Sunday, 07/10/2018 - 10:56:38

Trò chuyện cùng trưởng ban tổ chức Viet Film Fest 2018


Yvonne Trần thành viên trong ban tổ chức. (Hình cung cấp)

Bài BĂNG HUYỀN

Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế Viet Film Fest do Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) tổ chức, là một đại hội điện ảnh của người Việt hải ngoại, mang tầm cỡ quốc tế, được biết đến như một diễn đàn cho những nhà làm phim Việt trên toàn thế giới, hỗ trợ và quảng bá những tác phẩm của các đạo diễn gốc Việt, những phim mang đề tài về con người hoặc văn hóa Việt Nam, nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có giá trị nghệ thuật cao với những khám phá mới mẻ; khích lệ những tài năng mới của điện ảnh; phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim.
Sau khi tạm nghỉ năm 2017 để điều chỉnh hình thức tổ chức, Viet Film Fest 2018 lần thứ 10 sẽ diễn ra từ ngày 12 tới ngày 14 tháng 10 tại rạp AMC 30, thành phố Orange. Trước đây, Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế thường được tổ chức vào tháng Tư, trong vòng bốn ngày, nhưng năm nay hình thức tổ chức được thay đổi, diễn ra trong ba ngày vào tháng 10.
 

Thủy Vân (bên phải) (Hình cung cấp)

Cô Thủy Vân là thành viên của Hội Đồng Quản Trị Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) và là Trưởng Ban Tổ Chức của Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế Viet Film Fest 2018, đã dành cho phóng viên nhật báo Viễn Đông buổi phỏng vấn về những nét mới của Đại Hội năm nay.

Viễn Đông: Nội dung và những nét mới của Viet Film Fest 2018 lần này?

Thủy Vân: Năm nay cấu trúc của Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế Viet Film Fest 2018 có thay đổi so với những năm trước, chúng tôi có ban duyệt phim và ban giám khảo. Screening Committee (Ban duyệt phim) gồm Giáo Sư Lan Dương, nhà làm phim Thiện Đỗ và cô Mai Trần. Đây là ba người có trọng trách rất lớn, từ 62 phim mà họ lọc ra được 30 phim.
 

Buổi Launch Party vào tháng 9, 2018 (Hình cung cấp)

Ban Giám Khảo: đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh, nhà làm phim/đạo diễn / diễn viên Christopher Đinh và nhà biên kịch/đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc. Ban giám khảo sẽ chọn rap him hay nhất, nam diễn viên, nữ diễn viên xuất sắc nhất, phim ngắn hay nhất cho Viet Film Fest 2018.
Cách làm này hay hơn những năm trước (chỉ có 5 thành viên vừa duyệt phim vừa chấm giải chọn ra bốn giải thưởng). Vì ban giám khảo sẽ có cái nhìn khách quan hơn hoặc đúng tiêu chí đề ra chấm giải. Các giám khảo năm nay chúng tôi mời là những nhà làm phim có danh tiếng trong giới làm phim.
Khi chúng tôi bắt đầu tổ chức Viet Film Fest 2018 năm nay, thông báo gửi ra là từ ngày 30 tháng 4 đến ngày 15 tháng 5 chúng tôi nhận các phim gửi vào. Chúng tôi rất run. Không biết bị gián đoạn không tổ chức một năm, thì có được sự hưởng ứng của các nhà làm phim gửi phim tham dự hay không. Cuối cùng chúng tôi rất vui, trong thời gian ngắn đã nhận được 62 phim gửi về. Trong đó có nhiều tác phẩm là tác phẩm đầu tay của các đạo diễn, các nhà làm phim gốc Việt đến từ các quốc gia Việt Nam, Anh, Canada, Pháp, Đức, và năm nay có hai nhà làm phim gốc Việt tại hai quốc gia lần đầu dự Đại Hội, là Tiệp Khắc và Mã Lai.
Trong số 62 phim gửi về, có 30 phim (13 phim dài và 17 phim ngắn) được chọn để trình chiếu ở Đại Hội Điện Ảnh năm nay.
 

Buổi Launch Party vào tháng 9, 2018 (Hình cung cấp)

Một điều mới nữa là năm nay có hơn 50 phần trăm các phim được chọn trình chiếu được đạo diễn hoặc biên kịch hoặc được sản xuất bởi người nữ, và rất nhiều trong số đó có nhân vật nữ mạnh mẽ và các câu chuyện thường vắng mặt trong các cuốn phim dòng chính. Trong thời điểm phong trào #MeToo và # OscarsSoWhite thống trị truyền thông Hollywood, các nhà làm phim nữ Việt đang chứng tỏ là những người đi đầu trong việc chống lại tình trạng hiện tại.
Ngoài ra năm nay Viet Film Fest 2018 có hai thảo luận dành cho cộng đồng. Thảo luận Phụ Nữ Việt Nam Trong Phim: Sức Mạnh Của Những Câu Chuyện (Thảo Luận Đặc Biệt) - 3:30 - 4:30 chiều ngày thứ Bảy, 13 tháng 10. Di Cư, Bản Sắc và Quê Hương - 5:00 - 6:00 chiều ngày Chủ Nhật, 14 tháng 10.
Theo danh sách ban tổ chức nhận được thì có khoảng 30 nhà làm phim gốc Việt từ khắp nơi trên thế giới xác nhận với ban tổ chức sẽ đến dự Viet Film Fest 2018. Năm nay chúng tôi dành riêng ngày thứ Năm (11 tháng 10, 2018) cho các nhà làm phim, những nhà bảo trợ đến gặp gỡ nhau để chuẩn bị cho những dự án điện ảnh sắp tới.
 

Ba thành viên chính của ban tổ chức, Y Sa, Yvonne Trần, Thủy Vân trên sấn khấu trong buổi Launch Party (Hình cung cấp)

VĐ: Đề tài, thể loại, ngôn ngữ điện ảnh, những đóng góp của các nhà làm phim qua các phim tham dự Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế năm nay có gì mới lạ so với những kỳ Đại Hội trước đây không?

TV: Đề tài phim tham gia Viet Film Fest 2018 rất phong phú. Năm nay có bộ phim trinh thám hành động, mới lạ, đó là phim Ống Kính Sát Nhân (Murder in the Lens), là sự khai phá thể loại tội phạm-trinh thám và phim noir của Việt Nam. Diễn viên Hứa Vĩ Văn, được nhiều người yêu mến từ phim Em Là Bà Nội Của Anh, đảm nhận vai chính trong phim, một thanh tra bị chứng mất ngủ triền miên cố gắng giải quyết một vụ án trẻ em mất tích ở Đà Lạt.
 

Thủy Vân và các thiện nguyện viên trong buổi Launch Party vào tháng 9, 2018 (Hình cung cấp)

Và một thể loại nữa dành cho những người yêu loại phim thể nghiệm và lịch sử thuyền nhân tị nạn. Phim The Island của Tuấn Andrew Nguyễn sẽ khiến người xem ám ảnh. Phim được quay hoàn toàn ở Pulau Bidong, trại tỵ nạn lớn nhất và hoạt động lâu nhất sau Chiến Tranh Việt Nam, phim kết hợp giữa những thước phim lưu trữ lịch sử với một thế giới phản thiên đàng (dystopia) hư cấu trong tương lai để tạo ra một bộ phim đạt thành tựu nghệ thuật đáng kể cũng như có tầm quan trọng xã hội.

Lần này còn có một phim rất lạ, được chọn chiếu trong đêm khai mạc của Viet Film Fest 2018 (tối thứ Sáu, ngày 12 tháng 10, 2018) là phim Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè (Summer in Closed Eyes) của Cao Thúy Nhi, cô là một nữ đạo diễn và đây là phim đầu tay của cô. Phim được quay 80 phần trăm tại Nhật Bản, ngôn ngữ trong phim 80 phần trăm là tiếng Nhật, có phụ đề tiếng Anh, là một câu chuyện tình giao thoa văn hoá, hình ảnh đẹp diễn ra ở Hokkaido, Nhật Bản. Bộ phim sâu sắc về ký ức và sự hoà giải này, dẫu gặp nhiều thách thức trong quá trình sản xuất, đã trở thành dự án phim thành công cả về mặt phê bình lẫn thương mại ở Á Châu. Dàn diễn viên và ê kíp trẻ Việt- Nhật sẽ có mặt để khởi động đại hội điện ảnh. Nữ diễn viên chính người Việt Phương Anh Đào và Takafumi Akutsu là nam diễn viên chính người Nhật.
Dù tối thứ Sáu mới khai mạc, nhưng sáng thứ Sáu chúng tôi có buổi chiếu phim dành cho cộng đồng, một buổi chiếu phim miễn phí dành cho các em học sinh, sinh viên, chỉ cần đem theo ID là các em được vào xem, các em sẽ được xem những phim ngắn chọn lọc, và buổi chiếu phim dành cho quý vị cao niên (trên 60) phim về cuộc sống người Việt ở Châu Âu.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào chiều tối thứ Bảy, từ 6 giờ 45 đến 7 giờ 15 ngày 13 tháng 10, 2018, tại rạp AMC 30, thành phố Orange. Lần này có rất nhiều nhà làm phim đến tham dự. sau đó sẽ có tiệc mừng lễ trao giải. Cũng trong ngày thứ Bảy, sẽ trình chiếu hai phim cùng lúc, nếu ai thích xem phim kinh dị rùng rợn, thì sẽ xem phim Cô Hầu Gái (The Housemaid) của Derek Nguyễn với sự tham gia của Nhung Kate. Bộ phim kinh dị này đặt trong bối cảnh thời Pháp thuộc và chắc chắn sẽ khiến khán giả thót tim.

Hoặc xem phim Actress Wanted của nhà làm phim quen thuộc Minh Đức Nguyễn (Touch) sẽ được trình chiếu ra mắt lần đầu tiên ở đại hội lần này. Với phim dài thứ hai, đạo diễn Nguyễn Đức Minh chọn Little Saigon, Quận Cam làm bối cảnh và biến sự bình thản, yên tĩnh ngoại ô thành không khí phù hợp cho một phim thriller, hồi hộp.

Chương trình của Viet Film Fest 2018 cũng có phần nhìn lại lịch sử với việc đưa cuốn phim Chân Trời Tím (The Purple Horizon) trở lại với màn ảnh rộng. Đặt trong bối cảnh Sài Gòn những năm 1970, khán giả sẽ có dịp được xem cuốn phim từng được coi là một phần của Thời Hoàng Kim của điện ảnh Việt Nam trước 1975. Nữ tài tử Kim Vui, tài tử chính trong phim, “Elizabeth Taylor” thời bấy giờ, cũng sẽ có mặt tại buổi chiếu để tiếp xúc với khán giả.

Vào ngày Chủ Nhật, Viet Film Fest sẽ vinh danh đạo diễn quá cố Stephane Gauger với phim Yêu Đi Đừng Sợ (Kiss and Spell), phim cuối cùng của anh. Các phim thành công tại phòng vé Việt Nam cũng sẽ được trình chiếu, bao gồm Cô Gái Đến Từ Hôm Qua (The Girl From Yesterday) của đạo diễn phim Em Là Bà Nội Của Anh (Sweet Twenty) Phan Gia Nhật Linh, và 100 Ngày Bên Em (100 Days of Sunshine) của đạo diễn phim 12 Chòm Sao: Vẽ Đường Cho Yêu Chạy Phoenix Vũ.

VĐ: Về mảng phim tài liệu thì sự hưởng ứng của các nhà làm phim tham gia so với những năm trước ra sao? Những nét mới của mảng phim này?

TV: Phim tài liệu luôn là mảng phim kén khán giả. Năm nay phim tài liệu gửi đến Viet Film Fest 2018 không nhiều, nhưng chúng tôi chọn được một phim tài liệu có ý nghĩa của đạo diễn là người Đức gốc Việt. Phim Farewell Halong (Tạm Biệt Hạ Long), là phim tài liệu dài duy nhất (dài 98 phút) nói về việc chính quyền Việt Nam buộc những người dân chài ở Vịnh Hạ Long phải di dời chỗ ở.
Phim do ê ê-kíp từ Đức thực hiện bị Việt Nam cấm chiếu vì tính chất nhạy cảm của vấn đề này, nhưng những người tổ chức đại hội điện ảnh thấy rằng Farewell Halong là một cơ hội để có sự thảo luận công khai về những vấn đề rộng hơn như di dân, nhà ở, và bản sắc mà người Việt hải ngoại khắp nơi cũng như nước Mỹ đang phải đối mặt. Đoàn phim sẽ bay từ Đức qua đây dự đại hội, trò chuyện với quý khán giả vào lúc 3 giờ chiều đến 4 giờ 50 chiều Chủ Nhật, ngày 14, tháng 10, 2018. Phim sẽ được chiếu trước thảo luận. Sau trò chuyện của đoàn phim tài liệu sẽ diễn ra Hội thảo Di Cư, Bản Sắc và Quê Hương.

VĐ: Tiêu chuẩn của ban giám khảo của Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế dành cho các giải thưởng của phim tham gia đại hội? Riêng về các giải thưởng khác của phim như âm nhạc, tiếng động, thiết kế, trang phục, hóa trang... có được ban tổ chức Viet Film Fest sẽ đưa vào trong chấm giải trong kỳ đại hội năm nay? Nếu không thì ban tổ chức có dự định sẽ đưa vào trong những kỳ đại hội sau?

TV: Tiêu chuẩn chấm giải sẽ dựa trên diễn xuất, kỹ thuật quay phim, dàn dựng… do ban giám khảo chọn. Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế vẫn chưa chuyên nghiệp như giải thưởng điện ảnh Oscar. Viet Film Fest chỉ có giải thưởng Trống Đồng dành cho phim dài xuất sắc nhất, giải thưởng dành cho phim ngắn xuất sắc nhất, nam diễn viên xuất sắc nhất, nữ diễn viên xuất sắc nhất.
Hy vọng trong tương lai, Vviet Film Fest sẽ có thêm những giải thưởng như quay phim, thiết kế, tiếng động, âm nhạc, hóa trang… Sẽ có thêm nhà bảo trợ để có các giải thưởng này và ban giám khảo chấm những giải này.
Đây cũng là mục đích của Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế, muốn liên kết những nhà làm phim từ khắp nơi trên thế giới đến dự đại hội để gặp gỡ, hợp tác với nhau. Mong các nhà làm phim giúp Viet Film Fest phát triển đến tầm cỡ chuyên nghiệp hơn. Viet Film Fest sẽ khó mà phát triển nếu không có sự giúp đỡ của mọi người nói chung, và những nhà làm phim nói riêng.

VĐ: Những thuận lợi và khó khăn trong việc tổ chức?

TV: Sau khi tạm nghỉ một năm, Viet Film Fest quay lại, may mắn là năm nay chúng tôi có một đội làm marketing rất giỏi, đây là năm đầu tiên thực hiện buổi Launch Party ra mắt Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế thành công nhất từ trước đến giờ, đã diễn ra vào ngày 9 tháng 9 vừa rồi tại rạp AMC Orange 30, trong khu Outlets of Orange, thành phố Orange. Phần văn nghệ đặc sắc với sự góp mặt của ca sĩ Diễm Liên, nhạc sĩ Uyên Phương, ca sĩ Kim Thanh và ca sĩ Melione. Xướng ngôn viên truyền hình Thanh Tâm điều khiển chương trình.
Đây cũng là lần đầu tiên trailer của Viet Film Fest gây tiếng vang, có số lượng người xem đông nhất từ trước đến giờ. Nên chúng tôi hy vọng sự ủng hộ của mọi người dành cho Viet Film Fest cũng sẽ đông.
Khó khăn mà chúng tôi gặp phải là do tạm ngưng một năm, nên việc xin bảo trợ của các cơ sở doanh nghiệp khó khăn hơn. Nhưng cũng nhờ tiếng vang có được từ Launch Party vừa rồi và sự ủng hộ của mọi người trên mạng xem trailer thì hy vọng sang năm, bà con gốc Việt và các công ty doanh nghiệp sẽ ủng hộ Viet Film Fest nhiều hơn.

VĐ: Thủy Vân đã gắn bó với Viet Film Fest từ khi nào và cho biết những điều tâm đắc?

TV: Thủy Vân bắt đầu cộng tác với Viet Film Fest từ 2015, với vai trò là Media Relations Coordinator, liên lạc với các cơ quan truyền thông. Năm 2016, Thủy Vân tiếp tục vai trò trên và là volunteer manager. Chị Y Sa, Yvonne Trần và Thủy Vân là thành viên của Hội Đồng Quản Trị của VAALA là đơn vị đứng ra tổ chức Viet Film Fest, và cả ba chúng tôi đều là người đại diện chính của ban tổ chức, phía sau thì có những người đứng đầu các ban như về Marketing, về phát hành vé, về các thiện nguyện viên, chụp hình. Hy vọng sau này sẽ có những gương mặt mới, không phải là thành viên Hội Đồng Quản Trị VAALA nữa, mà sẽ là những em sinh viên, những người yêu phim, yêu công tác xã hội, sẽ tham gia giữ những vai trò quan trọng trong ban tổ chức của Đại Hội.
Điều khiến cho Thủy Vân rất vui và giữ chân Thủy Vân gắn bó với Viet Film Fest là thái độ, trách nhiệm làm việc của từng thiện nguyện viên. Điển hình là ngày Launch Party vừa rồi, các em sinh viên, những thiện nguyện viên phần lớn là người mới tham gia với Viet Film Fest lần đầu, nhưng rất nhiệt tình. Không chỉ năm nay mà những năm trước các thiện nguyện viên đều vậy. Đây là điều Thủy Vân cảm thấy sức mạnh cộng đồng, sức mạnh của việc làm thiện nguyện thông qua những hoạt động của VAALA và Viet Film Fest.
Thiện nguyện viên năm nay có khoảng 62 người, một số là sinh viên gốc Việt và các sắc dân khác, một số người lớn tuổi vì yêu thích phim ảnh, yêu thích hoạt động của VAALA, nên đến đóng góp… Nếu không có sự đóng góp của thiện nguyện viên thì sẽ khó mà tồn tại được Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế suốt bao năm qua.
 

Lê Đình Y Sa, Giám Đốc Điều Hành VAALA, đồng sáng lập và đồng Giám Đốc Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế ngay từ đầu Đại Hội này ra đời vào năm 2003. (Hình cung cấp)

VĐ: Là trưởng ban tổ chức, Thủy Vân có những áp lực nào không?

TV: Áp lực duy nhất là làm sao để mọi sự kiện của Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế diễn ra được suôn sẻ. Rất khó làm vừa lòng những nhà làm phim từ xa tới và ngay cả những người đến xem phim tại quận Cam. Những ngày trước Đại Hội, những thành viên của ban tổ chức luôn dành thời gian để trả lời email, nhắn tin, họp mặt để chuẩn bị mọi việc đúng như dự định, dù sẽ không thể tránh khỏi những sai sót ngoài ý muốn, nhưng lúc nào cũng vậy Viet Film Fest cố gắng tốt nhất. Rất cảm ơn sự ủng hộ của các cơ quan truyền thông Việt ngữ giúp phổ biến Viet Film Fest đến với mọi người.

VĐ: Những mong ước trong tương lai của Viet Film Fest?

TV: Chúng tôi sẽ dốc hết lòng, hết sức để càng ngày Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế mang tính chuyên nghiệp nhiều hơn, với những giải thưởng khác nhau. Riêng cá nhân Thủy Vân mong muốn rằng Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế sẽ do những người trẻ, đam mê hoạt động cộng đồng tham gia, đem đến những ý tưởng mới để Viet Film Fest mang tầm cỡ quốc tế. Mong mỏi Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế trong tương lai sẽ nhận thêm nhiều thể loại phim thử nghiệm, tài liệu, hay những thể loại mà Việt Nam chưa có.

 Mặc dù Viet Film Fest đã có mặt tại Quận Cam từ năm 2003, đây là năm thứ 10 Viet Film Fest tổ chức, nhưng khi Thủy Vân hỏi nhiều bạn bè và bà con trong cộng đồng, chưa có nhiều người biết đến. Thủy Vân mong muốn rằng để tiếng nói Việt được chia sẻ nhiều hơn nữa, thì mong bà con hãy ủng hộ Viet Film Fest thật đông.

Đặc biệt năm nay Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế có chiếu lại Chân Trời Tím là phim có thể với các khán giả gốc Việt cao niên sẽ “cảm” nhiều hơn câu chuyện mà người Việt thế hệ trước luôn muốn giữ cho những thế hệ sau. Bằng cách ủng hộ Viet Film Fest là cách chúng ta gìn giữ tiếng nói, câu chuyện của mình của thế hệ trước cho thế hệ sau.

Chúng tôi đang tiến hành thực hiện Viet Film Fest Channel, đưa các phim tham dự Viet Film Fest lên trên channel để mọi người mua và xem. Hy vọng sẽ sớm thực hiện được dự án này.

Mỗi năm Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế Viet Film Fest chỉ có một lần thôi, chúng tôi hy vọng khán giả sẽ đón chào Đại Hội nồng nhiệt.
Viet Film Fest 2018
Thời gian: Ngày 12-14, tháng 10, 2018
Địa điểm: AMC 30 Orange
20 City Blvd. West, Suite E Orange, CA 92868
Website: www.vietfilmfest.com
Vé của đại hội điện ảnh hiện được bán tại trang nhà www.VietFilmFest.com

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising