Thursday, 29/12/2016 - 07:41:35

Trịnh Xuân Thanh từng được dàn xếp để lên chức thứ trưởng


Trịnh Xuân Thanh và chiếc xe công dùng cho việc riêng bị đưa ra ánh sáng trong cuộc đấu đá giữa các quan chức tham nhũng tại Việt Nam.

Theo nguồn tin của đài BBC ngày thứ Năm, lãnh đạo Bộ Công Thương từng dàn xếp cho Trịnh Xuân Thanh làm thứ trưởng bộ này, mặc dù Thanh đã có quá trình không đạt thành quả tại các cơ quan mà ông ta từng công tác. Đến khi bị đưa ra ánh sáng vì tội tham nhũng trong năm nay trong cuộc đấu đá trong nội bộ đảng Cộng Sản, Thanh đã bỏ trốn ra ngoại quốc và đang nhà cầm quyền cộng sản truy nã với sự hợp tác của cảnh sát quốc tế. Nhà cầm quyền cũng cho biết Thanh đã trốn khỏi Việt Nam bằng tên giả, chiếu khán giả.
Về sự dàn xếp cho Thanh lên chức thứ trưởng, ban cán sự đảng Bộ Công Thương vừa ra lệnh các đơn vị phải kiểm tra lại và xử lý một số trường hợp cán bộ được bổ nhiệm không đúng quy định.

Danh sách bổ nhiệm sai gồm có các cán bộ gốc như Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Sơn, Vũ Đình Duy, Vũ Quang Hải, Vũ Thúy Huệ và Võ Thanh Hà.

Trước đó, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng CSVN đã xem xét xử lý và đề nghị thi hành kỷ luật bảy cán bộ nhân vụ Trịnh Xuân Thanh và một số nhân sự khác.

Cũng theo BBC, ông Trần Anh Tuấn, ủy viên Ban Cán Sự Đảng, thứ trưởng Bộ Nội Vụ phải "kiểm điểm sâu sắc và có biện pháp khắc phục" vì liên quan "việc tiếp nhận, tuyển dụng, bổ nhiệm ngạch và xếp lương công chức cho Trịnh Xuân Thanh".

Một người khác cũng được chuẩn bị cho lến chức thứ trưởng Bộ Công Thương và vừa bị hủy bỏ là Nguyễn Xuân Sơn, chủ tịch Hội Đồng Thành Viên Tập Đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam (PVN).

Ông này từng làm Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương Mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) tới tháng 11 năm 2010.

Sơn bị cơ quan điều tra Bộ Công An ra quyết định khởi tố bị can và bắt giữ ông vì là đồng phạm với Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Ocean Bank.

Về việc Trịnh Xuân Thanh, 50 tuổi, trốn ra nước ngoài, ông ta từng làm tổng giám đốc rồi lên chức chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC) cho đến 2013.
Sau đó, Thanh luân chuyển về Bộ Công Thương trước khi về làm phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang năm 2015.

Tháng Sáu 2016, sau khi hất cẳng thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra ngoài quyền lực tại Hà Nội, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ra lệnh điều tra việc Trịnh Xuân Thanh dùng xe Lexus của nhà nước như xe riêng của ông ta.

Thế là Thanh bị điều tra thêm về tình trạng thua lỗ ở công ty PVC giai đoạn 2011-2013. PVC thời ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị đã thua lỗ, thất thoát gần $140 triệu Mỹ kim.

Tháng Bảy, Thanh bị xóa tư cách đại biểu Quốc Hội. Đến tháng Chín, Thanh bị khai trừ ra khỏi đảng. Tuy nhiên trước đó ông Thanh đã xin ra khỏi đảng và bỏ trốn, được tin là ra nước ngoài nhưng không rõ nước nào, nghi là Đức. Trong một văn bản chưa được kiểm chứng tung ra trên mạng, người ký tên Trịnh Xuân Thanh nói ông xin ra khỏi Đảng vì "không tin vào sự chỉ đạo của đồng chí Tổng bí thư,” tức là không tin Nguyễn Phú Trọng.

Một người khác cũng bị rút lại bổ nhiệm và đã bỏ ra nước ngoài là ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex), thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn hóa chất Việt Nam (Vinachem). PVTex có vốn $304 triệu thì lỗ $74 triệu, có nguy cơ phá sản.

Mới đây, thượng tướng Tô Lâm, bộ trưởng Bộ Công An, nói đến khả năng “các đối tượng liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh hay Vũ Đình Duy” đã bỏ trốn mà “không dùng hộ chiếu thật, tên thật.”
"Rà soát lại thì các đối tượng này không xuất cảnh chính ngạch - tức là xuất cảnh qua cửa khẩu với tên thật, hộ chiếu thật," Tô Lâm nói với báo Pháp Luật.

Tuy nhiên, theo các báo khác tường thuật lời Tô Lâm và Thiếu tướng Phạm Văn Các, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh Sát tại cuộc họp báo thì cả hai ông cũng nói không rõ ông Trịnh Xuân Thanh trốn đi bằng cách nào và có ai trợ giúp hay không.

Một số báo chạy tựa ông Thanh trốn đi “bằng đường tiểu ngạch” hàm ý đi qua biên giới sang Trung Quốc rồi đến một nước thứ ba.

Nhưng không ai có thể khẳng định nếu không dùng hộ chiếu thật thì ông Thanh có hộ chiếu giả hay giấy tờ gì khác không.

Hai lãnh đạo Bộ Công An cũng không khẳng định rõ có hay không chuyện “lộ, lọt thông tin” khiến Trịnh Xuân Thanh biết trước và bỏ trốn.

"Nội bộ có lộ, lọt tin không thì khẳng định là không có. Nhưng những vụ thế này, từ khâu thanh tra, kiểm tra thì đã khép tội rồi. Đối tượng lại có trình độ, rất nhạy cảm, nghe tình hình là biết ngay," bộ trưởng Tô Lâm nói với báo chí trong nước.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp