advertisements
Friday, 13/11/2020 - 09:39:51

Trò chơi ‘Bạn thay đổi ra sao" bị nghi đang gom dữ liệu cho AI


Anh Hans Blamusling tham gia trò chơi “Bạn thay đổi ra sao trong 3 năm.” (Twitter)

 

 

CALIFORNIA – Trong những ngày qua, mạng xã hội đang rộ lên trò thử thách "How much have you changed" (Bạn đã thay đổi ra sao),” trong đó, người chơi sẽ đăng hình thời trẻ của họ và hình hiện tại, để so sánh xem họ đã thay đổi như thế nào, cùng hashtag #howmuchhaveyouchangedchallenge.

Hàng triệu người khắp thế giới đã tham gia trò chơi này. Tuy nhiên, theo truyền thông, những thử thách kiểu này sẽ mang về nguồn dữ liệu hình ảnh khổng lồ cho các hãng công nghệ, giúp họ dạy cho trí tuệ nhân tạo AI về cách nhận dạng hình ảnh liên quan đến tuổi, đặc biệt là sự thay đổi thể chất theo tuổi tác.

Ngoài ra, người tham gia trò chơi này thường mô tả chính xác thông tin của hai bức ảnh, như thời gian, địa điểm, thậm chí dẫn liên kết (tag) những người khác có trong hình.

So với hàng trăm bức hình được đăng ngẫu nhiên, trò chơi này vô tình tạo ra một lượng dữ liệu có phẩm chất cao, được chính người dùng sàng lọc kỹ lưỡng. Không phải ngẫu nhiên mà các trò chơi so sánh hình ảnh thường yêu cầu người dùng chọn những tấm hình chân dung cá nhân.

Giới an ninh công nghệ cũng chú ý rằng, các trò thử thách thường được bắt đầu bằng hashtag để tạo niềm tin. Người dùng có xu hướng đặt niềm tin và nghiêm túc hơn với những chiến dịch có gắn hashtag. Nếu nơi phát triển trò chơi không sử dụng kho dữ liệu hình ảnh này, vẫn có hàng trăm ngàn tổ chức khác dễ dàng lấy được các hình ảnh đó, chỉ bằng cách bấm chuột vào hashtag.

Theo các nhà nghiên cứu, việc hình ảnh của người dùng mạng xã hội bị sử dụng cho việc huấn luyện AI nhận diện khuôn mặt là khó tránh. Tuy nhiên, không ai biết dữ liệu bị sử dụng vào mục đích gì và mức độ rủi ro đến đâu.

Trong tình huống an toàn nhất, dữ liệu hình ảnh có thể được sử dụng cho những mục đích tốt, như giúp cảnh sát tìm kiếm trẻ em bị mất tích, dựa trên phân tích thay đổi khuôn mặt theo thời gian.

Tuy nhiên, các thông này cũng có thể được dùng vào mục đích quảng cáo. Dữ liệu này không chỉ xác định độ tuổi người dùng mà còn phân tích nhiều thông tin, như địa điểm, thói quen tiêu thụ, để định hướng quảng cáo chính xác hơn.

Trong tình huống xấu nhất, hình ảnh người dùng có thể được các tổ chức sử dụng cho mục đích thương mại, có thể hợp pháp, nhưng cũng có thể là phi pháp.

Trong lúc trò chơi "How much have you changed" lan truyền mạnh trên Facebook, mạng xã hội này tuyên bố: "Đây là trò chơi do người dùng tự hình thành. Facebook không liên quan và không thu lợi gì trong việc này. Để an toàn, mọi người có thể tắt chức năng nhận diện khuôn mặt trong phần thiết lập trương mục.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements