Monday, 05/02/2018 - 09:45:37

Trịnh Xuân Thanh đời tàn, lãnh hai án chung thân


Trịnh Xuân Thanh xin được "nếu có chết thì chết trong vòng tay vợ con” trước tòa án cộng sản tại Hà Nội.

HÀ NỘI - Cuộc trường phạt, trả thù trong nội bộ đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn tiếp tục. Trịnh Xuân Thanh, kẻ từng trốn ra khỏi Việt Nam và cho đăng hình chế nhạo đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng trước khi bị mật vụ của Trọng bắt cóc tại Đức đưa về Việt Nam, đã thêm án chung thân về tội "tham ô tài sản" tại tòa án nhân dân Hà Nội ngày thứ Hai, 5 tháng 2. Tại Đức, vợ con ông Thanh nói rằng họ không muốn về Việt Nam, cho dù chồng bị giam tại đó suốt đời.

Cũng trong phiên tòa tại Hà Nội, Đinh Mạnh Thắng, em của Đinh La Thăng, bị tuyên 9 năm tù với cùng tội danh.

Báo Dân Trí ghi nhận: "Buổi tuyên án diễn ra chậm 40 phút so với dự kiến. Hệ thống âm thanh trong phòng theo dõi phiên xử qua màn hình dành cho báo chí gặp trục trặc. Trong khoảng 10 phút đầu, phóng viên chỉ thấy hình, không có tiếng, sau đó có tiếng nhưng rất nhỏ, phóng viên không nghe được."

Cáo buộc "tham ô tài sản" xảy ra trong vụ chuyển nhượng cổ phần bất động sản tại dự án Nam Đàn Plaza của công ty cổ phần bất động sản Điện Lực Dầu Khí Việt Nam (PVP Land).

Cáo trạng nêu ông Thanh và bảy bị cáo "chiếm đoạt 49 tỷ đồng ($2.2 triệu) tiền chênh lệch trong thương vụ này."

Tại Đức, gia đình của Trịnh Xuân Thanh “không có ý định” về Việt Nam thăm cựu quan chức dầu khí mới.
Về bản án này, nữ luật sư người Đức của cựu quan chức tỉnh Hậu Giang, bà Petra Isabel Schlagenhauf, nói với đài VOA, “Đây là phiên tòa không công bằng, không có sự độc lập về tư pháp và bản án đã rõ ngay cả trước khi diễn ra phiên xử.”

Nữ luật sư người Đức này nói thêm rằng “Việt Nam đang tìm cách che giấu việc bắt giữ thân chủ của tôi bằng những phiên tòa dàn dựng và phô diễn, không giống như tại các nước có pháp quyền.”

Phía Đức năm ngoái cáo buộc Việt Nam "bắt cóc" ông Thanh trong khi Việt Nam nói rằng ông "tự thú".
Tuần trước, nói lời cuối cùng trước tòa, ông Thanh cho biết ông có nguyện vọng là sau khi bị kết án, ông "được cho về gần với vợ con," và "nếu có chết thì chết trong vòng tay vợ con.”

Bà Schlagenhauf cho biết rằng bà “vẫn giữ liên lạc” với người nhà của cựu quan chức này ở Đức và họ biết “nguyện vọng” của ông Thanh.

“Gia đình ông ấy biết rằng họ không thể hy vọng gì từ lãnh đạo Việt Nam hiện nay và hy vọng rằng chính phủ Đức cũng như cộng đồng quốc tế có thể giúp đỡ bằng cách nói rõ cho Việt nam rằng điều này không thể chấp nhận được,” nữ luật sư nói với VOA.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp