Tuesday, 15/05/2018 - 08:04:04

Trịnh Xuân Thanh tin cậy Vũ Đình Duy, bị bạn Duy gài bắt cóc về VN

Vũ Đình Duy, bên trái, từng là lãnh đạo PVTEX, một trong các doanh nghiệp thua lỗ của PetroVietnam (PVN). Bên phải là Đinh La Thăng, lãnh đạo của PVN mà nay bị cộng sản Hà Nội tuyên án chung thân và khai trừ ra khỏi đảng. Duy rời VN cuối năm 2016, sau Trịnh Xuân Thanh một thời gian ngắn. (PVTEX)

BERLIN - Những chi tiết về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam đang được tiết lộ tại tòa án Đức, qua vụ xử Nguyễn Hải Long, một người sống tại Cộng Hòa Czech bị tình nghi tham gia vụ bắt cóc. Thanh đang thọ án tù trên một chục năm tại Việt Nam, trong khi vợ và một số người thân quen với ông đang sống tại Đức.

Trong phiên xử diễn ra sáng thứ Ba, 15 tháng 5, theo tin của đài BBC, vợ ông Trịnh Xuân Thanh đã tiếp tục ra tòa trong vai trò nhân chứng. Đây là lần thứ nhì bà Trần Dương Nga xuất hiện trước tòa. Trước đó, vào sáng 7 tháng 5, bà đã trả lời các câu hỏi của tòa trong vòng khoảng một tiếng.

Ngoài ông Long, hai người khác được bà Nga nhắc tên là Oai và Tú. Ba người này cùng một số người khác đang bị công tố viện Đức cho là có tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vào tháng Bảy 2017.

Trước tòa ngày thứ Ba, bà Nga khai rằng ông Vũ Đình Duy từng nói với bà rằng vụ bắt cóc ông Thanh có sự can dự của Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin.

Thời điểm Vũ Đình Duy tiết lộ với bà Nga điều trên là vào khoảng ngày 26 tháng 7, 2017, tức là tương đối sớm sau khi xảy ra vụ bắt cóc, bà Nga nói.

Vũ Đình Duy từng là lãnh đạo PVTEX, một trong các doanh nghiệp thua lỗ của PetroVietnam (PVN) được lãnh đạo bởi Đinh La Thăng, kẻ đã bị cộng sản Hà Nội cho thọ án chung thân và khai trừ ra khỏi đảng. Duy rời VN cuối năm 2016, sau Trịnh Xuân Thanh một thời gian ngắn.

Cơ quan điều tra Đức xác định Trịnh Xuân Thanh bị một nhóm người bắt cóc vào sáng Chủ Nhật 23 tháng 7 tại một công viên ở trung tâm Berlin. Ông ta bị đưa về Sứ Quán Việt Nam tại Berlin rồi sau đó về Việt Nam qua ngả Slovakia.

Trong phiên xử hôm 7/5, bà Nga đã trình bày rằng bà lần đầu tiên nghe tin chồng bà bị bắt cóc là hôm 25/7/2017, từ Sở Cảnh Sát Berlin.

Trong lần ra tòa sáng 15/5, bà nói rằng bằng những cách riêng, ngay sau đó, bà đã tìm hiểu và được biết chồng bà sắp về đến Hà Nội, trên một chuyến bay từ Moscow, Nga.
Nguồn tin của bà cho biết rằng ông Thanh không đi được và nằm trên cáng khi về tới Hà Nội.
Bà Nga nói trước kia từng nghe nhiều tin đồn như vậy nên không tin ngay mà muốn tìm hiểu thêm.
“Tôi chỉ biết việc chồng tôi về Việt Nam qua truyền thông,” bà nói. “Sau ngày 23/7/2017, tôi làm việc với cảnh sát Đức và phải giữ kín thông tin, với hy vọng chồng tôi vẫn còn ở châu Âu.

“Cho tới tối thứ Năm [ngày 27/7/217], người thân của tôi nói rằng đêm hôm đó [rạng sáng 28/7/2017] anh Thanh sẽ về đến Việt Nam. Tôi vẫn trả lời rằng điều đó không thể xảy ra. Tôi đã không tin cho tới lúc chồng tôi xuất hiện trên truyền hình Việt Nam.

“Sau đó, qua nguồn tin một người bạn gái, tôi được nghe nói chồng tôi về Việt Nam trên một chiếc cáng, qua đường Nga, bằng máy bay của Vietnam Airlines. Chồng tôi khi đó không đi được.”
Trước đó, trong phiên xử hôm 7/5, bà Nga đã khai trước tòa về mối quan hệ giữa nhân chứng Vũ với ông Trịnh Xuân Thanh.

Bà cho biết, “Vũ có quan hệ họ hàng với chồng tôi. Chồng tôi khá thân với Vũ, anh ấy coi Vũ là người thân cận, tin tưởng của mình.”

Chi tiết này cũng được Vũ Đình Duy xác nhận trong buổi chiều phiên xử cùng ngày, khi ông ra tòa trong vai trò nhân chứng.

Vũ Đình Duy rời Việt Nam vào tháng 10, 2016. Duy cho biết ông tới thủ đô của Ba Lan, và dành thời gian đi đi lại lại giữa hai thành phố Warsaw và Berlin.

Tại Berlin, “tôi sống trong căn hộ của anh Trịnh [Xuân Thanh],” Duy nói trước tòa. Tuy nhiên, ông Thanh và gia đình không sống tại địa chỉ này.

Duy cho biết ông thường sang Berlin vào các dịp cuối tuần, ở cho tới thứ Hai hoặc đôi khi đến thứ Ba. Trong thời gian ở Berlin, Duy chủ yếu dành thời gian đi đánh golf với Thanh, tại một câu lạc bộ mà họ đã mua thẻ thành viên thay vì trả tiền cho từng lượt chơi. Duy nói ông thường đặt chỗ chơi golf dưới tên ba người, gồm Thanh, bà Nga, và Duy.

Lý do, ông nói, là bởi đặt cho ba người thì sẽ được chơi độc lập, không phải ghép với các nhóm khách khác, sẽ bảo đảm quyền riêng tư. “Có những lần chỉ có tôi hoặc tôi và anh Trịnh chơi, nhưng tôi vẫn đặt ba chỗ.”
Vũ Đình Duy nói với tòa rằng ông cũng có mối quan hệ mật thiết với một trong những người bị cho là có tham gia vào vụ bắt cóc, nghi phạm Đào Quốc Oai, một người Việt sinh sống tại thủ đô Prague, Cộng Hòa Czech và là chú của Nguyễn Hải Long đang hầu tòa tại Berlin.

Duy khai trước tòa rằng Oai là một “người bạn thân” của ông ta.
Duy nói, “Tôi biết anh ấy từ 2009. Anh ấy cùng quê với tôi, nhà ở sát nhà tôi. Không chỉ thân với Oai, tôi còn thân với tất cả các thành viên khác của gia đình anh ấy.

“Vào lúc tôi quen biết Oai, anh ấy đã chủ yếu là sống tại châu Âu. Anh ấy có nói với tôi rằng đã sang châu Âu từ khoảng 1988, và kể với tôi rằng anh ấy chuyên cung cấp các dịch vụ cho người Việt ở châu Âu và ở Tiệp.

“Anh ấy bảo tôi muốn gì, anh ấy cũng đáp ứng. Chẳng hạn có một lần, hồi 2010 tôi tới Frankfurt (Đức), tôi gọi điện cho anh Oai nói cho một xe đến đón tôi sang Tiệp. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau là đã có người mang xe tới đón tôi.”

Trong câu chuyện với vợ chồng Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy cũng từng nhắc tới tên ông Oai, bà Nga khai trước tòa hôm 7/5.

“Tôi được nghe nhắc đến một người tên là Oai nhiều lần, trong các lần gặp Vũ. Vũ nói Vũ có một người anh kết nghĩa rất thân, sống tại Prague. Vũ kể là Oai rủ Vũ sang Prague, Oai có thể lo được mọi việc cho Vũ,” bà Nga nói. “Oai được gọi là 'soái' của người Việt ở Prague, rất tốt với Vũ, luôn sẵn sàng giúp đỡ Vũ.”
Sau khi rời Việt Nam sang Âu Châu, Duy tiếp tục giữ liên hệ với Oai qua Viber và Zalo, và có những lần Duy sang Prague chơi, thăm ông Oai.

Theo lời khai của bà Nga, dường như nghi can Oai và Trịnh Xuân Thanh có biết nhau.
“Chồng tôi và Oai từng gặp nhau một lần gì đó, khi chồng tôi còn ở Việt Nam,” bà Nga nói. Tuy nhiên, bản thân bà không quen biết ông Oai mà “chỉ nghe qua những lời kể của Vũ.”

Tuy không có mối quan hệ gắn bới với nhau, nhưng Đào Quốc Oai tỏ ra rất quan tâm tới manh mối về Trịnh Xuân Thanh, theo những gì Vũ Đình Duy khai trước tòa.

Về phần mình, ông Duy cũng từng nhiều lần chủ động tìm cách kết nối để ông Thanh và ông Oai gặp nhau tại Berlin và Prague.

Theo lời khai của bà Nga hôm 7/5, có một lần Vũ Đình Duy rủ chồng bà đi chơi golf với sự có mặt của Oai, nhưng ông Thanh đã ngay lập tức từ chối.

Chi tiết này đã được tòa hỏi cặn kẽ trong phiên thẩm vấn riêng rẽ Vũ Đình Duy chiều 7/5.
“Khoảng hơn 10 ngày trước vụ bắt cóc anh Trịnh, tôi nhận được tin nhắn của anh Oai, nói rằng anh ấy đang từ Hamburg về, có đi qua Berlin và muốn chơi golf cùng tôi. Tôi đồng ý và đã đặt sân.

“Lúc ban đầu tôi đặt tên anh Trịnh và gọi điện hỏi anh Trịnh có muốn chơi không. Anh Trịnh nói không tham gia bởi không muốn gặp người quen của tôi vì muốn giấu tung tích. Tôi cũng từng rủ anh Trịnh đi Prague chơi, đi thăm anh Oai, nhưng anh Trịnh nói không muốn gặp Oai.”

Ngoài việc đón tiếp và đi chơi golf với nhau tại Berlin, trong khoảng thời gian trước khi xảy ra vụ bắt cóc, Duy và Oai còn gặp gỡ tại Prague.

Vũ Đình Duy khai rằng khoảng giữa tháng 7, 2017, ông cùng bạn gái sang Prague chơi, mục đích là “thăm người bạn thân” là Oai. Chuyến đi diễn ra vào khoảng từ 13 đến 17/7.
Có một tình tiết được tòa đặc biệt chú ý trong chuyến đi này. Đó là bữa ăn sáng diễn ra một ngày trước khi Duy trở về Đức.

“Bữa ăn này có mặt bốn người, gồm nhân chứng Vũ [Đình Duy] và ba người khác, trong đó có một nghi phạm tham gia vụ bắt cóc, và một người mà cơ quan công tố nghi ngờ rằng có thể là một quan chức an ninh cao cấp của Việt Nam,” phóng viên nhật báo Taz của Đức, Sebastian Erb nói với BBC hôm 8/5/2018, ngay sau phiên thẩm vấn.

“Nhân chứng Vũ khai trước tòa rằng ông ta không nhớ rõ người mà tòa hỏi đến là ai, và chúng ta không biết là ông ấy [Duy] có nói thật hay không.”

Chỉ ít hôm sau khi xảy ra vụ bắt cóc, Duy khai rằng ông nhận ra Oai là một trong những người có dính líu.
“Tôi biết anh Oai có đặt phòng cho Tướng Đường Minh Hưng sau khi được cảnh sát cho xem lại video,” Vũ Đình Duy khai. Tuy nhiên, ông Duy nói, để không đánh động đối tượng, ông đã không tìm cách hỏi ông Oai về vụ đặt phòng.

“Hôm 1 hoặc 3 tháng 8 gì đó [sau khi Thanh bị đưa về VN và xuất hiện trên truyền hình], tôi không nhớ lắm, anh Oai có gọi điện thoại cho tôi, hỏi rằng 'mày đã biết việc ông Trịnh Xuân Thanh về nước chưa?' Tôi trả lời rằng mới biết tin qua truyền thông Việt Nam và tôi không hiểu vì sao ông Trịnh về Việt Nam đầu thú.
“Ông Đào [Oai] nhắc tôi phải cẩn thận khi sống ở châu Âu và phải hạn chế đi lại, chính xác là ông ấy nói, 'chơi ít thôi. Sau đó khoảng hai tháng, tôi có liên lạc với anh ấy và được biết anh ấy đang ở Việt Nam.”
Phiên tòa xử Nguyễn Hải Long ở Berlin vẫn đang tiếp tục. Theo kế hoạch, sẽ còn 16 phiên xử nữa được thực hiện từ nay cho tới cuối tháng Tám.
(Trích BBC)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp