Wednesday, 09/05/2018 - 08:11:10

Trò chơi tự sát "Cá Voi Xanh" đã đến VN


Người tham gia trò chơi thường được khuyến khích rạch da cho chảy máu theo hình dạng “Cá Voi Xanh” mà tối hậu là đi đến cái chết. (NewNews)

“Blue Whale Game” hay “Blue Whale Challenge” (Thách Thức Cá Voi Xanh) từng gây ra nỗi kinh hoàng trên toàn thế giới từ năm 2016, nay đang khiến cho phụ huynh Việt Nam lo lắng trước thông tin nó đã xuất hiện tại nước ta.

Bắt đầu từ nước Nga, “Thử thách Cá voi xanh” nhanh chóng lan rộng ra thế giới và trở thành một trào lưu nguy hiểm trong giới trẻ ở nhiều nước trên thế giới, dẫn đến hàng trăm vụ tự tử.

Nói với đài Kênh 14 tại Việt Nam, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho biết không chỉ “Cá Voi Xanh” mà nhiều trò chơi khác tương tự đang tràn vào Việt Nam. Người tham gia thường là những thanh thiếu niên còn trong độ tuổi chưa phát triển đầy đủ về nhận thức và tâm sinh lý. Ở tuổi này, các em thường có những bất ổn về mặt tâm lý. Những lời chê bai, phê phán của những người xung quanh, đặc biệt là phụ huynh, khiến các em bị ảnh hưởng về tâm lý, cảm nghĩ mình cô đơn, bị cô lập và khao khát được giải tỏa.

Hội Cá Voi Xanh đã đánh vào điểm này, người cầm đầu trò chơi đã tạo ra một cộng đồng mà ở đây, các em có thể tâm sự, chia sẻ, có cảm giác được hòa nhập và là chính mình.

Ở Việt Nam, khi các em bị bủa vây bởi quá nhiều áp lực từ điểm số, thi cử thì việc các em tìm đến những nơi được xem là “cứu cánh cho tâm hồn, giải thoát khỏi thực tại” sẽ là chuyện khó tránh khỏi.

Làm cách nào để tham gia trò chơi vẫn là một bí ẩn. Nhiều người cho rằng, muốn tham gia trò chơi này, bạn phải mất công tìm những “cá voi,” nghĩa là người đang chơi, họ sẽ giới thiệu bạn với chủ nhân của trò chơi này.

Sau khi cài nhu liệu bí mật mà người đó đưa cho, mỗi ngày những người chơi sẽ được gửi một thử thách, phải hoàn thành xong trong ngày. Nhiệm vụ sẽ từ dễ đến khó và hầu hết đều mang tính kích thích cảm giác như đi dạo ở nghĩa địa lúc nửa đêm, xem phim kinh dị và cao nhất là tự sát.

Chuyên gia Nguyễn An Chất phân tích rằng giới trẻ Việt Nam thường tiếp thu cái mới theo kiểu tò mò. Cái gì càng bí hiểm, càng mang tính chinh phục sẽ càng hấp dẫn các em. Và một khi đã tham gia và bị cuốn theo trò chơi với những quy tắc, luật lệ thì người chơi sẽ dần dần hoàn toàn tuân thủ, bởi lẽ khi tuân thủ, họ sẽ được công nhận và lúc đó cảm giác của người chơi từ chỗ tuân thủ mệnh lệnh sẽ trở thành làm chủ.
Trước thông tin trò chơi này tràn vào Việt Nam, chuyên gia Nguyễn An Chất đưa ra lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh là: Nếu thấy con có dấu hiệu tham gia vào trò chơi này, tuyệt đối không dùng biện pháp cấm đoán. Bởi lẽ, trẻ luôn có tâm lý càng cấm càng làm. Hãy gần con, lắng nghe con, giúp con giải tỏa những áp lực và hướng dẫn các con tìm hiểu những trang lành mạnh trên môi trường Internet.
(Kênh 14)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp