Thursday, 22/02/2018 - 04:48:50

Trở về nhà sau 33 năm mất tích ở chiến trường Campuchia


Ông Chóng bên cạnh mẹ già ngày thứ Ba, 20 tháng 2, 2018 tại Cần Thơ. (Thanh Niên)


CẦN THƠ - Trương Văn Chóng, 58 tuổi, đã bất ngờ xuất hiện sau hơn ba thập niên biến mất mà ai cũng tưởng là đã chết ở chiến trường Cam Bốt chống lực lượng cộng sản Khmer Đỏ của lãnh tụ Pol Pot. Ông ta còn được công nhận là liệt sĩ. Nhà ông ở ấp Định Hòa B, xã Định Môn, Cần Thơ. Nhân vật này trở rạng sáng mùng 5 Tết vừa qua.

Ông là con thứ sáu trong gia đình có 10 anh chị em. Năm 1983, ông bị động viên, phải tham gia chiến trường Campuchia, bị mất tích, để lại người vợ và đứa con 3 tuổi. Đến năm 1985, gia đình nhận được giấy báo tử nên lập bàn thờ cúng giỗ ông hằng năm.

Trương Văn Phơi, em ruột ông Chóng, kể lại, rạng sáng thứ Ba, 20/2, đang ngủ ông bỗng nghe tiếng gọi, mở cửa xem thì ngạc nhiên khi thấy người anh ruột tưởng đã chết nay đột ngột trở về.

Chóng kể lại, trong một trận đánh vào năm 1985, ông bị thương và lạc vào rừng sâu. Đến khi kiệt sức, ông may mắn được người dân bản xứ đưa về cưu mang đến khi hoàn toàn bình phục.

Lạc đơn vị, ông Chóng ở lại Campuchia, kết hôn với một cô gái địa phương và có 2 con. Sau cơn bệnh tai biến, trí nhớ ông giảm sút nhiều.

Khoảng tám năm trước, ông cùng vợ về Việt Nam sinh sống tại Tây Ninh.
Tình cờ, ông quen một người bạn quê ở quận Ô Môn, Cần Thơ. Sau những lần trò chuyện, ông dần dần nhớ lại quá khứ. Ông Chóng nhớ ra mình có gia đình tại vùng đất Định Môn và nhờ người bạn này ghi lại địa chỉ.
Sau đó, ông khăn gói rời Tây Ninh, đi xe đò về Cần Thơ và đón xe ôm về Định Môn. Đi tới đâu ông cũng đưa địa chỉ để hỏi thăm đường, suốt từ trưa đến tận khuya, và cuối cùng mới tìm được nhà mẹ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp