năm 2014, Yến sinh con gái thứ hai. Đến đầu tháng 5 này, khi các con đã lớn và bản thân dành dụm được một số tiền, chị Yến quyết định liều mình mang theo hai con đón chuyến xe khách từ Phúc Kiến tới bến xe Vạn Tường để tìm đường vượt biên về Việt Nam.

Trên chuyến xe này, ba mẹ con Yến may mắn gặp được chị Lưu Bích Ngọc, người Hải Phòng, là giáo viên dạy tiếng Trung Hoa qua Trung Quốc thăm người thân.

Thấy ba mẹ con chị Yến ngồi ở hàng ghế trước ôm nhau khóc, chị Ngọc hỏi han hoàn cảnh gia đình. Với số tiền 500 Nhân Dân Tệ (gần $80 Mỹ kim), chị Yến không đủ đóng tiền xe, chị Ngọc đã xin những người đi cùng chuyến ủng hộ một ít tiền cho ba mẹ con.

Chiều Chủ Nhật vừa qua,13/5, khi xe dừng ở gần biên giới, dù không có giấy tờ tùy thân nhưng ba mẹ con chị Yến may mắn được một người đưa qua đường tiểu ngạch vào Việt Nam; tới chiều thứ Hai thì về tới Nghệ An.

Khi được hỏi về tương lai, chị Yến cho biết sẽ quay trở lại Trung Quốc sinh sống cùng chồng bởi hai con không biết nói tiếng Việt, bản thân chị ở lại Việt Nam cũng khó mưu sinh. Chị Yến cũng nói không có ý định làm đơn tố cáo người đã lừa bán mình, bởi thời gian đã lâu và hiện người phụ nữ đó cũng sống ở Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Lý, mẹ chị Yến, nói, “Cứ nghĩ không bao giờ được gặp lại đứa con gái đầu lòng nhưng giờ đây thì tôi đã toại nguyện. Nếu con gái có lựa chọn quay trở lại Trung Quốc, gia đình cũng chiều lòng."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp